mobiAgri ỨNG DỤNG THÔNG MINH GIÚP NÔNG DÂN VIỆT TRỞ THÀNH NÔNG DÂN 4.0

mobiAgri - ỨNG DỤNG THÔNG MINH  GIÚP NÔNG DÂN VIỆT TRỞ THÀNH NÔNG DÂN 4.0
BBT: MobiAgri là ứng dụng chuyển đổi số nông nghiệp thông minh, nhằm cải tiến chất lượng sản xuất nông nghiệp một cách hiệu quả. Ứng dụng được phát triển bởi sự kết hợp giữa Công ty CP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus và MobiFone.

MobiAgri - ỨNG DỤNG THÔNG MINH

GIÚP NÔNG DÂN VIỆT TRỞ THÀNH NÔNG DÂN 4.0

TS Nguyễn Văn Biếu

UVBCH Hội Làm vườn VVN; chuyên gia NN tại CT Weatherplus

Trong thời đại công nghệ số, không chỉ các chuyên gia công nghệ thông tin mà nông dân và những người trong lĩnh vực nông nghiệp cũng cần có hiểu biết và khai thác xu hướng số hóa, sử dụng các công nghệ liên quan đến kỹ thuật số. Khai thác và sử dụng các công nghệ như internet vạn vật - IoT (Internet of Things), dịch vụ gia tăng trên nền mạng Internet - OTT (Over The Top), khai thác thế mạnh của các mạng xã hội facebook, zalo, youtube…  như một nguồn tài nguyên vô tận cần khai thác sử dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

MobiAgri là ứng dụng chuyển đổi số nông nghiệp thông minh, nhằm cải tiến chất lượng sản xuất nông nghiệp một cách hiệu quả. Ứng dụng được phát triển bởi sự kết hợp giữa Công ty CP Giải pháp Thời tiết WeatherPlus và MobiFone. Ứng dụng được cung cấp miễn phí cho người dùng trên cửa hàng Google Play chỉ cần với điều kiện người dùng sở hữu điện thoại smartphone. Sau khi cài đặt, người dùng sẽ được cung cấp mã OTP để kích hoạt sử dụng.

Chia sẻ thông tin về App với một số thành viên TLVVN, HLV Hà Nội và Hội làm vườn một số tỉnh, các thành viên đều rất hứng thú, sử dụng thử và cam kết sẽ chuyển giao cho các Hội viên của mình.

Đây là nền tảng số hóa nông nghiệp tiên phong tại Việt Nam có ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn trong tư vấn chăm sóc, bảo vệ cây trồng, cung cấp bản tin giá cả thị trường, sàn thương mại nông nghiệp online giúp kết nối doanh nghiệp và người nông dân giai đoạn 2022-2025. Ứng dụng đã tích hợp công nghệ thông tin trong dự báo thời tiết, thông tin đến từng người dùng qua các mạng xã hội như: zalo, facebook, tin nhắn… về hiện trạng và dự báo thời tiết: thông tin diễn biến thời tiết hiện tại, dự báo thời tiết sau 2h, 12h, từng ngày, tuần, tháng và dự báo chuyên sâu như cảnh báo thời tiết cực đoan, cực ngắn, cảnh báo mưa giông và thời tiết bất thường. Các thông tin thời tiết hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả trực tiếp, ngay lập tức cho người dùng ứng dụng, giúp nhà nông chủ động hơn trong chăm sóc cây trồng, phòng tránh các bất lợi do biến đổi khí hậu.

Ứng dụng cũng tích hợp trí tuệ nhân tạo để phát triển tính năng giúp nông dân nhận dạng tự động cây trồng, định loài một số sâu bệnh hại chính dễ dàng và nhanh chóng qua điện thoại thông minh. Với nền tảng OTT (Over The Top, App giúp khai thác không gian rộng lớn internet nhằm cung cấp cho người dùng các nội dung như hình ảnh, âm thanh, tin nhắn, gọi điện), ứng dụng này sẽ giúp khách hàng có thể đặt lịch, đặt câu hỏi với chuyên gia nông nghiệp, gọi điện trao đổi trực tiếp với chuyên gia để xủa lý các vướng mắc đang gặp phải. Ứng dụng mobiAgri đã thực sự cung cấp kho thông tin thực sự hữu ích, phù hợp với người nông dân Việt, được nhiều nông dân download, cài đặt, sử dụng và phản hồi đánh giá tốt. 

Cơ sở dữ liệu bigdata trên app cũng đã có sẵn thông tin cho gần 100 cây trồng nông nghiệp (và sẽ tiếp tục update sau khi cộng tác cùng các chuyên gia chuyên ngành về từng loài cây), cung cấp các hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh. Các dữ liệu trên app được biên soạn chi tiết, dễ hiểu, dễ vận dụng bởi các chuyên gia hàng đầu về từng loài cây trồng. Để giúp nông dân dễ dàng trao đổi với chuyên gia nhằm giải quyết các vướng mắc trong sản xuất, app cũng có trang cộng đồng để chính các nông dân cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, khai thác vốn tri thức và kinh nghiệm vô cùng phong phú của chính người dùng. Phần lớn các chức năng nêu trên được cung cấp miễn phí cho người dùng. Chỉ có chức năng trao đổi trực tuyến qua cuộc gọi là cần mua quyền với nhà mạng với chi phí rất thấp và còn được hưởng nhiều ưu đãi từ nhà mạng: ưu đãi phút thoại, data, tốc độ truy cập và một số quyền lợi khác...

Ngày 9-10 năm 2022, mobiAgri đã được vinh danh tại Giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam (VietNam Digital Awards – VDA) 2022 ở hạng mục Sản phẩm, Giải pháp, Công nghệ số tiêu biểu với Nền tảng nông nghiệp, giải thưởng Stevie Awards - Kinh doanh Quốc tế Thường niên (The International Business Awards – IBA) lần thứ 19 năm 2022; giải thưởng Sao Khuê 2023. Đây là minh chứng cho thành công của mobiAgri và sự công nhận của cộng đồng.

Công ty cổ phần thời tiết Weatherplus hiện cũng đã thực hiện một số dự án để cung cấp trạm theo dõi khí tượng phục vụ các tiểu khu vực cùng chung một kiểu thời tiết, cho các cây trồng có giá trị cao hay khu vực chuyên canh. Trạm cũng có thể tích hợp các thiết bị giám sát nồng độ dinh dưỡng trong đất, độ ẩm và nhiệt độ của đất, thời gian ướt lá… giúp nông dân đưa ra được quyết định chính xác hơn về canh tác, chăm sóc theo nhu cầu cần thiết của cây trồng. Tích hợp các bẫy (màu sắc, pheromone…) thu hút côn trùng, bào tử nấm bệnh, có cảm biến nhận dạng, đo đếm một số loài sâu bệnh chính thường phát sinh gây hại, ghi chép diễn biến sâu bệnh và dự báo cảnh báo nguy cơ sâu bệnh phát sinh gây hại, giúp nông dân quản lý được tình hình đồng  ruộng online theo thời gian thực chỉ qua thiết bị smartphone. Thiết bị giúp liên tục thu thập và lưu trữ các dữ liệu về các thay đổi môi trường, cây trồng, sâu bệnh phục vụ cho việc dự báo, tổng kết mùa vụ... giúp nông dân chủ động hơn trong lưu trữ nhật ký đồng ruộng, thuận lợi cho việc truy suất nguồn gốc khi cần thiết, giúp nông dân tiến gần hơn đến các tiêu chuẩn Thực hành sản xuất an toàn GAP (Good Agricultural Practice), Asian GAP, Viet GAP, Thực hành Nông nghiệp hữu cơ. Góp phần giúp nông dân Quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp theo chương trình IPHM (Integrated Plant Health Management) của Bộ NN&PTNT do Cục BVTV đang triển khai.

Ứng dụng đã góp phần vào thực hiện Quyết định số 411/QĐ-TTG ngày 31/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Quyết định số 2151 của Bộ NNPTNT ngày 15/6/2022 về Kế hoạch chuyển đổi số ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giai đoạn 2022-2025

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập