Nghề làm vườn

Nghề làm vườn
Nghề làm vườn xuất phát từ từ ghép của tiếng La tinh: Hortus – vườn và Cultus – canh tác = Horticulture. Nghề làm vườn là công nghiệp và nghiên cứu về cây ăn quả, rau, hoa và cây cảnh.

NGHỀ LÀM VƯỜN (NLV)

           Nghề làm vườn xuất phát từ từ ghép của tiếng La tinh: Hortus – vườn và Cultus – canh tác = Horticulture. Nghề làm vườn là công nghiệp và nghiên cứu về cây ăn quả, rau, hoa và cây cảnh. Các người làm vườn nghiên cứu các lĩnh vực nhân giống, canh tác, sản xuất, chọn giống và kỹ thuật biến đổi vật liệu di truyền; sinh hóa và sinh lý thực vật của các loại cây nêu trên nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị dinh dưỡng, tính chống chịu sâu bệnh cũng như các tác động tiêu cực của môi trường.

          Diện tích canh tác của nghề làm vườn có quy mô nhỏ hơn so với diện tich trồng trọt các cây nông nghiệp.

          Các nghiên cứu thuộc nghề làm vườn gồm có:

- Nghề trồng cây: (Arboriculture) nghiên cứu và chọn giống trồng, châm sóc những cây thân gỗ, cây bụi, cây leo và những cây thân gỗ lâu năm.

- Nghề trồng hoa (Floriculture) bao gồm sản xuất, kinh doanh cây hoa.

- Nghề cây cảnh (Landscape horticulture) chuyên về sản xuất, kinh doanh và duy trì các cây cảnh.

- Nghề trồng rau (Olericulture) gồm sản xuất và tiêu thụ rau.

- Nghề cây ăn quả (Pomology) chuyên sản xuất và tiêu thụ quả.

- Nghề trồng nho (Vituculture) chuyên sản xuất và tiêu thụ nho.

- Nghề rượu (Oenology) bao gồm tất cả các chuyên môn về rượu nho và làm rượu nho.

- Sinh lý sau thu hoạch (Post-harvest physiology): Nghiên cứu về duy trì chất lượng và ngăn ngừa các sản phẩm nghề vườn bị hư thối.

Các người làm vườn có thể làm việc trong cơ quan nhà nước, đơn vị sản xuất kinh doanh, các cơ quan đào tạo hoặc các tập thể tư nhân. Họ có thể là các kỹ sư trồng trọt, các nhà quản lý bán buôn hoặc bán lẻ, các chuyên gia sản xuất cây giống hoặc nuôi cấy mô; các thanh tra viên, các nhà tư vấn sản xuất, các chuyên gia khuyến nông, các nhà chọn giống, các nhà nghiên cứu khoa học và các thày giáo.

Các môn khoa học là công cụ của nghề làm vườn bao gồm: sinh học, thực vật học, hóa học, toán học, di truyền học, sinh lý học, thống kê học, khoa học máy tính, thông tin, thiết kế vườn, thiết kế trồng cây.

Các lớp huấn luyện về khoa học thực vật, nhân giống cây, nuôi cấy mô, sản xuất, quy trình sau thu hoạch (đóng gói chuyên chở), chọn giống cây trồng, quản lý thụ phấn, dinh dưỡng cây trồng, côn trùng học, bệnh cây, kinh tế và kinh doanh. Một số nghề nghiệp trong khoa học làm vườn yêu cầu trình độ thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

Nghề làm vườn được thực hành tại nhiều vườn, “các trung tâm cây trồng” và các vườn ươm cây giống. Các hoạt động tại các vườn ươm này bắt đầu từ chuần bị hạt giống và hom cây cho đến một cây giống được bán cho các vườn cây cảnh hoặc các vườn cây trồng.

Tài liệu dịch từ: http//en.wikipedia.org/wiki/horticulture.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập