Nguyên nhân suy tàn và đề xuất biện pháp phục hồi vùng cam Phù Quỳ Nghệ An

BBT: Trước năm 2020, cây cam Vinh đã từng giúp người dân ở vùng đất đỏ Phù Quỳ - Nghệ An thoát nghèo, vươn lên làm giàu, xây nhà mua xe ô tô mới. Tuy nhiên, mấy năm gần đây hàng nghìn ha cam bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ, rụng quả, cây xơ xác, không còn khả năng khôi phục lại làm người trồng cam điêu đứng.

Nguyên nhân suy tàn và đề xuất

biện pháp phục hồi vùng cam Phù Quỳ - Nghệ An

Theo bài viết của KS. Nguyễn Trí Tuệ

Nguyên cán bộ Sở NN&PTNT Nghệ An trên Báo NNVN

 

1. Một thời hoàng kim

Trước năm 2020, ở vùng đất Phủ Quỳ bao gồm các huyện Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hoà và vùng đất Bãi Phủ thuộc huyện Con Cuông (Nghệ An), người dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ vào cây cam Vinh. Theo Phòng NN-PTNT huyện Quỳ Hợp, thời kỳ vàng son, diện tích cam của huyện phát triển rất nhanh, từ 400ha năm 2011, đến năm 2018 và 2019 đã lên đến gần 2.800ha, chiếm 50% tổng diện tích cam cả tỉnh và trở thành cây trồng chủ lực của huyện, mang lại hiệu quả cao nhất so với tất cả các loại cây trồng khác trên địa bàn. Với năng suất bình quân từ 25 – 30 tấn quả/ha, sản lượng đạt xấp xỉ 70.000 tấn quả/năm, mang lại doanh thu hàng ngàn tỉ đồng.Theo Ông Nguyễn Văn Dũng, Nguyên Chủ tịch xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp giai đoạn vàng son cho biết: Từ năm 2020 trở về trước, xã có tới 1.700ha cam của hơn 1.200 hộ dân. Cam là cây trồng chính mang lại nguồn thu nhập cao nhất cho bà con nông dân ở đây, nhà trồng nhiều thu về tiền tỉ, nhà trồng ít cũng thu về hàng trăm triệu đồng. Sau mỗi mùa thu hoạch cam, lại có thêm hàng chục nhà cao tầng mới, xe máy, xe ô tô… và nhiều trang thiết bị khác đắt tiền trong gia đình được mua sắm.

Thế nhưng những năm gần đây, mùa cam ngọt đang dần trở thành “mùa chua xót” bởi hàng trăm ha cam vàng lụi, xác xơ, sống dở, chết dở… được người dân chặt phá để trồng lại cây khác. Ví như vườn cam của gia đình bà Nguyễn Thị Hiền ở xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp khá rộng, năm 2022, có rất nhiều cây đã được chặt bỏ, còn lại chỉ khoảng 100 cây, đa phần xơ xác, còi cọc, trông thật điêu tàn. Bà Hiền cho biết, những cây đã chặt bỏ là những cây bị bệnh vàng lá, thối rễ nặng, không còn có khả năng chăm sóc, khôi phục lại được. "Năm 2023 này, chúng tôi sẽ chặt bỏ hết cam để trồng mía, hoặc trồng ngô, sau 2 – 3 năm nữa lại tiếp tục trồng cam". Ông Lê Trung Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Khê (huyện Con Cuông) cho biết, diện tích cam của xã hiện nay không còn bao nhiêu nữa, bởi vài năm trở lại đây, cây cam bị nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ, rụng quả, cây xơ xác, không còn khả năng khôi phục lại được nên người dân đã chặt bỏ gần hết. Thậm chí có những vườn cam mới trồng được 2 – 3 năm cũng bị bệnh phải chặt bỏ luôn để trồng lại cây khác.

Theo kết quả điều tra khảo sát của Chi cục Trồng trọt và BVTV Nghệ An và báo cáo của UBND các huyện, đến cuối năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An có 5.464ha cam (cam kinh doanh có 3.230ha), giảm 692ha so với năm 2018. Đến đầu năm 2021, tỉnh còn lại 4.702ha, trong đó cam kiến thiết cơ bản là hơn 1.251ha, cam kinh doanh hơn 3.450ha. Diện tích cam phải chặt bỏ từ cuối năm 2020 – 2021 là gần 615ha. Kết quả đánh giá tình trạng phát triển cây cam ở các vườn cam trên phạm vi toàn tỉnh do Chi cục Trồng trọt và BVTV Nghệ An tiến hành cho thấy: Đối với cây cam ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, có 60% diện tích phát triển tốt; 24,1% diện tích phát triển trung bình; 6,2% phát triển kém và có nguy cơ phải chặt bỏ vì nhiễm bệnh nặng. Đối với cây cam ở thời kỳ kinh doanh, có 52,7% diện tích cam phát triển khá tốt; 31% diện tích phát triển trung bình và 15,8% có nguy cơ phải chặt bỏ sớm. Đặc biệt, đáng lo nhất, có hơn 80% diện tích cam kinh doanh và trên 50% diện tích cam đang thời kỳ kiến thiết cơ bản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông… đang có biểu hiện suy thoái nặng cả về sinh trưởng, phát triển, chất lượng quả giảm mạnh, vì vậy chắc chắn sớm muộn gì cũng bị chặt bỏ để trồng cây khác.

2. Nguyên nhân

Hiện tượng cây cam ở nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An, nhất là vùng cam Phù Quỳ tàn lụi dần, dẫn đến phải chặt bỏ để trồng lại cây trồng khác đã được các cơ quan chuyên môn và một số chuyên gia trong ngành nông nghiệp từ trung ương đến tỉnh khẳng định do mấy nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Một: Do "bất cần" trong khâu lựa chọn cây giống khi mua về trồng, nên đã trồng phải cây giống không sạch bệnh. Phần lớn những vườn cam bị chặt bỏ vừa qua đều được mua cây giống trôi nổi trên thị trường, nên sau khi trồng được một thời gian thì bị bệnh, làm tàn lụi cả vườn cam.

Hai: Do chưa có một tổ chức nào, hay một cơ sở nào chịu trách nhiệm trong việc tuyển chọn cây giống đầu dòng, nhân giống từ cây đầu dòng để từ đó lấy mắt ghép phục vụ nhu cầu sản xuất cây giống cung cấp cho các trang trại cam, vườn cam của các hộ dân.

Ba: Do chưa làm tốt công tác quản lý thị trường giống cây ăn quả nói chung, cây cam nói riêng. Từ đó, các cơ sở tư nhân tự do sản xuất cây giống một cách vô tội vạ, không theo một quy trình khoa học nào cả và sản phẩm làm ra được bán tràn lan trên thị trường không ai ngăn cấm.

Bốn: Do chưa thực hiện tốt quy trình canh tác cây cam từ khi trồng đến thu hoạch qua các năm. Trong đó chủ yếu là đầu tư phân bón chưa đủ, lại bón chủ yếu phân hoá học, nhiều nhất là phân đạm, rất ít hoặc không có phân hữu cơ (bao gồm phân chuồng và phân xanh các loại).

Năm: Do chưa quan tâm đúng mức việc tiêu thoát nước trong vườn cam, nhất là các vườn cam trồng ở những bãi đất thấp dưới chân đồi núi dễ bị úng nước trong mùa mưa từ cuối tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Vì vậy trong mùa mưa ở Nghệ An, cũng là thời điểm nhiều cây cam, vườn cam có hiện tượng thối rễ, vàng lá, rụng quả… do ngập úng nước phần rễ dưới đất gây ra.

3. Một số đề xuất:

Thứ nhất: Tỉnh cần xây dựng 1 – 2 cơ sở có đủ điều kiện về đất đai, cán bộ kỹ thuật, cơ sở vật chất cần thiết, có nguồn tài chính… để chuyên sản xuất, nhân giống cây ăn quả nói chung, cây cam nói riêng trên quy mô lớn, có thể bằng hình thức liên doanh, liên kết để sản xuất và cần có sự hỗ trợ của nhà nước trong khâu chọn tạo cây giống đầu dòng để từ đó nhân giống, sản xuất giống bằng phương pháp ghép mắt lấy từ cây đầu dòng sạch bệnh.

Thứ hai: Quản lý tốt thị trường giống cây ăn quả, nhất là cây cam, quýt, bưởi. Nghiêm cấm các cơ sở sản xuất giống cây ăn quả tự do, không đảm bảo quy trình sản xuất theo quy định của Luật Trồng trọt và chưa được cơ quan có thẩm quyền thuộc Sở NN-PTNT cấp giấy phép hành nghề.

Thứ ba: Ở những vườn cam đã già, hết thời gian kinh doanh và những vườn cam bị bệnh, còi cọc, tàn lụi thì nhất thiết chặt bỏ đi, thu gom lại đốt sạch, vệ sinh sạch sẽ đất đai, bón vôi và luân canh cây trồng khác như mía, ngô, rau màu các loại ít nhất 2 năm, sau đó mới trồng lại cam.

Thứ tư: Những cây cam, vườn cam trồng mới cần thực hiện trồng và thâm canh đúng quy trình sản xuất. Trong đó cần lưu ý: Mật độ trồng không quá 500 cây/ha; trồng bằng giống cây sạch bệnh, có lý lịch rõ ràng, có địa chỉ và cơ sở sản xuất cụ thể. Trong thâm canh hạn chế sử dụng phân hoá học, tăng cường đầu tư nhiều phân hữu cơ các loại, nhất là phân chuồng, phân xanh để vừa cải tạo đất, vừa hạn chế sâu bệnh và là biện pháp kéo dài thời gian kinh doanh của cây.

Thứ năm: Tất cả các vườn cam ngay từ khi trồng đều phải làm hệ thống mương tiêu thoát nước, đề phòng khi trời mưa to gây ngập úng vườn cam, nhất là các vườn cam được trồng ở nơi đất thấp trũng, nơi chung quanh có núi đồi bao quanh… Ngoài ra, phải thường xuyên thăm nom, kiểm tra từng cây cam để phát hiện có loại sâu bệnh hại gì xuất hiện thì kịp thời phòng trừ ngay.

Trường hợp gặp phải thời điểm nắng nóng, gió Lào thổi mạnh, đất đai quá khô cằn thì cố gắng tưới nước, tấp tủ kín gốc cây bằng rơm rạ, cỏ, lá cây khô…

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 48
  • Lượt xem theo ngày: 5176
  • Tổng truy cập: 2974424