Lãnh đạo Trung ương Hội thăm mô hình VAC ở Nam Định,Thái Bình

Lãnh đạo Trung ương Hội thăm mô hình VAC ở Nam Định,Thái Bình
Lãnh đạo Trung ương Hội thăm mô hình VAC ở Nam Định BBT: Từ ngày 26-27 tháng 9 năm 2016, lãnh đạo Trung ương Hội làm vườn Việt Nam gồm GS.  Ngô Thế Dân- Chủ tịch và 02 Phó Chủ tịch là các ông Bùi Sỹ Tiếu, Nguyễn Quốc Tuấn đã làm việc với các địa phương và thăm một số mô hình VAC tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình. Cùng đi với đoàn có lãnh đạo HLV các địa phương nơi đến.

 IMG_7259

 Thăm mô hình VAC ở Nam Định

Ngày 26 tháng 9 đoàn đã đến thăm mô hình vườn chậu ở xã Điền Xá, huyện Nam Trực. Đây là một xã nằm ở vùng đất bãi ven sông Hồng. Cùng đi với đoàn có ông Nguyễn Văn Huân- Phó Chủ tịch HLV tỉnh Nam Định.

Theo ông Chiến - Chủ tịch Hội làm vườn – SVC ở xã Điền Xá cho biết hiện xã có 750 ha đất canh tác, 800 hội viên, 300 nhà vườn. Những năm trước đây chủ yếu là trồng lúa và cây cảnh. Trồng lúa doanh thu thấp chỉ đạt được từ 50 triệu đồng  đến 60 triệu đồng/ha, cây cảnh thì hết thời. Đứng trước tình trạng nhiều nhà vườn trồng cây cảnh bị thua lỗ, ông Chiến đã vận động bà con hội viên trong xã giữ lại ¼ diện tích đất canh tác để trồng lúa đảm bảo an ninh lương thực, ¾ diện tích đất canh tác còn lại chuyển sang trồng các loại cây hoa trang trí như: mắt nai, trâm ổi v.v… phục chế phát triển lại hoa đỗ quyên, hoa hải đường. Về cây ăn quả phát triển chanh, chuối, đu đủ Đài Loan, rau an toàn … cho thu nhập bình quân 220 triệu đồng/ha.

IMG_7246

Trong quá trình trao đổi, ông Chiến còn cho biết “ Trong cái khó  ló cái khôn” ông đã kiên trì vận động bà con hội viên tận dụng đất bãi ven sông  trồng “ Cỏ dại Nhung Nhật” một loại cỏ trang trí. Loại cỏ này khi mới bắt đầu trồng, nhiều người còn cho ông  là “ Khùng”. Nhưng đến nay sau một thời gian kiên trì triển khai có Nhung Nhật đã phát triển rất nhanh hiệu quả giá bán bình quân từ 15.000 – 20.000đ/m2, mỗi năm thu hoạch 4 lần, mỗi ha cỏ Nhung Nhật bán giá trị thu được từ 600 – 800 triệu đồng/năm. Năm 2015 xã đã xuất bán được 11vạn m2 cỏ Nhung Nhật cho các khu du lịch: Vân Đồn (Quảng Ninh), khu sinh thái Lăng Cô  (Thừa Thiên – Huế) , khu công nghiệp Dung Quất ( Quảng Ngãi), khu công nghiệp Đình Vũ  ( Hải Phòng), khu du lịch Sầm Sơn ( Thanh Hóa) … để trang trí.  Doanh thu của các của hội viên Hội làm vườn – Sinh vật cảnh xã Điền Xá đạt hàng tỷ đồng. Đến lúc này nhiều người lại nói: “ Cỏ dại Nhung Nhật lại nuôi người khôn” theo ông Chiến kể lại. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 3% theo tiêu chí mới, xã đã đạt 18/19 tiêu chí chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Thăm mô hình VAC ở Thái Bình

IMG_7307

Ngày 27/9/2016 lãnh đạo Hội đến thăm Công ty TNHH giống thủy sản Hải Long tại xã Nam Cường, huyện Tiền Hải. Cùng đi thăm có ông Khúc Văn Thịnh- Phó Chủ tịch Thường trực Hội làm vườn tỉnh Thái Bình.

Công ty TNHH giống thủy sản Hải Long được thành lập theo giấy phép kinh doanh số:0802001127 do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp ngày 24/01/2008. Công ty này chuyên sản xuất, kinh doanh giống các loại cá nước mặn, nước lợ và nước ngọt

Ông Trương Văn Trị -Giám đốc  Công ty cho biết hành công lớn nhất của Công ty là năm 2007 đã nghiên cứu thành công quy trình công nghệ thuần hóa giống cá vược sống ở biển về nuôi trồng trong môi trường nước ngọt và xây dựng quy trình nuôi cá vược thương phẩm. Thành công lớn thứ hai là đến năm 2011 Công ty đã làm chủ được công nghệ cho cá vược đẻ và sau đó thuần hóa để nuôi cá lấy thịt ở nước ngọt nhờ Trung tâm quốc gia hải sản Nam Trung bộ chuyển giao công nghệ.

Hiện nay Công ty còn đang nghiên cứu nuôi một số loại cá nước lợ khác như: cá song chấm nâu, cá chim biển, cả sủ sao (Hổng Mỹ), cá sủ đất, cá sủ vàng…bình quân mỗi năm tổng doanh thu của Công ty đạt từ 10 – 15 tỷ đồng sau khi trừ chi phí lãi thuần là 5- 6 tỷ đồng/năm.

Những kết quả áp dụng TBKT của công ty đã được chuyển giao cho bà con nông dân trong vùng áp dụng, nhân dân địa phương đã tôn vinh ông với cái tên trìu mến “Trương Văn Trị- thần nuôi cá vược”.

Cùng trong ngày lãnh đạo Trung ương Hội  đã đi thăm một mô hình VAC tổng hợp vùng ven biển của  gia đình anh Trần Kim Phụng và Nguyễn Đốc Ngữ thuộc xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Đây là vùng đất trũng chuyên trồng lúa năng suất thấp không có hiệu quả. Nhờ có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã 02 gia đình đã nhận đấu thầu thuê đất qui mô 5 ha với thời hạn là 5 năm ( mỗi gia  đình 2,5ha). Sau 12 năm xây dựng và cải tạo đến nay đã hình thành các ao nuôi cá mỗi gia đình bỏ ra 01 ha mặt nước để nuôi trồng thủy sản như cá điêu hồng,  cá rô phí đơn tính v.v…  1,3 ha là để làm vườn, trồng cây ăn quả như đu đủ, ổi Đài Loan, táo…còn lại 0,2 ha xây dựng làm chuồng trại chăn nuôi gà, lợn và có xây dựng hầm Biogas đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trong 12 năm qua 02 gia đình đã bỏ ra từ 3- 4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại, ao, vườn, đường xá. Đến nay bước đầu mới thu hoạch được khoảng từ 300 – 400 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí chỉ còn lại 100- 200 triệu đồng để tái đầu tư.

Đây là mô hình làm VAC tổng hợp trên đất vùng trũng trồng lúa kém hiệu quả, hai gia đình đã đào ao thả cá , tôn đất lập vườn và xây dựng chuông trại, nâng cao được giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích, mắc mớ trắc trở chính là thời hạn thuê đất quá ngắn chỉ 5 năm , 2 chủ trang trại đã đè nghị với đoàn phản ảnh nguyện vọng được thuê đất dài hạn 20 năm để tiếp tục đầu tư  khai thác tiềm năng đất đai.Đoàn đã phản ảnh những yêu cầu trên với ông Phạm Văn Xuyên -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình và được hứa sẽ thay đổi cấp cho thuê đất là UBND huyện thì có thể cho nông dân thuê từ  10-20 năm./.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập