MobiAgri - Ứng dụng 4.0 hữu ích mà nông dân cần biết - Hội Làm vườn Việt Nam

MobiAgri Ứng dụng 4.0 hữu ích mà nông dân cần biết

BBT: MobiAgri là sản phẩm dịch vụ CNTT của Công ty CP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus , có thể nhận diện vấn đề, cung cấp thông tin và gợi ý các giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ Big data, AI, Blockchain, AR, VR... MobiAgri đã và đang xây dựng bộ sơ sở dữ liệu đủ lớn cho nhiều loài cây trồng.

MobiAgri - Ứng dụng 4.0 hữu ích mà nông dân cần biết

TS Nguyễn Văn Biếu - Ủy viên BCH HLVVN

Nguyễn Ngọc Quang – GĐ Chiến lược sản phẩm CT WeatherPlus

Ngày nay, cả thế giới đang bước vào cuộc CMCN 4.0 với sự xuất hiện của hàng loạt các công nghệ đột phá trong các lĩnh vực về số hóa, vật lý và công nghệ sinh học. Những công nghệ phổ biến hiện nay của CMCN 4.0 có thể kể đến như: trí tuệ nhân tạo và máy học (machine learning), robot và các hình thức tự động hóa mới, internet di động, cảm biến và internet vạn vật (IoT), block chain và truy suất nguồn gốc sản phẩm, công nghệ in 3D, các phương tiện tự động (máy bay và ô tô không người lái), các vật liệu mới, tiến bộ về di truyền, kỹ thuật sinh học, cá nhân hóa và điều trị chính xác trong y học, các nguồn năng lượng và công nghệ lưu trữ mới, tính toán lượng tử… (WEF&ADB, 2017).

Đối với ngành sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành “chìa khóa” đem đến thành công cho sản xuất nông nghiệp 4.0. CNTT đã được ứng dụng thành công tại một số trang trại, doanh nghiệp nông nghiệp (chăn nuôi, nuôi trồng thủy hải sản)… CNTT đã giúp cải thiện đáng kể năng suất lao động, tăng lợi nhuận và bảo đảm tính bền vững trong sx nông nghiệp. Ví dụ: điện thoại thông minh giúp cho người nông dân tiếp cận nhanh các thông tin về giá cả thị trường, thời tiết, tiếp cận các tri thức về đất đai, giống, thời vụ, kỹ thuật canh tác… Điện thoại thông minh cũng có thể giúp việc truy xuất nguồn gốc của hàng hóa dễ dàng hơn; các hình thức thanh toán trực tuyến nhanh, đơn giản và thuận lợi hơn.

20220608_173517 (600 x 450)

Mô hình vườn cam ứng dụng công nghệ tưới tự động tại Nghệ An

Ở Việt Nam, năng suất lao động (NSLĐ) hiện nay còn ở mức thấp so với các nước trong khu vực, và đáng tiếc là khoảng cách tuyệt đối đang ngày càng có xu hướng tăng lên. Theo tổng kết của Ngân hàng thế giới (WB), năng suất lao động của Việt Nam năm 2019 theo giá hiện hành mới đạt 110,5 triệu đồng/lao động (tương đương 4.792 USD/lao động), bằng 7,64% so với Singapore; bằng gần 20% của Malaysia; gần 38% của Thái Lan và gần 46% so với Indonesia. Nếu so sánh với Trung Quốc, khoảng cách tương đối về NSLĐ của Trung Quốc so với Việt Nam đã tăng từ 1,3 lần (năm 1994) lên 2,8 lần (năm 2013). Ngành nông nghiệp nước ta vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam (chiếm tỉ trọng khoảng 15,34% GDP và hơn 40% lực lượng lao động của cả nước năm 2017, GSO (2017)), nhưng NSLĐ của ngành nông nghiệp chỉ bằng 39,2% mức NSLĐ chung của toàn nền kinh tế, chỉ bằng 1/3 của Indonesia, chưa bằng một nửa so với Thái Lan, Philippines (GSO, 2016). Điều này cho thấy CMCN 4.0 là cơ hội để Việt Nam nâng cao NSLĐ của toàn nền kinh tế và của ngành nông nghiệp. Theo ông Bùi Quang Tuấn, viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nêu ra tại Diễn đàn Kinh tế VN 2021, Việt Nam phải chăng đang ở trong "vùng trũng tăng trưởng"? Việt Nam còn đối mặt với những vấn đề như chất lượng tăng trưởng, còn hạn chế khi chỉ số ICOR, năng suất thấp và có nguy cơ tụt hậu. Các vấn đề như chuyển đổi số, tiếp cận cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mới chỉ dừng lại ở chủ trương, chính sách…

Trước những vấn đề nan giải cần tiếp cận đó, Công ty CP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus đã được nhóm các bạn trẻ đam mê công nghệ thành lập. Cho đến nay, đây là CT tư nhân duy nhất được nhà nước tin tưởng giao cho nhiệm vụ tham gia dự báo thời tiết phục vụ cho nhu cầu của người dân. CT đã hợp đồng với nhiều nhà máy thủy điện trong cả nước để thực hiện giải pháp dự báo ngắn hạn, hạn vừa và dài hạn, bước đầu giúp được các nhà máy chủ động hơn trong sản xuất, khắc phục được tình trạng xả lũ chồng lũ, tăng được hiệu quả sản xuất và kinh doanh…

MobiAgri là dịch vụ CNTT, có thể nhận diện vấn đề, cung cấp thông tin và gợi ý các giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ Big data, AI, Blockchain, AR, VR... MobiAgri đã và đang xây dựng bộ sơ sở dữ liệu đủ lớn cho nhiều loài cây trồng.

Với đội ngũ chuyên gia IT, nông nghiệp và khí tượng của mình, Công ty CP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus cũng đã xây dựng một ứng dụng có tên mobiAgri dành cho điện thoại thông minh. Sau khi tải phần mềm về từ “Cửa hàng Play” hoặc “App Store”, người dùng cần tiến hành cài đặt theo hướng dẫn. Người dùng sẽ được yêu cầu đăng nhập sử dụng qua sim mobiphone (sẽ dùng đầy đủ các chức năng được cung cấp). Nếu không sử dụng sim mobi, người dùng cần đăng nhập qua biểu tượng fb hoặc gmail bên dưới (sẽ không sử dụng được chức năng trao đổi với chuyên gia).

Sau đăng nhập thành công, người dùng lựa chọn một số cây trồng yêu thích để truy vấn và sử dụng.

MobiAgri có các chức năng:

  • Cung cấp thông tin về chất lượng không khí, dự báo thời tiết qua các dự báo cực ngắn, dự báo ngày, tuần, tháng và cả vụ, chính xác cả đến địa chỉ người dùng (khi truy vấn theo địa chỉ) và thời gian cần truy vấn (24h, 14 ngày hay xu hướng diễn biến thời tiết 6 tháng tới). Kết quả này sẽ giúp người sử dụng đưa ra quyết định chính xác, hợp lý hơn khi chăm sóc, tưới tiêu, phòng trừ sâu bệnh… CT cũng sẽ gửi tin nhắn cảnh báo thời tiết cực đoan như bão, giông, lũ, hạn hán, triều cường… giúp nông dân kịp thời ứng phó và hạn chế thấp nhất các thiệt hại do thời tiết gây ra. Những thông tin thời tiết này cũng phục vụ tốt cho các doanh nghiệp và cá nhân trong du lịch, hoạt động của các nhà hàng, hàng không, giao thông…
  • CT cũng đã hợp tác với các tổ chức quốc tế để đưa công nghệ nhận dạng cây trồng, sâu bệnh hại… qua chụp ảnh. Chẩn đoán AI sẽ trực tiếp phân tích và nhận dạng ảnh, giúp người sử dụng nhận biết được tên cây, chủng loại sâu bệnh và gợi ý các giải pháp nên làm trong chăm sóc cây trồng, quản lý sâu bệnh.
  • Hỗ trợ quá trình sản xuất nông nghiệp: Việc xây dựng bộ cơ sở dữ liệu cho các loại cây trồng nông nghiệp, cả cây lương thực, cây ăn quả, rau, hoa… (đến nay đã có trên 40 loài cây phổ biến như lúa, cà chua, hoa…) được các cán bộ CT thực hiện. Những thông tin gợi ý cho phép người dùng lựa chọn tham khảo loài cây cần quan tâm về giống, thời vụ, các kỹ thuật canh tác và quản lý sâu bệnh hại…
  • CT cũng đã hợp tác với nhiều chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong nông nghiệp và nhiều chuyên gia từ các cơ quan chuyên ngành nông nghiệp tại Việt Nam để kịp thời trả lời những vướng mắc của nông dân trong hỏi đáp của người dùng; CT cũng giúp hình thành cộng đồng những người dùng có chung sở thích có thể trao đổi, chia sẻ tri thức và kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp…
  • Với danh sách chuyên gia (có tên, hình ảnh) trên màn hình, người dùng có thể kết nối trực tiếp hoặc gửi câu hỏi để được giải đáp các vướng mắc nếu có.

Dù là một phần mềm mới và đang được hoàn thiện theo thời gian nhưng theo đánh giá của nhiều người dùng (nông dân) đã được phỏng vấn, đây là phần mềm rất có ích cho người nông dân trong sản xuất nông nghiệp, và thậm chí cả trong sinh hoạt, vui chơi. Những dự báo thời tiết, chất lượng không khí… đã giúp họ đưa ra quyết định chính xác hơn. Đặc biệt, với những người yêu thích làm nông nghiệp đô thị, do bận rộn công việc nhưng lại muốn được tự mình trồng rau, trồng hoa, quả… trên chính sân thượng, ban công nhà mình như là một liệu pháp giải tỏa tâm lý, một giải pháp tạo ra sản phẩm sạch, an toàn phục vụ gia đình.

MobiAgri thực sự đã trở thành phần mềm được nông dân quan tâm, yêu thích sử dụng vì những hiệu quả mà nó mang lại./.

 

Tài liệu tham khảo chính:

  1. Trung tâm Thông tin – Tư liệu, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương 2018: Xu hướng ứng dụng công nghệ 4.0 trong nông nghiệp và một số khuyến nghị cho Việt Nam. Chuyên đề Số 19, Cổng thông tin kinh tế Việt Nam – VNEP (https://ciem.vnep.orvn).
  2. Tài liệu hướng dẫn sử dụng MobiAgri.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 69
  • Lượt xem theo ngày: 5149
  • Tổng truy cập: 3786021