Những vườn hoa đẹp của nước Pháp

Thủ đô Paris được thế giới biết đến với hình ảnh các cung điện, lâu đài cùng các vườn hoa lãng mạn, xinh xắn, độc đáo. Xin giới thiệu một số vườn hoa nổi tiếng của nước Pháp.

Vườn hoa Tuileries

Tuileries là một vườn hoa nằm ở trung tâm thành phố Paris. Hoa viên này ra đời vào thế kỷ 16. Nhưng mãi đến gần 1 thế kỷ sau, công viên mới hoàn thiện và mở cửa cho công chúng vào tham quan. Đây là tác phẩm của nhà thiết kế vườn cảnh André Le Nôtre.

Người ta thường nói rằng, các vườn hoa ở Pháp đều được thiết kế vô cùng tỉ mỉ, từ bố cục cho đến cảnh quan và vườn Tuileries là một trong số đó. Chủ đề chính của hoa viên này là “màu xanh thiên nhiên”. Điều nổi bật nhất ở khu vườn Tuileries là bố cục của nó – đó cũng là nét đẹp chung của hầu hết các vườn hoa truyền thống ở Pháp.

“Vườn cây Pleached” (pleached trees) là một kiểu vườn trong thiết kế vườn cảnh ở Pháp. Đối với những khu vườn rộng lớn, người ta thường chọn kiểu thiết kế này để khu vườn có nhiều bóng mát cũng như dùng nó làm ranh giới cho hoa viên. Vườn cây Pleached được trồng rất ngay hàng thẳng lối. Khoảng cách giữa chúng chỉ vừa đủ cho tán cây phát triển. Họ thường xuyên cắt tỉa để các cành cây không chen lấn nhau.

Trong khuôn viên lâu đài Versailles cũng có một hoa viên vô cùng rộng lớn. Vườn hoa trong lâu đài này cũng là tác phẩm của nhà thiết kế vườn cảnh André Le Nôtre. Ấn tượng đầu tiên khi vừa bước vào vườn hoa lâu đài Versailles là sự tráng lệ. Để có được khu vườn xinh đẹp, rộng lớn như thế này, đầu tiên nhà thiết kế lên kế hoạch thiết kế từng khu vườn nhỏ, sau đó mới kết hợp chúng lại với nhau.

Người ta chia vườn hoa Versailles ra khoảng 20 vườn nhỏ. Một trong những khu vườn nhỏ của vườn hoa Versailles là kiểu vườn Pavilion – kiểu vườn cảnh điển hình của nước Pháp. Nó rất được yêu thích vào thế kỷ 17. Ngắm từ xa, cả khu vườn trông như dãy tường thành cổ. Màu xanh của cây cối, dây leo làm cho khu vườn luôn tràn đầy sức sống. 

Vườn hoa đứng

Mặc dù nước Pháp nổi tiếng với những vườn hoa có từ lâu đời nhưng những năm gần đây, không ít vườn hoa mang vẻ đẹp hiện đại đã xuất hiện trên đất nước được mệnh danh là kinh đô thời trang của thế giới này.

Những khu vườn thẳng đứng hay vườn đứng trên vách tường mang đến hơi thở hiện đại và độc đáo cho những vườn hoa ở Pháp. Để trồng thực vật trên tường, đầu tiên chúng ta phải xây một bức tường thật đặc biệt. Bề mặt tường không được xây láng mịn mà phải có những cái lỗ để gắn các miếng mút ẩm cho rễ cây bám vào hay treo các chậu cây. Thực vật chọn trồng phải là loài sống không cần đất. Trên cao có thiết kế hệ thống nước nhỏ giọt để tưới và giữ ẩm cho các miếng mút. Nhờ vậy, thực vật luôn xanh tốt.

Vườn hoa Monet ở làng Giverny

Làng Giverny nằm cách thủ đô Paris khoảng 1 tiếng đồng hồ đi xe. Ngôi làng xinh đẹp, thơ mộng này chính là quê hương của ông Monet – một danh họa thuộc trường phái Ấn tượng người Pháp. Ông Monet là người thích vẻ đẹp hiện đại, độc đáo, do vậy, ông rất đam mê các khu vườn kiểu mới lạ, có nhiều hoa. Cũng vì lẽ đó mà khu vườn mang tên ông có rất nhiều loài hoa đẹp. Vào những mùa khác nhau, vườn hoa luôn rực rỡ sắc màu với những loài hoa khác nhau.

Gia Nữ

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 62
  • Lượt xem theo ngày: 12956
  • Tổng truy cập: 2910352