Hội nghị toàn cầu về Nông nghiệp hộ gia đình - Hội Làm vườn Việt Nam

Hội nghị toàn cầu về Nông nghiệp hộ gia đình

BBT: Từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 3 năm 2019 tại thành phố Bilbao ( Tây Ban Nha), WRF đã diễn ra Hội nghị toàn cầu về Nông nghiệp hộ gia đình với sự tham gia của gần 250 đại biểu đến từ 68 quốc gia trên Thế giới đại diện cho các cơ quan chính phủ, phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và khu vực để lấy ý kiến về  Kế hoạch hành động toàn cầu Thập kỷ nông nghiệp hộ gia đình do FAO và IFAD dự thảo. PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng- Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, Chủ tịch Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA) tham dự hội nghị này.

Ngày 20/12/2017, tại Phiên họp Đại Hội đồng lần thứ 72 Liên hiệp quốc (UN) đã thông qua Nghị quyết về phát động Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình ( 2019- 2028). Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) và Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD) đóng vai trò giúp Liên hiệp quốc điều phối và triển khai thực hiện sự kiện này. Diễn đàn Nông thôn thế giới (WRF) là trung tâm kết nối sự tham gia của các tổ chức nông dân, phi chính phủ và các tổ chức xã hội  có liên quan .

             Dự kiến ngày 29 tháng 5 năm 2019 sắp tới,  FAO sẽ phối hợp với IFAD và đại diện của các quốc gia thành viên UN, các tổ chức quốc tế,  các tổ chức nông dân và phi chính phủ có liên quan sẽ chính thức tuyên bố bắt đầu Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình tại Rome, Italy.

20190329_165356

Khách sạn Seminario, thành phố Bilbao, Tây Ban Nha nơi diễn ra Hội nghị toàn cầu về nông nghiệp hộ gia đình ( 26- 28/3/2019)

             Theo số liệu của FAO, nông nghiệp hộ gia đình  sản xuất trên 80% giá trị nông sản của toàn Thế giới, trong đó đa số là nông dân sản xuất nhỏ. Vai trò của nông nghiệp hộ gia đình và nông nghiệp quy mô nhỏ đối với các vấn đề toàn cầu trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường…chính thức được Liên hiệp quốc thừa nhận vào năm 2011 khi tổ chức này quyết định lấy năm 2014 là năm Nông nghiệp hộ gia đình. Quyết định này của Liên hiệp quốc được thông qua trên cơ sở sáng kiến của Diễn đàn Nông thôn thế giới (WRF) đã tập hợp kiến nghị của 360 tổ chức nông dân, các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức nghiên cứu, xã hội… từ trên 60 quốc gia trên Thế giới về sự cần thiết phải nâng cao nhận thức và hành động về vai trò của nông nghiệp hộ gia đình trong ngăn chặn và đẩy lủi nạn đói, giảm nghèo, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu… Từ  những thành công và kinh nghiệm của Năm Nông nghiệp hộ gia đình 2014, Liên hiệp quốc đã quyết định phát động Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình ( 2019- 2028).

            Từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 3 năm 2019 tại thành phố Bilbao ( Tây Ban Nha), WRF đã diễn ra Hội nghị toàn cầu về Nông nghiệp hộ gia đình với sự tham gia của gần 250 đại biểu đến từ 68 quốc gia trên Thế giới đại diện cho các cơ quan chính phủ, phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và khu vực để lấy ý kiến về  Kế hoạch hành động toàn cầu Thập kỷ nông nghiệp hộ gia đình do FAO và IFAD dự thảo.

 Đại diện từ Việt Nam tham dự hội nghị này có TS  Mai Bắc Mỹ, Ủy viên Thường vụ Trung ương Hội,  Phó Trưởng ban, Phụ trách Ban Hợp tác quốc tế, Hội Nông dân Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng- Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, Chủ tịch Mạng lưới Phát triển nguồn nhân lực nông thôn châu Á (AsiaDHRRA).

FB_IMG_1554041773483_1

PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng gặp gỡ Giám đốc điều hành WRF- ông Auxtin trong thời gian diễn ra hội nghị.

Các đại biểu dự Hội nghị đã thảo luận và thống nhất cao về các hoạt động chính của Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình như sau:

  1. Phát triển môi trường chính sách thuận lợi để thúc đẩy nông nghiệp hộ gia đình.
  2. Cải thiện sự tham gia vào các hoạt động kinh tế- xã hội, tính nhạy bén và phúc lợi của các hộ gia đình và cộng đồng nông thôn.
  3. Tăng cường tính bền vững của sản xuất nông lâm ngư nghiệp.
  4. Tăng cường tính đa năng của nông hộ với khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm bảo vệ đa dạng sinh học nông nghiệp, môi trường và văn hóa.
  5. Nâng cao vai trò của các tổ chức nông dân và năng lực của các tổ chức này trong kiến tạo và cung cấp các dịch vụ tổng hợp ở các vùng nông thôn.

Tạo động lực và điều kiện cho thế hệ trẻ làm nông nghiệp, bình đẳng giới và vai trò lãnh đạo của phụ nữ nông thôn được xác định là các vấn đề xuyên suốt trong thực hiện các hoạt động của  Kế hoạch hành động toàn cầu.

20190329_111029_001_1

PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng chụp ảnh lưu niệm với ông Jose Maria- Chủ tịch Diễn đàn nông thôn thế giới ( WRF); bà Esther Penunia- Tổng Thư ký Hiệp hội nông dân châu Á ( AFA) và bà Marlene Ramirez- Tổng thư ký AsiaDHRRA.

Kế hoạch hành động toàn cầu mang tính chất kế hoạch khung nhằm định hướng cho các quốc gia. Căn cứ tình hình cụ thể của mình, mỗi nước sẽ xây dựng và  triển khai thực hiện kế hoạch hành động quốc gia. Hiện nay, đã có 40 nước thành lập Ủy ban quốc gia để giúp Chính phủ xây dựng và triển khai thực hiện Thập kỷ Nông nghiệp hộ gia đình./.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 74
  • Lượt xem theo ngày: 6260
  • Tổng truy cập: 3787132