Hội nghị BCH TW Hội Làm vườn Việt Nam lần thứ 2: phong trào làm kinh tế VAC đã có chuyển biến không chỉ xóa đói, giảm nghèo còn giúp nông dân làm giàu và trở thành triệu phú, tỷ phú.

Hội nghị BCH TW Hội Làm vườn Việt Nam lần thứ 2: phong trào làm kinh tế VAC đã có chuyển biến không chỉ xóa đói, giảm nghèo còn giúp nông dân làm giàu và trở thành triệu phú, tỷ phú.
Ngày 03/4/2015, Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội lần thứ 2 khoá VI nhiệm kỳ 2014-2019 tại TP.Thanh Hóa. Tham dự Hội nghị gồm có các đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch các tỉnh Hội và các Giám đốc, Phó giám đốc các Trung tâm, Viện nghiên cứu là đơn vị thành viên của Hội. Ông Nguyễn Ngọc Trìu- Chủ tịch danh dự Hội Làm vườn Việt Nam tham dự hội nghị. Chủ tịch đoàn Hội nghị: Giáo sư, TS Ngô Thế Dân- Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam và các ông/bà là lãnh đạo Hội.                                         GS. Ngô Thế Dân- CT HLV VN khai mạc hội nghị


                                 TS. Bùi Sỹ Tiếu PCT HLV VN trình bày báo cáo tại hội nghị

TS. Bùi Sỹ Tiếu- Phó Chủ tịch thường trực Hội Làm vườn Việt Nam trình bày Báo cáo “ Kiểm điểm tình hình hoạt động năm 2014 và xác định một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2015”. Theo báo cáo tổng kết: Tính đến hết năm 2014, tổ chức Hội đã phát triển thêm trên 10 nghìn hội viên mới và thành lập thêm nhiều hội cấp huyện, cấp xã, nhất là các xã ở vùng sâu, vùng xa ở miền núi. Phong trào vận động làm kinh tế VAC đã có sự chuyển hướng mới không chỉ dừng lại việc xóa đói, giảm nghèo, mà còn giúp nhiều nông dân làm giàu và nhiều người đã trở thành những tỷ phú. Trong phong trào vận động làm kinh tế VAC đã xuất hiện ngày  càng nhiều mô hình VAC công nghệ cao theo kiểu Việt Nam với đầu tư chi phí thấp bằng sử dụng nguyên vật liệu trong nước như mô hình của TS.Đào Xuân Thảng - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển rau, hoa quả công nghệ cao ở Gia Lộc, Hải Dương.


                                    Ông Lôi Xuân Len - CT HLV Thanh Hóa phát biểu tại Hội nghị

Hợp tác kinh tế trong sản xuất VAC cũng rất đa dạng và phong phú như: Bắc Ninh ngoài các Câu Lạc bộ trang trại còn tổ chức theo mô hình Hợp tác xã VAC để hỗ trợ nhau về vốn, kinh nghiệm sản xuất hoặc hình thành các tổ hợp tác lo từ cung cấp giống, bảo vệ thực vật đến bao tiêu sản phẩm như ở Đồng Tháp…Về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2015, Trung ương Hội đã xác định: Chính sách của Đảng và Nhà nước tới đây về tổ chức Hội quần chúng sẽ có sự thay đổi và là thách thức đối với tổ chức Hội như: xóa bỏ cơ chế đặc thù, Nhà nước hỗ trợ theo nhiệm vụ được giao. Điều này có thể ảnh hưởng đến 15 Hội Làm vườn cấp tỉnh và một số Hội cấp tỉnh đang được hưởng theo cơ chế hội đặc thù hoặc được giao biên chế và hỗ trợ kinh phí. Do đó các hội cần phải thích ứng dần với cơ chế này. Để có đựợc sự hỗ trợ kinh phí theo nhiệm vụ được giao các tổ chức hội phải xây dựng được mối quan hệ chặt chẽ với các ban, ngành như: Sở NN&PTNT, Sở TN&MT, Sở KH&cCN.. nắm bắt được nhu cầu của địa phương từ đó xây dựng các chương trình, dự án hoặc kế hoạch hoạt động trình các cơ quan có thâm quyền ở địa phương xét duyệt và cấp kinh phí thực hiện.


                                    Ông Lê Văn Tâm- CT HLV Đồng Tháp phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị ông Lôi Xuân Len-Chủ tịch HLV Thanh Hóa nêu kinh nghiệm hoạt động của tỉnh hội: thứ nhất để hội hoạt động được cần chủ động tạo dựng cơ chế pháp lý, thứ hai chọn việc có khả năng nhất để hoạt động và cuối cùng là xây dựng được đội ngũ cán bộ có năng lực giúp các doanh nghiệp sử dụng đất, đào tạo nghề, làm tốt công tác truyền thông. Ông Lê Văn Tâm-Chủ tịch HLV Đồng Tháp nhấn mạnh sản xuất theo mô hình sản xuất an toàn theo GAP phải theo thị trường. Một trong những khâu quan trọng sản xuất theo GAP là tiến hành bao trái. Việc bao trái đúng quy trình giảm được số lần phun thuốc, mẫu mã đẹp đảm bảo được tiêu chuẩn xuất khẩu. Về gây quỹ hoạt động cho Hội, ông Tâm nêu kinh nghiệm của địa phương là nhờ hỗ trợ tốt cho nông dân trong sản xuất, vai trò Hội được nâng cao nên không những được chính quyền địa phương tạo điều kiện hoạt động mà còn tạo được quỹ từ các dịch vụ của Hội.

                                    Ông nguyễn Văn Bái - CT HLV bắc Giang phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Bái - Chủ tịch HLV Bắc Giang cho rằng tới đây Chính phủ có sự thay đổi về chính sách đối với Hội cũng không ảnh hưởng lớn do Bắc Giang đã chuẩn bị giải pháp thích ứng. Hiện nay, cấp huyên, cấp xã là kiêm nhiệm dù bỏ cơ chế đặc thù thì tổ chức hội cấp huyện, xã cũng không bị ảnh hưởng. Năm 2015, HLV Bắc Giang chọn một số nhiệm vụ trọng tâm vừa sức là tổ chức xây dựng “ Câu Lạc bộ trang trại cây có múi” đây là nhiệm vụ cấp thiết do nông dân đã chuyển dịch 3-4 nghìn ha từ cây vải sang trồng cây có múi. Thứ hai là tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến 5 năm để động viên phong trào thi đua làm kinh tế VAC giỏi. Ông Phan Huy Thông – Giám đốc Trung tâm quốc gia (Bộ NN&PTNT) cho rằng sau 30 năm, phong trào VAC đã chuyển biến theo hướng tăng hàm lượng công nghệ cao và có sự liên kết đầu vào, đầu ra. Theo ông Thông phát triển VAC cần định hướng theo từng vùng phù hợp với sinh thái, tập quán và điều kiện kinh tế cụ thể của địa phương. Hội cần quan tâm vấn đề phát triển nông nghiệp đô thị nơi đất ít và có điều kiện áp dụng công nghệ cao. Trong đó nông nghiệp gia đình ở đô thị ngoài chức năng kinh tế cung cấp rau, quả, hoa …tự túc, nó còn có chức năng văn hóa, cộng đồng và ATTP. Ông Thông cũng đề nghị trong năm nay cần tiến hành Tổng kết sau 2 năm phối hợp giữa Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Trung ương Hội thực hiện Thông tư liên tịch giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT với Hội Làm vườn Việt Nam….

                                   Ông Phan Huy Thông - GĐ Trung tâm KNQG phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Chủ tịch đoàn Hội nghị, GS Ngô Thế Dân - Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam kết luận: Những nhiệm vụ đặt ra trong Chương trình hành động năm 2014 sau Đại hội VI đã hoàn thành tốt. Tổ chức Hội tiếp tục phát triển, phong trào VAC có chuyển biến tích cực, các loại hình tổ chức sản xuất trang trại phát triển nhanh, các mô hình VAC bạc tỷ xuất hiện ngày càng nhiều. Phong trào phát triển kinh tế VAC đã tạo ra hàng hóa có sức canh tranh. Một số nhiệm vụ trong tâm năm 2015 đã được trình bày trong Báo cáo, đề nghị các cấp Hội phải năng động sáng tạo tìm ra được nội dung hoạt động để phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế của đất nước, cải thiện đời sống của nông dân.
Hội nghị Ban chấp hành cũng đã nhất trí bầu bổ sung các ông bà có tên sau làm ủy viên BCH TW Hội khóa 2014-2019.
1). Ông Đặng Văn Sơn - Chủ tịch HLV tỉnh Bắc Kan
2) Ông Võ An- Chủ tịch HLV tỉnh Sơn La
3). Ông Lê văn Đời- Chủ tịch HLV tỉnh Hậu Giang
4). Bà Trần Thị ngọc Sơn- Chủ tịch HLV TP. Cần Thơ.


                           Lãnh đạo Hội chụp ảnh chung với một sô ông/bà được bầu bổ sung là UV BCH TW Hội

Sau Hội nghị, Trung ương Hội đã tổ chức cho các đại biểu tham quan Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Lasuco đầu tư (quy mô hơn 200 hecta). Lasuco đã triển khai nhiều mô hình trồng trọt ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại của Israel, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… Chất lượng sản phẩm cây trồng tại Khu Nông nghiệp này đạt tiêu chuẩn VIETGAP, GLOBALGAP… đem lại giá trị kinh tế cao. Tại đây, ộng Lê Văn Tam – Giám đốc Lasuco đã giới thiệu mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính cho doanh thu khoảng 1 tỷ đồng/ha/vụ, lợi nhuận trên 500 triệu đồng/vụ. Bên cạnh đó, khu còn triển khai mô hình trồng cà chua xuất khẩu, hoa Ly và Lan hồ điệp mang lại lợi nhuận cao trên một đơn vị diện tích.


                                     Vườn trồng dư Kim Hoàng hậu thuộc Khu công nghệ cao Lasuco Thanh hóa


                                                        Hoa ly trồng trong khu công nghệ cao                                          ông Tam- GĐ Lasuco giới thiệu khu công nghệ cao cho các đại biểu

Nhân dịp hội nghị tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa, Trung ương Hội cũng đã tổ chức cho các đại biểu tham quan khu di tích lịch sử Lam Kinh-quê hương đất tổ nhà Lê - nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công thế kỷ XV. Sau 10 năm kháng chiến trường kỳ đã mở ra thời kỳ độc lập tự chủ thịnh trị cho đất nước kéo dài gần 360 năm. Đây là khu di tích mang nhiều ý nghĩa giá trị văn hoá thiêng liêng không chỉ của nhân dân Thanh Hoá mà của cả dân tộc.

                                                            Các đại biểu thăm khu di tích Lam Kinh
                                                         
                                                               
                                                                                                                Đỗ Văn Hòa -CVP HLV VN

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập