GIẢI PHÁP KHCN NÂNG CAO HIỆU QUẢ KINH TẾ VAC Bài 4.Ứng dụng KHCN để quản lý dịch hại tổng hợp trên cây ăn quả có múi

BBT: Bệnh vàng lá Greening, bệnh tàn lụi Tristeza và gần đây bệnh vàng lá thối rễ do nấm tồn tại trong đất gây hại đã và đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng ở các vùng trồng cây có múi tập trung ở nước ta. Mặt khác các diện tích đất trồng đều là các vùng trồng chu kỳ II và III, nên dinh dưỡng đất bị cạn kiệt, áp lực bệnh cao. Trong bối cảnh đó, để duy trì và phát triển cây ăn quả có múi, chiến lược sử dụng cây giống sạch bệnh và áp dụng các biện pháp thâm canh và quản lý tổng hợp sâu bệnh hại để chống tái nhiễm bệnh trên đồng ruộng cần được tuyên truyền rộng rãi và áp dụng ở các vùng trồng cây có múi trên cả nước.

ỨNG DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

ĐỂ QUẢN LÝ DỊCH HẠI TỔNG HỢP TRÊN CÂY ĂN QUẢ CÓ MÚI

TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc

             Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật

 

      Cây ăn quả có múi là một trong những nhóm cây trồng chính, có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao cho người dân ở các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên sâu bệnh hại đang là yếu tố cản trở sự phát triển ngành sản xuất cây ăn quả có múi tại địa phương.

      Bên cạnh bệnh vàng lá Greening, bệnh tàn lụi Tristeza thì bệnh vàng lá thối rễ do tác nhân nấm gây hại tồn tại trong đất đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng ở các vùng trồng tập trung trong thời gian gần đây, nhiều diện tích bị bệnh trên 40%, các diện tích trồng mới cây tiếp tục bị chết, hoặc sinh trưởng phát triển kém. Mặt khác các diện tích đất trồng cam đều là các vùng trồng chu kỳ II và III, dinh dưỡng đất bị cạn kiệt. Để duy trì và phát triển nền sản xuất cây ăn quả có múi trong bối cảnh bệnh vàng lá greening và nhiều loại sâu bệnh hại khác đang lây lan rộng, chiến lược sử dụng cây giống sạch bệnh và áp dụng các biện pháp thâm canh và quản lý tổng hợp sâu bệnh hại để chống tái nhiễm bệnh trên đồng ruộng cần được tuyên truyền rộng rãi và áp dụng ở các vùng trồng cây có múi trên cả nước.

       Chi tiết nội dung bài viết xem file kèm theo: 

Gải pháp KHCN phòng trừ các bệnh nguy hại trên cây ăn quả có múi

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 45
  • Lượt xem theo ngày: 4673
  • Tổng truy cập: 2967082