Người trồng chanh tứ thời ở vùng hồ Thác Bà Yên Bái

Vào trung tuần tháng 10 năm 2014, GS Ngô Thế Dân - Chủ tịch HLV VN và đoàn cán bộ đi nghiên cứu tình hình phong trào phát triển VAC ở một số tỉnh miền núi phia Bắc đã đến thăm và làm việc với Hội Làm vườn huyên Yên Bình (Yên Bái). Trong dịp này, Chủ tịch HLV VN đã đến thăm gia đình ông Phạm Thế Cầu một chủ trang trại làm VAC ở vùng lòng hồ Thác Bà- Yên Bái.


Khuôn viên trang trại gia đình ông Cầu ở Yên Bình- Yên Bái


Đến thăm và được trao đổi với ông Phạm Thế Cầu một hội viên của Hội Làm vườn huyện Yên Bình ở thôn Bình Sơn, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái chúng tôi thấy so với nhiều mô hình khác, diện tích sản xuất trang trại của ông Cầu không lớn nhưng tấm gương tìm tòi cái mới và chịu làm của hai vợ chồng ông thì phải nể phục.
Được biết sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vào thời điểm Đảng và Nhà nước có chính sách khuyến khích người nông dân nhận đất trồng rừng. Nhận thấy sự đổi mới từng ngày của quê hương và được sự động viên của người thân, ngoài 0,3 ha đất của cha mẹ để lại, ông đã anh mạnh dạn xin nhận 10ha rừng. Vấn đề đau đầu với ông lúc đó là trồng cây gì, nuôi con gì có hiệu quả. Băn khoăn mãi rồi ông cũng quyết định, mạnh dạn vay vốn trồng thử các loại cây ăn quả như: vải Thanh Hà, xoài, nhãn, bưởi nhưng không mang lại hiệu quả. Một dịp vào Đà Lạt, tình cờ gặp loại cây chanh ra quả quanh năm, ông đã mang về trồng thử thì thấy quả chanh rất to, mọng nước, sai quả và đặc biệt cây cũng cho quả quanh năm. Ông đã quyết định sử dụng trên 1ha đất để trồng chanh. Hiện nay vườn chanh nhà ông thu mỗi năm thu được trên 20 tấn với giá thành 15-20 nghìn đồng/kg, thu được cả trăm triệu đồng. Ngoài bán chanh thương phẩm, ông còn chiết hàng nghìn cành để bán, mỗi cành giống có giá từ 20 - 25 nghìn đồng. Ông vui vẻ đưa cho chúng tôi xem một số hợp đồng với các trang trại, doanh nghiệp trong tỉnh về cung cấp và trồng chanh ở trong và ngoài tỉnh. Tính mỗi hợp đồng trị giá hàng trăm triệu đồng.Chủ tịch HLV VN và đoàn công tác thăm vườn chanh tứ thời Trang trại gia đình ông Cầu.


Chủ tịch HLV VN trao đổi với lãnh đạo HLV  Yên BìnhThành công ban đầu đã khuyến khích ông tìm tòi thử nghiệm những loại cây mới. Ông mạnh dạn đưa thanh long ruột đỏ vào trồng. Đất đã không phụ người, sau 3 năm thử nghiệm, đến nay gia đình ông đã có hơn 70 gốc thanh long đã ra trái và cho thu hoạch, anh dự định trồng thêm 400 gốc. Hơn thế, với mong muốn phát triển kinh tế theo mô hình VAC một cách toàn diện, ông còn đầu tư nuôi thuỷ sản trên diện tích ao rộng trên 2000m2 nuôi các loại cá: trắm cỏ, mè, chép lai, nheo… và 8ha rừng trồng keo, bạch đàn cũng đã được 8 tuổi, 1.000 cây đang thu hoạch.Từ mô hình VACR, trừ chi phí, gia đình thu về gần 400- 500 triệu đồng mỗi năm, đồng thời còn tạo việc làm ổn định cho 5 lao động thời vụ, Cùng với Hội Làm vườn của huyện, ông còn vận động, giúp bà con cây giống, phổ biến kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc cây trồng vật nuôi…

 

Trao đổi với chúng tôi, ông cho rằng thành công của ông và gia đình là nhờ dám nghĩ, dám làm và với đôi bàn tay cần cù lao động của hai vợ chồng nay đất đã không phụ công người, từ lúc túng thiếu đến nay cuộc sống của gia đình đã ổn định và có của ăn của để. Bí quyết của ông là ngoài  việc mạnh dạn ứng dụng TBKT, ông luôn quan tâm đến đầu ra sản phẩm tìm cách mở rộng thị trường tiêu thụ. Dự định sắp tới, ông Cầu sẽ tiếp tục mở rộng diện tích cây chanh, cây thanh long là những cây ông cho rằng có hiệu quả kinh tế cao và có đầu ra .

 


Lãnh đạo HLV VN và Yên Bình thăm hồ Thác BàTin tưởng với sự siêng năng, kinh nghiệm và chịu tìm tòi cái mới của ông sẽ còn gặt hái thành công làm VAC hơn nữa, GS Ngô Thế Dân Chủ tịch HLV VN khi đến thăm đã động viên và gợi ý với ông là nông dân thời @ cần phải biết sử dụng công nghệ thông tin để học và ứng dụng TBKT và quảng cáonhằm tiêu thụ sản phẩm của mình. Giáo su cũng gợi ý có thể mở rộng thêm diên tích trồng chanh trên đất dốc của gia đình bằng ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israen vừa tiết kiệm nước vừa có thể bón phân trực tiếp và tiết kiệm cho cây trồng. 

Điện thoại liên hệ ông Cầu: 0979489756


                                                                                                              Đỗ văn Hòa -CVP

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 32
  • Lượt xem theo ngày: 4800
  • Tổng truy cập: 2967209