Người đóng góp vào việc xây dựng thương hiệu “Na dai Lục Nam”

Na được trồng ở xã Huyền Sơn (Lục Nam- Bắc Giang) từ lâu nhưng vài năm trở lại đây mới trở nên nổi tiếng và nhờ đẩy mạnh áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng và chăm sóc, na dai Huyền Sơn không những cho năng suất cao mà còn có chất lượng tốt, giữ được giá bán ổn định suốt 3 năm qua.


anh  Nguyễn Xuân Thủy chăm sóc na


Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó chủ tịch Hội Làm vườn (HLV) xã, người tiên phong trong công cuộc cắt tỉa, thụ phấn, lai tạo na dai. Sự thành công đã mở ra hướng đi mới, tạo tiền đề cho vùng sản xuất na hàng hóa hình thành ở Huyền Sơn. Ông Thuỷ cho biết, ông đã nghiên cứu, tìm tòi và xây dựng thành công quy trình trồng na đối với đất Huyền Sơn. Vào khoảng trung tuần tháng 11, ông đốn toàn bộ cành cao của cây, chỉ để ở độ cao khoảng 1,5 - 1,8m và cắt bớt cành cho thoáng. Nhờ đó, na chống chịu được mưa gió, quả không bị giập nát do va chạm trên cao; không tốn chất dinh dưỡng để nuôi cành vô hiệu; quả ra tập trung vào thân và cành cấp một (quả gần thân thường to và đẹp); dễ thụ phấn và dễ thu hoạch hơn. Ngoài ra, để cây có lực ra mầm, ra hoa sớm và quả đẹp nên chăm bón, phục hồi sau khi thu hoạch với lượng phân bón thích hợp, bón khoảng 50% phân chuồng và 20% NPK của cả năm, tưới 1 - 2 lần thuốc kích rễ, bón 1 - 2 lần lân, giữ độ ẩm đến hết tháng 12 để cây nghỉ qua đông.

 

Sau lập xuân khoảng 15 - 20 ngày, dùng kéo cắt sạch đầu cành từ 15 - 20cm (cắt hết lá đầu cành và đốt để diệt sâu bệnh), đồng thời bón 20% lượng phân chuồng và 20% NPK của năm; tiếp đó phun kích phát tố để làm bật mầm hoa; khi hoa hé nở có màu trắng xanh thì tiến hành thụ phấn. Người trồng na cũng phải áp dụng một số kỹ thuật khác để tăng tỷ lệ đậu quả, nuôi quả và phòng chống các loại sâu bệnh thường gặp trên cây na như bệnh sáp sên, bọ nhảy, muội đen, sâu đục quả, bệnh vàng lá...

 

Kỹ thuật mới này lần đầu tiên được ông Thuỷ và 30 hội viên HLV xã Huyền Sơn áp dụng từ năm 2007, góp phần khôi phục diện tích cây na dai đặc sản của huyện sau đợt chết hàng loạt năm 2001.

Hiện, Huyền Sơn có khoảng 1.300 hộ trồng na, tập trung ở 7 thôn với tổng diện tích 110ha. Ông Thủy cho biết, 2 năm nay, cây na cho năng suất khá cao và giá cả ổn định, chất lượng liên tục được cải thiện. Năm 2012, năng suất na đạt 520kg/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), doanh thu 15,5 tỷ đồng. Năm 2013, năng suất đạt khoảng 490kg/sào, giá bán đầu vụ 50.000 - 60.000 đồng/kg, giữa vụ khoảng 30.000 đồng/kg, như vậy 1 sào na cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

Gần nửa tháng nay, ngày nào vợ chồng chị Trần Thị Hằng, anh Bùi Văn Lưu cũng dạy từ 4 giờ sáng thu hái na để kịp đem bán cho thương lái về mua ngay tại đầu làng. Những năm trước, việc thu hái na chỉ kéo dài trong vòng 1 tháng, nhưng nay công việc này lên tới 3 tháng (từ tháng 7 đến hết tháng 9) bởi gia đình chị đã áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành, thụ phấn nhân tạo và chăm sóc theo quy trình VietGAP. Sản lượng nhờ đó tăng 5 - 7 lần so với năm 2009. Với 2 sào na cho thu hoạch, năm nay, gia đình chị Hằng thu được 1 tấn quả, đầu vụ giá lên đến 40.000 đồng/kg, hiện còn 25.000đồng/kg, tính bình quân gia đình chị có nguồn thu khoảng 40 triệu đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Hạnh ở thôn Văn Giang tại một điểm thu mua na. Chị Hạnh cho biết: “Mỗi ngày tôi bán gần 1,5 tạ na. Na quả to, ngon nên được giá. Loại 1 có giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, loại 2 là 20.000 đồng/kg, loại 3 từ 10.000 - 15.000 đồng/kg”. Đến thăm một số hộ ở thôn Giếng Giang, tôi thấy gia đình nào cũng rộn niềm vui vì na năm nay được mùa, giá bán cao và ổn định.

 

Gia đình anh Trần Văn Trình đang bán na ngay tại vườn với giá 28.000 đồng/kg. Anh cho hay, vụ này, với 8 sào na, gia đình thu gần 200 triệu đồng. Không chỉ gia đình anh Trình mà vụ này, hàng trăm hộ ở Huyền Sơn đều có thu nhập cao. Nhờ thu nhập từ cây na mà đời sống của người dân nơi đây được nâng lên, đói nghèo từng bước bị đẩy lùi.

 

Để phát huy lợi thế vùng đồi, UBND xã Huyền Sơn đã quy hoạch vùng trồng na hàng hóa, đồng thời cử các hộ trồng na tiêu biểu tham gia hợp tác xã na của huyện, nhằm góp phần mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng, tạo uy tín và thương hiệu cho na dai Lục Nam nói chung, xã Huyền Sơn nói riêng.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 34
  • Lượt xem theo ngày: 4884
  • Tổng truy cập: 2967293