NHẬN DIỆN MỘT SỐ KHÓ KHĂN ĐỐI VỚI XUẤT KHẨU RAU QUẢ SANG TRUNG QUỐC

BBT: Nhiều khó khăn đối với xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc như: Bên cạnh các đối thủ cạnh tranh như Thái Lan, Malayxia, Phillipin, gần đây xuất hiện thêm Camphuchia; mới có 8 loại trái cây được xuất chính nghạch;  8/9 loại trái cây vẫn chưa thể ký hiệp định về BVTV với phía bạn; đàm phán mở rộng danh mục xuất khẩu chính ngạch gặp nhiều khó khăn, trong đó có dịch covid 19...  

NHẬN DIỆN MỘT SỐ KHÓ KHĂN

ĐỐI VỚI XUẤT KHẨU RAU QUẢ SANG TRUNG QUỐC

 

           Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu rau quả của Việt Nam tháng 5 đạt 400 triệu USD, tăng 48,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả ước đạt 1,77 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ 2020.

           Trung Quốc hiện vẫn là thị trường lớn nhất , chiếm 63,2% tỷ trọng rau củ quả xuất khẩu của Việt Nam với giá trị lên tới 2,5-3 tỷ USD mỗi năm. 4 tháng đầu năm nay hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 866,19 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ.

  1. Một số khó khăn

           - Việc đàm phán mở rộng danh sách xuất khẩu chính nghạch gặp khó khăn. Đến nay Việt Nam chỉ có 8 loại trái cây, gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít và chôm chôm được xuất khẩu chính ngạch sang TQ ( trong khi Thái lan có 40 loại, Campuchia đi sau nhưng cũng có 6 loại được chấp nhận).

           - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Campuchia đang nổi lên là một đối thủ cạnh tranh với Việt Nam. Trung Quốc chính thức chấp nhận 37 công ty có trang trại trồng xoài, 5 công ty có nhà máy xử lý đóng gói quả xoài tươi của Campuchia của Campuchia, đủ điều kiện để xuất xoài tươi trực tiếp vào Trung Quốc.

           Đầu tháng 5/2021, đã có 80 tấn xoài tươi của nước này đến Trung Quốc bằng đường biển (qua cảng biển của Việt Nam). Dự kiến có khoảng 100.000 tấn xoài của Campuchia sẽ được xuất vào thị trường Trung Quốc trong năm nay.

           Trung Quốc đánh giá chất lượng xoài của Campuchia tốt nên đã cấp hạn ngạch xuất khẩu cả năm lên đến 500.000 tấn. Sau xoài, nhiều mặt hàng tương đồng khác như thanh long, chuối của Campuchia cũng sẽ rộng đường sang thị trường này để cạnh tranh mạnh mẽ với hàng Việt.

           Năm ngoái, Campuchia đã khởi động dự án, dành 1.000 ha đất nông nghiệp để trồng một triệu cây thanh long. Họ cũng lên kế hoạch thành lập một nhà máy chế biến, với mục tiêu xuất khẩu chính là thị trường Trung Quốc và Việt Nam.

           - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng cảnh báo, sầu riêng, bưởi, măng cụt của Việt Nam đang bị cạnh tranh gay gắt bởi Thái Lan. Giữa tháng 5, ghi nhận 18 tấn măng cụt Thái lần đầu tiên được nhập khẩu tại cửa khẩu Đông Hưng thuộc Phòng Thành Cảng (Quảng Tây, Trung Quốc), để chuyển đến Trùng Khánh tiêu thụ.

           Với trái sầu riêng, ngoài hàng Việt, Trung Quốc ngày càng chuộng hàng Thái và Malaysia. Chất lượng sầu riêng của hai nước này được người tiêu dùng Trung Quốc đánh giá cao, giá cũng giảm dần qua các năm để cạnh tranh với hàng Việt.

           - Riêng vải thiều, Việt Nam không có đối thủ cạnh tranh. Thế nhưng, gần đây Trung Quốc cũng tăng diện tích trồng vải và thời gian vải thiều chín sớm của nước này đang rút ngắn, giá vải lại giảm mạnh. Hiện, giá vải bán lẻ tại Trung Quốc ở mức 70.000-100.000 đồng một kg, giảm hơn 50% so với trước.

           - UBND tỉnh Lang Sơn vừa đưa ra loạt cảnh báo như trong 9 loại trái cây Việt xuất sang Trung Quốc có tới 8 loại chưa ký kết về kiểm dịch thực vật. Do đó, khi xuất sang Trung Quốc, hàng Việt Nam sẽ bị kiểm hóa 100% lô hàng, trong khi Thái Lan chỉ phải kiểm hóa 30%.

           Trung Quốc gần đây cũng tạm dừng thông quan hai cặp cửa khẩu Na Hình-Kéo Ái và Pò Nhung - Dầu Ái từ tháng 5 và chưa thống nhất mở các cặp cửa khẩu phụ còn lại khiến năng lực thông quan bị ảnh hưởng, gây ùn ứ và chậm lại, trong đó trái cây tươi đòi hỏi thông quan nhanh.

  1. Một số giải pháp

           - Theo Cục Bảo vệ thực vật:

           + Việt Nam đang đàm phán với TQ để mở cửa chính ngạch cho chanh, dừa, măng cụt, mận, bưởi, chanh dây, mãng cầu ta, khoai lang...

           + Đàm phán để mở cửa 19 thị trường mới cho 20 loại sản phẩm như: trái cây, hạt giống, gạo, hoa, đậu đỗ, khoai lang... Theo Cục BVTV, trong lúc thị trường Trung Quốc gặp khó thì xuất khẩu trái cây Việt sang Nga, Nhật, Mỹ, Australia đang có nhiều tích cực,  sản lượng tăng 30-50%, thậm chí gấp 2,3 lần so với trước đây. Đây sẽ là "đòn bẩy" giúp trái cây Việt giảm bớt phụ thuộc thị trường Trung Quốc.

           + Phối hợp với các địa phương xây dựng mã số vùng trồng, cơ sở xuất khẩu đảm bảo mục tiêu truy xuất nguồn gốc, đáp ứng yêu cầu các thị trường.

           + Nông dân và doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ, xây dựng vùng nguyên liệu, đảm bảo chất lượng, ATTP, truy xuất nguồn gốc...

           - Theo UBND tỉnh Lạng Sơn:  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam nên đẩy nhanh đàm phán để nông sản Việt được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Thúc đẩy sớm ký kết về kiểm dịch thực vật cho 8/9 sản phẩm hoa quả được vào Trung Quốc để giảm kiểm hóa. Cơ quan chức năng ở các tỉnh đẩy mạnh việc cấp mã vùng trồng cho trái cây xuất khẩu. Các doanh nghiệp cần chú trọng về bao bì nhãn mác, truy suất nguồn gốc và kiểm dịch sản phẩm đầy đủ để hàng được thông quan nhanh hơn.

VACVINA tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 70
  • Lượt xem theo ngày: 1189
  • Tổng truy cập: 4423549