Mô hình VAC: Vườn bưởi sạch của gia đình anh Nguyễn Văn Năm ở Sóc Sơn Hà Nội:

Sóc Sơn một huyện ngoại thành Hà Nội chịu sự tác động mạnh mẽ của kinh tế đô thị, có thể nói đây là vùng chuyển tiếp giữa kinh tế thành thị và nông thôn. Đất ít người đông, bình quân diện tích trên đầu người thấp và đang có xu hướng ngày càng giảm, đặc biệt là đất nông nghiệp.

Mô hình sản xuất VAC ứng dụng các TBKT mới đang là hướng đi quan trọng để người dân nông thôn thoát nghèo và làm giàu. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu mô hình VAC trồng bưởi sạch ở xã Phú Cường - huyện Sóc Sơn – Hà Nội.


Vườn bưởi Diễn của gia đình anh Nguyễn Văn Năm  thôn Thụy Hương  (Phú Cường).

Những ngày này, đến các vườn bưởi của anh Nguyễn Văn Năm thôn Thụy Hương – xã Phú Cường – Sóc Sơn, chúng tôi được chứng kiến vườn bưởi Diễn với những cây bưởi sai quả. Anh Năm vui vẻ chỉ chúng tôi xem những cây bưởi có trên dưới 200 quả/cây. Anh nói với chúng tôi thương lái đã đặt mua 22.000 đông/quả mà anh chưa bán. Dự kiến năm nay anh thu được 80 triệu đồng trên diện tích 4000 m2. Anh Năm cho biết bưởi của anh ngon có tiếng vì là bưởi đã trồng được từ 7-10 năm và là bưởi sạch vì thực hiện theo đúng quy trình chăm sóc do Hiệp hội bưởi sạch của xã hướng dẫn và giám sát. Anh mở sổ theo rõi ghi chép về chăm sóc và bón phân cho cây bưởi cho chúng tôi xem. Nhờ có sự theo rõi anh biết được tổng đầu tư năm nay cho vườn bưởi 4000 m2 là 20 triệu đồng ( vật tư: 10 triệu, tiền công: 10 triệu) lãi dòng dự kiến 60 triệu đồng. Nhìn những cây bưởi có bộ lá xanh đều và những quả bưởi chin vàng và rất đều quả, anh bật mí cho biết là cây bưởi rất cần nước nhưng không chịu được úng nên khi làm vườn phải chú ý việc tiêu thoát nước nhanh khi có mưa to kéo dài. Phải tưới nước giữ ẩm không để cây bị khô hạn vào mùa hè, nhất là khi cây vào giai đoạn bật mầm, phân hóa mầm hoa, lúc ra quả và quả phát triển. Để tăng khả năng đậu quả, khi cây ra nụ thì cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân qua lá, phun 2 lần cách nhau 15 ngày.Sử dụng chế phẩm EM rất tốt để bón phân qua lá.
 

Ông Bùi Sỹ Tiếu PCT HLV VN  trao đổi với hiệp hội bưởi sạch Sóc Sơn và HLV Sóc Sơn.


Về phòng sâu bệnh, cần thường xuyên kiểm tra và dùng các loại thuốc đặc hiệu để phun (hạn chế dùng thuốc hóa học nên dùng các chế phẩm sinh học). Riêng với sâu đục thân, dùng biện pháp thủ công là cắt cành loại bỏ sâu. Quá trình cắt tỉa cành tạo dáng hình bán cầu làm thoáng tán cho cây quang hợp tốt, kết hợp kiểm tra, xử lý sâu đục thân. Chính vì không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng quả khi thu hoạch của gia đình luôn cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.Anh Nguyễn Văn Năm bên cây bưởi Diễn có trên 200 quả

 

Trao đổi với ông Hưng – Chủ tịch HLV huyện Sóc Sơn cho chúng tôi biết; hiện nay cả huyện đã trồng 300 ha bưởi Diễn tập trung tại các xã Phú Cường, Phù Ninh, Phù Lỗ, Tiên Dược). Để phát triển cây bưởi Diễn HLV huyện đã nhờ 2 kỹ thuật viên giỏi ghép mắt từ phòng nông nghiệp huyện cho các hộ gia đình, Sau khi kiểm tra, mắt ghép nào sống thì lấy tiền mắt ghép ấy. Đồng thời HLV huyện tổ chức Hiệp hội bưởi sạch để thu mua và tiêu thụ bưởi cho các hội viên tham gia chương trình sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP. Những hộ tham gia chương trình được Hiệp hội tập huấn, Mỗi hộ gia đình đều có sổ theo rõi tình hình sản xuất và đầu tư cho vườn bưởi. Mỗi cây bưởi trong vườn đều có đeo số và trong quá trình chăm sóc phải được Hiệp hội kiểm tra. Vào vụ thu hoạch, sau kiểm tra đánh giá sản lượng, Hiệp hội cấp nhãn mác xác định là sản phẩm bưởi sạch cho từng vườn quả để bán trên thị trường.

                                                                                                              Đỗ Văn Hòa –HLV VN

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 26
  • Lượt xem theo ngày: 4949
  • Tổng truy cập: 2967358