Hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” tại Sơn La

BBT: Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì nhằm tìm ra giải pháp phát triển bền vững cây ăn quả. Đây cũng là cơ hội để định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. TS. Bùi Sỹ Tiếu- Phó Chủ tịch thường trực HLV VN tham dự và phát biểu tại Hội nghị.  

Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.Bùi Sỹ Tiếu - Phó Chủ tịch TT HLV VN Ngoài ra, có lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo 23 tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi phía Bắc phụ trách về lĩnh vực nông nghiệp; đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp Trung ương và địa phương.

 

Theo báo cáo, các tỉnh miền Bắc có khí hậu đa dạng, nhiều tiềm năng phát triển trồng cây ăn quả có nguồn gốc nhiệt đới, Á nhiệt đới và một số cây ăn quả ôn đới. Trên phạm vi toàn miền đã hình thành các vùng cây ăn quả hàng hóa tập trung quy mô lớn, như: Vải thiều (Bắc Giang, Hải Dương), nhãn lồng (Hưng Yên, Sơn La), cam (Hà Giang, Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh), bưởi (Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Giang), chuối (Hưng Yên, Phú Thọ); na (Lạng Sơn, Quảng Ninh); xoài (Sơn La); ổi (Hải Dương); mận (Lào Cai, Sơn La)… Các vùng trồng cây ăn quả đã góp phần tạo ra các sản phẩm quả đa dạng phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Theo mục tiêu đến năm 2020, cả nước phấn đấu có 1 triệu ha cây ăn quả; đến năm 2030, đạt 1,1 triệu ha; trong đó diện tích các cây ăn quả chủ lực khoảng 900.000 ha, năng suất 16 tấn/ha, tổng sản lượng 12,5 triệu tấn, sản lượng các loại cây ăn quả vùng tập trung được cấp chứng nhận VietGAP và cấp mã số vùng trồng, giá trị xuất khẩu các loại quả đạt trên 6 tỷ USD.

 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và lãnh đạo tỉnh Sơn La thăm gian hàng trưng bày các loại quả của Sơn La.

 

Trước đại diện 23 tỉnh, thành phố đến tham dự hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương căn cứ vào định hướng phát triển chung, chọn một số cây ăn quả chủ lực xây dựng vùng sản xuất tập trung, đầu tư phát triển ngành hàng theo chuỗi giá trị, gắn với các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn mới trên địa bàn. Đối với một số cây ăn quả phát triển nhanh, có nguy cơ rủi ro về giá cả, tiêu thụ như: cam, bưởi… cần tăng cường khuyến cáo nông dân, không tăng diện tích khi chưa có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm; rà soát, chuyển đổi cơ cấu, chủng loại cây ăn quả phù hợp với thị trường. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Cần phải tiến tới việc thế giới cứ nhắc đến Việt Nam là phải nhắc đến trái cây. Hiện diện tích trái cây đã đạt gần 1 triệu ha, trong đó, các tỉnh phía Bắc đạt khoảng 400.000 ha.”

 

Theo báo cáo phân tích của ông Hoàng Văn Chất – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La, năm 2018 diện tích cây ăn quả của tỉnh là 58.824 ha, tăng 149,2% so với năm 2015. Sản lượng các loại quả năm 2018 là 218.026 tấn, tăng 115,3% so với năm 2015. Năm 2019, tỉnh đang xây dựng thương hiệu 06 loại quả: chanh leo Sơn La, xoài Sơn La, Bơ Sơn La, nhãn Sơn La, mận Sơn La, chuối Yên Châu. Sơn La đang cố gắng chuyển mạnh sang sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo Nghị định 109//2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ.

 

Phát biểu tại Hội nghị TS Bùi Sỹ Tiếu -Phó Chủ tịch HLV VN nhận xét sự phát triển cây ăn quả trong giai đoạn vừa qua là rất ấn tượng: Tuy diện tích trong 7 năm qua chỉ tăng 300 nghìn ha nhưng giá trị xuất khẩu tăng  từ 800 triệu USD năm 2012  lên 3,8 tỷ USD năm 2018. Tiềm năng về tăng diện tích và sản lượng về cây ăn quả ở nước ta còn rất lớn đặc biệt ở 3 vùng miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đông Nam bộ. Để phát triển cây ăn quả đề nghị nhà nước cần có chính sách khuyến khích đặc biệt là chính sách đất đai như mở rộng quy mô hạn điền cho người dân và doanh nghiệp để có quy mô sản xuất thích hợp và phát triển HTX, tổ hợp tác... khuyến khích người dân thực hiện quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ và sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Để hướng tới đạt 10 tỷ USA xuất khẩu cho những năm tới, đề nghị Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương giao nhiệm vụ cho các tổ chức xúc tiến thương mại ở các nước giúp việc kết nội giữa sản xuất trong nước với tiêu thụ sản lượng.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề về hiện trạng sản xuất, định hướng phát triển bền vững cây ăn quả miền Bắc; những vấn đề về kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho sản xuất tuy được quan tâm đầu tư nhưng nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng yêu cầu; hệ thống các cơ sở chế biến, bảo quản chậm phát triển, chưa đáp ứng về quy mô, công nghệ; phần lớn các cơ sở chế biến chưa chú trọng đầu tư phát triển vùng nguyên liệu.… Với việc hình thành các vùng trái cây lớn như vải thiều, nhãn lồng, cam, bưởi, na, xoài, mận, ổi, Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường chính của các tỉnh phía Bắc. Sau 8 loại quả tươi được xuất khẩu chính ngạch, mới đây, đã có thêm quả măng cụt được ký Nghị định thư. Những yêu cầu mới về truy xuất nguồn gốc của thị trường Trung Quốc cũng là vấn đề lớn đặt ra cho các tỉnh. Việc có các doanh nghiệp lớn tham gia tạo chuỗi sẽ là cơ sở cho vùng trái cây phía Bắc bứt phá.

 

Nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT cùng Đoàn công tác đã đi thăm vùng trồng xoài, nhãn tại xã Chiềng Hặc và xã Lóng Phiêng (Yên Châu); thăm Nhà máy chế biến chanh leo của Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc tại huyện Mộc Châu./.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 51
  • Lượt xem theo ngày: 1200
  • Tổng truy cập: 4423559