GIẢI PHÁP KHCN NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ VAC Bài 3. Cơ hội và Thách thức đối với xuất khẩu rau quả của Việt Nam khi thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do

BBT: Các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại  tự do Việt Nam - EU (EVFTA)...sẽ mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho sự phát triển nông nghiệp Việt Nam, trong đó có kinh tế vườn và VAC của nước ta.  

Cơ hội và Thách thức đối với xuất khẩu rau quả của Việt Nam

khi thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do

TS. Chu Văn Chuông - Trưởng ban HTQT- VACVINA

Nguyên Phó vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ NN&PTNT

 

          Nông nghiệp Việt Nam đã hội nhập nhanh, sâu sắc, toàn diện và khá hiệu quả với khu vực và thế giới thông qua việc tham gia nhiều hiệp định tự do thương mại song phương (FTA) và đa phương. Trong sân chơi toàn cầu đó, Việt Nam cam kết cắt giảm thuế và tuân thủ các cam kết chung và các tiêu chuẩn của các quốc gia thành viên. Trong tiến trình hội nhập đó Nông nghiệp Việt Nam đã và đang chuyển đổi sâu sắc theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh an ninh lương thực cho 100 triệu dân cơ bản được đảm bảo, một phần diện tích lúa không phù hợp hoặc kém hiệu quả dần chuyển sang cây trồng khác trong đó cây ăn quả chiếm tỷ trọng lớn. Trong 10 năm qua, diện tích rau quả không ngừng tăng từ 869,1nghìn ha (2016) lên tới 1,1 triệu ha (2020) và theo kế hoạch phấn đấu đạt 1,3 triệu ha năm 2030.

        Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, việc các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại  tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho Việt Nam, nhất là kinh tế nông nghiệp, trong đó có kinh tế trang trại (kinh tế VAC) thông qua việc mở rộng sản xuất theo Global GAP, đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ theo chuỗi giá trị và mở rộng thị trường xuất khẩu sang các thị trường cao cấp và nâng tầm giá trị rau quả Việt.

         Xin mời xem toàn bộ bài tham luận tại file đính kèm: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI XUẤT KHẨU RAU QUẢ VIỆT NAM

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 27
  • Lượt xem theo ngày: 4922
  • Tổng truy cập: 2967331