Ngất ngây với vườn sân thượng của chị Lê Thị Loan, TP. Đà Nẵng

Ngất ngây với vườn sân thượng của chị Lê Thị Loan, TP. Đà Nẵng
BBT: Quê tại miền Tây (Vĩnh Long) nhưng hiện tại đang sinh sống tại TP. Đà Nẵng, chị Lê Thị Loan như mang cả một miệt vườn đầy cây trái lên khu vườn sân thượng của mình.  

Ngất ngây với vườn sân thượng của chị Lê Thị Loan, TP. Đà Nẵng 

(Theo Báo Thanh Niên)

 

Quê tại miền Tây (Vĩnh Long) nhưng hiện tại đang sinh sống tại TP. Đà Nẵng, chị Lê Thị Loan như mang cả một miệt vườn đầy cây trái lên khu vườn sân thượng của mình. Cây nào cây nấy cũng xanh mướt và trái thì trĩu mọng, muôn màu muôn sắc khiến khu vườn “trên mây” của chị Loan đẹp lung linh.

img
 
 
img
img
img
img

Cà chua các loại chín đỏ mọng trên khu vườn sân thượng của chị Loan

 

Nhìn những hình ảnh về vườn sân thượng của chị Loan đăng trên các hội nhóm trồng cây mà ai cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ độ “mát tay” của người phụ nữ này. Chị Loan cho biết vì chị sinh ra và lớn lên ở nông thôn nên bụi cỏ cây rau đã thân quen với chị. Khi sống ở thành phố, vì muốn đảm bảo sức khỏe trong từng bữa ăn cho gia đình nên chị đã quyết định trồng cây tại gia. Lúc đầu chị chỉ trồng ở ban công, nhưng dần dần tình yêu cây cối lớn dần theo năm tháng nên chị bắt đầu “khai hoang” sân thượng 100 mét vuông để trồng cây.

img
img
img
img
img
img
 
 
 Hiện nay, khu vườn trên sân thượng của chị cũng đã được 3 năm và dường như không thiếu một loại cây rau củ quả nào. “Mình trồng đủ các loại rau, từ rau Việt Nam và những giống rau nước ngoài như xà lách Mỹ, xà lách Hàn Quốc, cải xoăn kale, rồi bầu bí mướp… Cây ăn trái thì mình trồng dưa leo, dưa lê, dưa lưới, cà chua, dâu Tây…”, chị Loan kể.
img
img
img
img
img

Dù chị Loan sinh ra và lớn lên ở nông thôn và đã khá quen thuộc với bụi cỏ cây rau, cũng như việc trồng cây. Thế nhưng khi trồng vườn sân thượng thì cũng gặp khó khăn khi chinh phục các dòng họ nhà dưa.

“Họ nhà dưa có bộ rễ nhạy cảm với nấm bệnh và có bộ lá thu hút côn trùng nên vụ thứ 2 mình trồng thì bắt đầu côn trùng ở đâu kéo tới, rồi lá bị bọ trĩ, rễ thì bị tuyến trùng, hay cây đang nuôi trái sáng còn tươi chiều lại héo. Cứ như vậy lần lượt chết hơn nửa vườn”, chị Loan nhớ lại và cho biết nhưng vì đam mê và cũng muốn có trái cây sạch cho gia đình ăn mà không phải lo phân thuốc, nên chị đã lên hội nhóm trồng cây học hỏi thêm kinh nghiệm, cũng như hỏi những bạn đã trồng trước đó, học hỏi mỗi người một ít để tiếp tục chinh phục những vụ tiếp theo. Và thế là từ vụ thứ 3 trở đi, chị Loan đã thành công với các dòng họ nhà dưa trên sân thượng.

img
img
 
img
img
img

img
img
img

Dưa leo cũng trĩu trái

Từ kinh nghiệm của mình, chị Loan chia sẻ: “Muốn trồng thành công và đạt năng suất với những cây khó tính, nhạy cảm với mầm bệnh và thời tiết thì phải trồng đúng mùa vụ, chọn giống phù hợp với khí hậu, phun phòng bệnh cho cây thường xuyên bằng dầu neem, bón phân đúng giai đoạn, đúng liều lượng và hạn chế nấm bệnh bằng cách không tưới nước buổi chiều và tối, vì tưới vào thời điểm này đất sẽ bị ẩm ướt là điều kiện thuận để nấm phát triển. Bên cạnh đó, ngoài bón phân và phun phòng bệnh cho cây ra còn 1 khâu rất quan trọng là phải xử lý đất cho sạch mầm bệnh bằng vôi bột và phơi khô đất trước khi trồng cây”.

img
img
img
img
img
img
img
 
 
Với chị Loan, thành quả vườn sân thượng không chỉ giúp cho gia đình có được nguồn cây trái sạch trong bữa ăn hằng ngày, mà còn là nơi để chị Loan thư giản, giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống.

“Những lúc mệt mỏi căng thẳng là mình lại lên vườn sân thượng nhìn ngắm thành quả và thu hoạch trái cây, rồi tan biến mệt mỏi lúc nào không hay luôn”, chị Loan hạnh phúc bày tỏ.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập