CÔNG NGHỆ XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI BẰNG GIUN ĐẤT - Hội Làm vườn Việt Nam

CÔNG NGHỆ XỬ LÝ CHẤT THẢI CHĂN NUÔI BẰNG GIUN ĐẤT

Sinh học giun đất và cơ sở để xử lý chất thải chăn nuôi

Các loài giun đất được sử dụng trong công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi là giun đỏ (Lumbricus rubellus), giun quế (Perionyx excavatus), giun hổ (Eisennia fetida), giun hổ đỏ (Eisenia fetida). Trong đó, hai loại giun được sử dụng phổ biến ở nước ta là giun đỏ và giun quế. Hai loài này thuộc nhóm ăn phân, thường sống trong môi trường có nhiều chất hữu cơ đang phân hủy, là những loài đã được thuần hóa, nhập nội và đưa vào nuôi thương phẩm ở nước ta hiện nay.Tuy giun có thể sống trong điều kiện nhiệt độ 5 - 300C nhưng nhiệt độ thích hợp nhất để giun sinh trưởng và phát triển, đồng thời có thể xử lý chất thải chăn nuôi tốt nhất là 25 - 280C. Khi nhiệt độ xuống dưới 100C giun ít hoạt động, dưới 50C, giun ngủ đông, dưới 00C và trên 400C giun chết. Ở nhiệt độ 28 - 300C giun hạn chế sinh sản hoặc di chuyển đến nơi ở khác. Vì vậy, trong điều kiện khí hậu ở nước ta thay đổi theo mùa, qua các vùng miền, cần có các giải pháp phù hợp để hạn chế tác động xấu của môi trường đến sinh trưởng, phát triển và khả năng xử lý chất thải của giun.Sở dĩ có thể sử dụng giun để xử lý chất thải chăn nuôi là do trong ruột giun có chứa hàng triệu vi khuẩn hiếu khí có vai trò phân giải các sinh khối hữu cơ, hóa chất và cũng là tác nhân kích thích sinh học. Khi nuôi một quần thể giun 15.000 con sẽ tạo ra hàng tỷ vi khuẩn trong một thời gian ngắn. Chính quần thể vi khuẩn này giữ vai trò phân giải các chất hữu cơ của chất thải. Đồng thời trong ruột giun còn chứa nhiều các enzyme như protease, lipase, amylase, cellulose, chitinase cũng là những tác nhân phân giải các vật liệu giàu protein và chất xơ trong chất thải hữu cơ. Trong quá trình phân hủy chất thải, giun thải dịch chất từ ruột và dịch chất này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh trong khối phân ủ. Nhu vậy, chất thải khi đã được giun đất xử lý sẽ giảm sự độc hại đối với môi trường. Hơn nữa, các chất có thể làm tắc nghẽn hệ thống cống như rơm rạ, cặn bã thức ăn… ở trong môi trường nuôi giun đất sẽ mục rữa, có thể làm phân bón tốt cho cây trồng. 

2. Ứng dụng giun đất xử lý chất thải chăn nuôi

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng giun đất ngoài việc giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chuyển hóa phân gia súc, gia cầm thành nguồn phân bón hữu cơ cao cấp cho cây trồng mà giun đất còn được xem là nguồn thức ăn chăn nuôi giàu dinh dưỡng, rất tốt cho các loại gia súc, gia cầm, thủy hải sản…. nhờ chứa hàm lượng protein tới 68-70% (tính trên lượng chất khô)Dù xử lý theo hình thức đánh thành luống hay trong thùng, cần có biện pháp hạn chế và tiêu diệt kiến. Luống phân nuôi giun cần được che chắn và bao lưới xung quanh để không cho các loại địch hại như: vịt, gà, cóc, nhái,… ăn giunNơi bố trí luống hoặc thùng để xử lý phân thải bằng giun đất phải thoáng mát, không bị ngập úng và tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Chủ động nguồn nước sạch để tưới thường xuyên, đảm bảo độ ẩm. Có chất nền xốp, kết cấu tương đối thô, có khả năng giữ ẩm tốt.Giun có tập tính sống trong môi trường tối. Khi trời sáng, giun chui sâu xuống dưới tầng mặt nên cần che phủ mặt luống để tạo bóng tối cho giun lên mặt luống ăn thức ăn cả ngày lẫn đêm.Hàng ngày bổ sung phân với độ dày khoảng 5 cm trên mặt luống. Có thể tiếp tục bổ sung thêm phân khi thấy bề mặt luống tơi xốp. Nếu sau một ngày thấy lượng phân còn thừa nhiều thì cần giảm lượng thức ăn hoặc thả thêm giun giống.Sau 20 - 30 ngày, tiến hành thu giun và phân giun một lần.Để tăng hiệu quả xử lý chất thải chăn nuôi có thể kết hợp ấu trùng ruồi đen với giun đỏ hay giun quế. Sự phối hợp hai loài này với nhau có tác dụng phân hủy rất tốt phân và các chất thải hữu cơ khác nhau do chất thải của ấu trùng ruồi đen được giun sử dụng làm thức ăn. Giun đỏ nuôi trên chất thải của ấu trùng ruồi đen lớn nhanh gấp 2 - 3 lần nuôi trên chất thải là phân ủ. Ấu trùng ruồi đen ăn chất thải thối rữa mà đôi khi giun đỏ không ăn, trong khi giun đỏ lại có thể ăn những chất xơ mà ấu trùng ruồi đen khó phân hủy.  

Cũng có thể sử dung ấu trùng ruồi đen và giun để xử lý chất thải đệm lót sinh học. Phân và nước tiểu của vật nuôi được vi khuẩn trong lớp đệm lót sinh học xử lý một phần, phần còn lại là nguồn thức ăn của ấu trùng ruồi đen, chất thải của ấu trùng ruồi lại là nguồn thức ăn của giun

Để xử lý phân hiệu quả cần theo dõi luống giun hàng ngày. Vào những ngày trời quá nắng cần có biện pháp che nắng và giảm nhiệt độ trong luống giun.

Thường xuyên tưới nước cho giun, đặc biệt trong những ngày hanh, nắng. Độ ẩm thích hợp của luống nuôi là 70%.

Giun đất có thể xử lý trực tiếp phân của các loại gia súc ăn cỏ. Với phân của những loại gia súc nhỏ hay gia cầm cần phải đánh đống ủ hoai trước khi xử lý. Sau đó, đánh thành từng luống với độ dày 3 - 4 cm, rồi tiến hành thả giun giống. Nên dùng giun sinh khối để làm giống, mật độ 9 - 20 kg/m2. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng giun tinh với lượng 1,5 - 2 kg/m2. Lượng giun thả nuôi phải tương ứng và tùy thuộc vào lượng phân cung cấp hàng ngày. Thường thả giun giống vào lúc sáng sớm, theo một đường thẳng ở giữa luống hoặc giải thành từng đám ở giữa mặt luống.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng giun đất thực chất là nuôi giun trong môi trường chất hữu cơ (chất thải chăn nuôi). Phân và các chất thải chăn nuôi dùng để nuôi giun (xử lý) có thể đánh thành luống. Tuy nhiên, một số nơi có thể xử lý phân thải bằng giun đất trong thùng. Có thể xây bằng gạch hoặc có thể quây lại thành nơi chứa phân và nuôi giun. Nếu nuôi giun bằng thùng, tùy theo quy mô chăn nuôi lớn hay nhỏ mà chuẩn bị thùng cho phù hợp. Các thùng nuôi giun thường làm bằng gỗ, nhựa. Thùng có độ lớn đảm bảo chứa hết lượng phân cần xử lý, không làm thay đổi nhiệt độ trong thùng và có lỗ thoát nước khoảng 5 mm, để phía đáy thùng không quá bị ẩm ướt. Đáy thùng được lót một lớp rơm, rạ. Miệng thùng có nắp đậy kín, đảm bảo giun không bò ra ngoài.  

Phùng Quốc Quảng (Sưu tầm và tổng hợp)

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 13
  • Lượt xem theo ngày: 221
  • Tổng truy cập: 3831299