ĐỀ XUẤT MỘT SỐ CƠ CHẾ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ KINH TẾ TRANG TRẠI, KINH TẾ HỘ TRONG TÌNH HÌNH HIỆN NAY

Ngày 15 tháng 4 năm 2015 tại TP. Bắc Ninh, HĐND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội Thảo khoa học “Xây dựng chính sách để hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế trang trại và kinh tế vườn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn 2030”/ GS. TS Ngô Thế Dân - Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam có bài tham luân về đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh tế trang trại, kinh tế vườn. Ban biên tập xin giới thiệu với bạn độc để tham khảo

Từ những năm 2000, Nghị quyết số 03 của Chính phủ đã xác định 2 điểm hạn chế đang kìm hãm sự phát triển của kinh tế trang trại là vốn và đất sản xuất.

- Quan điểm của Nghị quyết 03 của Chính phủ là phải giao đất lâu dài cho chủ trang trại, cho thuê đất ngoài mức hạn điền và được vay vốn từ quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển của Nhà nước hoặc được vay vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại theo phương pháp sử dụng tài sản hình thành từ tiền vay đảm bảo nguồn vốn vay.

Mặc dù nội dung giao đất lâu dài cho chủ trang trại đã được đưa vào Luật, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu hỗ trợ tín dụng cho các chủ trang trại, nhưng đến nay cả hai nút thắt vẫn chưa thể gỡ.

Như chúng ta đã biết, hiện nay ở nhiều tỉnh đã có những chính sách địa phương để hỗ trợ phát triển trang trại, xin nêu một số ví dụ sau:

- Vĩnh Phúc là tỉnh có nhiều cơ chế chính sách đầu tư cho nông dân nói chung và chủ trang trại nói riêng.

- Tỉnh Hải Dương dự kiến dành một gói ngân sách địa phương khoảng 40 tỷ để hỗ trợ cho các hộ nông dân hoặc chủ trang trại áp dụng công nghệ cao với mức chi phí thấp chỉ 200-300 nghìn đồng/m2 để xây dựng nhà lưới thông qua sử dụng nguyên vật liệu trong nước được vay ưu đãi trong thời gian 2-3 năm.

- Tỉnh Quảng Nam cũng đã dành một gói ngân sách địa phương hỗ trợ lãi suất ngân hàng cho các dự án sản xuất các chủ trang trại hoặc nhà vườn theo chu kỳ sản xuất, hỗ trợ giá giống và vật tư cho nhưng trang trại ứng dụng công nghệ mới.

về một số chính sách hỗ trợ cho chủ trang trại và chủ vườn như sau:

I. Về Chính sách hỗ trợ về đất đai

1. Giao đất ổn định, lâu dài cho chủ trang trại

a) Chủ trang trại đang sử dụng đất ổn định nhưng chưa được giao hoặc đã nhận chuyển nhượng, được thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất trước ngày Luật đất đai có hiệu lực, nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì được giao đất hoặc cho thuê đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

b) Chủ trang trại có hợp đồng thuê đất hợp pháp của nhà nước để sản xuất, kinh doanh khi hết thời hạn hợp đồng nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng được ưu tiên ký hợp đồng lại hoặc gia hạn hợp đồng để bảo đảm thời hạn thuê đất lâu dài.

2. Khuyến khích mở rộng quy mô và phát triển sản xuất hàng hóa tập trung

a) Chủ trang trại có dự án sản xuất cần dồn điền, đổi thửa (tích tụ ruộng đất) để xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, cánh đồng lớn thì được nhà nước hỗ trợ kinh phí vận động, tuyên truyền, khảo sát, đo đạc quy hoạch đồng ruộng để thực hiện dồn điền, đổi thửa.

b) Chủ trang trại có dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền phê duyệt, khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất nông nghiệp sang xây dựng các công trình như: Giao thông, thủy lợi, chuồng trại, kho tàng … để phục vụ phát triển sản xuất của trang trại thì được miễn nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất.

c) UBND các cấp có trách nhiệm chứng thực hợp đồng mà người sử dụng đất tự nguyện cho cá nhân, hộ gia đình thuê, thuê lại, cho mượn quyền sử dụng đất để phát triển kinh tế trang trại.

d) Khi chủ trang trại thay đổi các phương án sản xuất dưới đây thì không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất:

- Xây dựng nhà lưới, nhà kính phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất.

- Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép.

- Xây dựng cơ sở ươm tạo cây giống, con giống.

- Xây dựng kho chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ cho trang trại, phân bón tổng hợp, máy móc công cụ sản xuất nông nghiệp phục vụ tại chỗ cho trang trại.

II. Về Chính sách hỗ trợ về cơ sở hạ tầng

a) Trang trại có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ một lần 50% lãi suất tiền vay xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản. Hạn mức vay vốn được hỗ trợ lãi suất tối đa không quá 10,0 tỷ đồng/trang trại.

b) Chủ trang trại đầu tư sản xuất kinh doanh được ưu tiên sử dụng và khai thác các hạng mục công trình, dịch vụ phục vụ sản xuất của nhà nước đầu tư tại địa bàn, đồng thời có trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng và phát triển các hạng mục công trình.

III. Về Chính sách hỗ trợ tiếp cận vốn tín dụng

1. Bổ sung đối tượng là chủ trang trại được hưởng chính sách bảo lãnh tín dụng theo “Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” tại Quyết định số 58/2013/QĐ-TTg ngày 15/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng căn cứ vào mức bảo lãnh tín dụng của “Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” để cho các trang trại vay vốn.

2. Chủ trang trại được sử dụng bảo hiểm sản phẩm nông nghiệp và các tài sản hình thành từ vốn vay để thế chấp vay vốn tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

IV. Về Chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực

Ngoài các chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nhân lực hiện hành, trang trại được hỗ trợ 100% kinh phí đào tạo bồi dưỡng kiến thức cho chủ trang trại và đào tạo nghề lần đầu cho lao động kỹ thuật của trang trại

V. Về Kinh phí

1). Các Địa phương được chủ động sử dụng ngân sách địa phương và các nguồn vốn khác trên địa bàn để thực hiện các nội dung ưu đãi hỗ trợ.

2). Nguyên tắc áp dụng

Trong trường hợp cùng thời gian, một số nội dung có nhiều chính sách hỗ trợ từ các chương trình, dự án khác nhau thì đối tượng thụ hưởng được lựa chọn áp dụng một chính sách hỗ trợ có lợi nhất./.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 22
  • Lượt xem theo ngày: 1336
  • Tổng truy cập: 4423696