GS. Ngô Thế Dân Chủ tịch HLV VN trao đổi với các chủ trang trại trồng nhãn ở Hưng Yên - Hội Làm vườn Việt Nam

GS. Ngô Thế Dân Chủ tịch HLV VN trao đổi với các chủ trang trại trồng nhãn ở Hưng Yên

Ngày 15 tháng 6 năm 2017, GS. Ngô Thế Dân- Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam và lãnh đạo Trung ương Hội đã đi khảo sát tình hình sản xuất nhãn tại Khoái Châu và trao đổi với các chủ trang trại nhãn về nguyên nhân và các biện pháp khắc phục nhãn không ra hoa năm 2017.

IMG_8466

GS. Ngô Thế Dân thảo luận với các chủ trang trại tại xã Dân Tiến huyện Khoái Châu 

Theo Báo cáo của Hội Làm vườn tỉnh Hưng Yên , diện tích nhãn toàn tỉnh có trên 3.500ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động  và thành phố Hưng Yên. Nhãn Hưng Yên đều được cơ cấu gieo trồng theo 3 trà chính: chín sớm, chín muộn và chín chính vụ. Trà nhãn nhãn chín sớm, trà chính vụ trồng tập trung ở huyện Tiên Lữ và thành phố Hưng Yên. Trong đó, trà nhãn chín sớm chiếm khoảng 10% tổng diện tích, giống trồng phổ biến là PHS, còn lại là trà nhãn chính vụ (chiếm gần 50% tổng diện tích), chủ yếu trồng giống nhãn Hương Chi. Trà nhãn chín muộn (khoảng 40% tổng diện tích) gieo trồng chủ yếu ở huyện Khoái Châu và khu vực phụ cận cơ cấu giống trồng chính gồm: HTM-1; HTM-2... .

IMG_8499

GS Ngô Thế Dân chụp ảnh chung với lãnh đạo HLV& nuôi ong tỉnh Huwng Yên và một số chủ trang trại nhãn 

Trao đổi với lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam, các chủ vườn nhãn của địa phương được tổ chức tại nhà ông Thế chủ trang trại tại xã Dân Tiến Khoái châu,  ông Hoàng Văn Thịnh -Chủ tịch HLV và nuôi ong tỉnh Hưng Yên cho biêt: năm nay tỷ lệ cây nhãn ra hoa của tỉnh chỉ đạt khoảng 50%, nguyên nhân thời tiết vụ đông  xuân rất ấm nên nhãn không phân hóa mần hoa được . Tuy nhiên, có nhiều hộ trồng nhãn theo rõi chặt chẽ thời tiết biết cách xử lý nhãn trong vườn vẫn ra hoa và đậu quả khá. Thảo luận về nguyên nhân nhãn không ra hoa , các chủ vườn cho biết: Ngoài nguyên nhân do vụ đông vừa qua ấm nóng đã làm cho cây nhãn khó phân hóa mầm hoa còn cộng với lượng mưa thấp hơn mọi năm. Tuy nhiên, một số nhà vườn có kinh nghiệm đã đầu tư chăm sóc tốt cộng với xử lý nhãn ra hoa bằng chế phẩm KCLO3 và NaCLO3, nên nhiều vườn nhãn vẫn ra hoa khá. Họ cũng cho biết một số chủ nhà vườn ở Hưng Yên như gia đình nhà ông Tám, gia đình ông Cảnh nhãn trong vườn vẫn đạt tỷ lệ ra hoa trên 70- 90%, do những hộ trên theo dõi sát dự báo thời tiết và kiểm tra nhãn hàng ngày, đã xử lý bổ sung thêm KCLO3 hoặc NaCLO3. Kinh nghiệm cho biết việc xử lý hóa chất chỉ thích hợp với nhãn Hương Chi. Kết luận cuộc trao đổi , GS Ngô Thế Dân – Chủ tịch HLV VN cho rằng đây là bài học kinh nghiệm tốt trong việc xử lý nhãn với những năm ấm, vì vậy, nhà vườn cùng với các nhà khoa học cần nghiên cứu và tổng kết để có các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu khi trái đất ngày càng nóng lên ảnh hưởng trực tiếp đến cây nhãn và các cây trồng khác trong sản xuất nông nghiêp ở nước ta ./.

TS. Đỗ Văn Hòa -HLV VN

IMG_8501

 Những cây nhãn được chăm sóc tốt vấn ra hoa, quả tốt 

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 32
  • Lượt xem theo ngày: 5265
  • Tổng truy cập: 3786137