PHÂN BÓN HỮU CƠ 1. Ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ

BBT: Một trong những quan điểm được nêu tại Đề án phát triển Nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 của Thủ tướng Chính phủ ( Quyết định số 885/QĐ-TTg ngày 23/6/2020) là " Phát triển Nông nghiệp hữu cơ cả về chiều rộng (áp dụng rộng rãi các biện pháp hữu cơ: phân bón hữu cơ, thuốc sinh học...trong sản xuất nông nghiệp) và chiều sâu ( tăng tỷ lệ sản phẩm hữu cơ được chứng nhận). Điều đó có nghĩa là, nhà nước ủng hộ cơ sở áp dụng đầy đủ tiêu chuẩn hữu cơ và sản phẩm được chứng nhận hữu cơ ( nếu có thị trường tiêu thụ chắc chắn, ổn định), đồng thời cũng khuyến khích các cơ sở áp dụng càng nhiều càng tốt các biện pháp hữu cơ trong sản xuất, khi đó sản phẩm  chưa được chứng nhận hữu cơ, nhưng vượt yêu cầu đảm bảo ATTP hơn nữa giúp bảo vệ, cải tạo đất, phục hồi đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, góp phần cho phát triển bền vững. VACVINA xin giới thiệu loạt bài với chủ đề CÁC BIỆN PHÁP HỮU CƠ nhằm giúp các cơ sở có thêm thông tin lựa chọn, tổng hợp từ nhiều nguồn một cách tin cậy để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ 

trong sản xuất nông nghiệp

TS. Phạm Đồng Quảng- Tổng Thư ký VACVINA ( tổng hợp)

 Việc lạm dụng phân bón vô cơ, nông dân ít dùng thậm chí không dùng phân bón hữu cơ trong thời gian dài vừa qua là một hạn chế lớn của ngành nông nghiệp. Điều đó dẫn đến giảm hàm lượng mùn đất, mất cân bằng hệ vi sinh vật đất, giảm mức độ giữ nước của đất... hệ lụy là độ mẫu mỡ của đất ngày càng giảm, các sâu bệnh rễ ( sinh vật gây bệnh sống ở đất) phát sinh nghiêm trọng như bệnh thối rễ vàng lá cà phê ( tuyến trùng), bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây hồ tiêu ( tuyến trùng+nấm)... Vì vậy, biện pháp sử dụng tối đa phân bón bón hữu cơ, phân bón sinh học, phân bón vi sinh, hữu cơ-vi sinh, hữu cơ – sinh học…giảm thiểu sử dụng phân vô cơ cần được ưu tiên áp dụng.

1. Lợi ích của phân hữu cơ 

- Phân hữu cơ chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit humic, vitamin, auxin, chất kháng sinh và các chất dinh dưỡng đa lượng (N< P< K), trung lương, vi lương...Thông qua tác động của vi sinh vật, các loại nguyên tố dinh dưỡng được phân giải từ từ ở dạng dễ tiêu thông qua quá trình khoáng hóa để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, do vậy có thể nói chất hữu cơ, phân hữu cơ là kho dự trữ dinh dưỡng quan trọng của cây trồng.

- Chất mùn trong phân hữu cơ là các hợp chất cao phân tử có vai trò rất quan trọng cải thiện các tính chất vật lý-nước của đất, tăng khả năng giữ nước cho cây trồng,  cấu trúc của đất cũng được cải thiện; cải thiện dung tích hấp thu của đất (CEC) nên chất dinh dưỡng bón vào không bị rửa trôi, hạn chế mất dinh dưỡng từ phân bón.

- Bón phân hữu cơ làm tăng sự đa dạng và số lượng quần thể vi sinh vật có ích trong đất; tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật và động vật đất phát triển tạo thành hệ sinh thái đất hoàn thiện, cải thiện độ phì nhiêu của đất và hạn chế các sâu bệnh cho cây trồng từ đất ( ví dụ, bệnh vàng lá cà phê, bệnh chết nhanh- chết chậm trên cây tiêu...).

- Bón phân hữu cơ được tạo ra từ phế phẩm phụ ( thân, lá, vỏ quả, rơm, rạ...) là cách trả lại dinh dưỡng, độ mẫu mỡ cho đất, hình thành cân bằng dinh dưỡng đất. Mùn và chất hữu cơ trong phân hữu cơ chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali, các nguyên tố trung và vi lượng 

- Bón đủ phân hữu cơ, nhất là phân hữu cơ tại chỗ, dẫn đến không cần hoặc giảm đáng kể bón phân hóa học; không chỉ giảm chi phí mà còn tạo nền thâ, canh, làm tăng hiệu quả phân hóa học...

- Phân hữu cơ có lợi cho môi trường đất, nước, đa dạng sinh học trong đất ( Phân vô cơ có nhiều kim loại nặng và các chất có gốc muối sufat, clo, nitrat…kết hợp với các ion tự do trong đất sẽ tạo thành các axit làm đất bị chua...). Đặc biệt, hạn chế mức độ độc hại của Al3+, Fe2+ thông qua quá trình tạo phức với các ion kim loại trên.

- Bón phân hữu cơ không gây tồn dư các hóa chất độc hại, tăng hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng sản phẩm.

2. Các loại phân bón hữu cơ 

Theo  Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón ban hành theo Thông tư 09/2019/TT-BNNPTNT: Nhóm phân bón hữu cơ bao gồm các loại sau:

a) Phân bón hữu cơ là phân bón có thành phần chỉ là chất hữu cơ tự nhiên, sử dụng để bón rễ, phải có hàm lượng chất hữu cơ > 20% khối lượng. ( Theo Luật Trồng trọt 2019: phân bón hữu cơ không phải đăng ký khảo nghiệm, trường hợp sản xuất để tự sử dụng thì không cần phải được công nhận lưu hành, nếu mục đích kinh doanh thì phải đăng ký với Cục BVTV để công nhận trước khi kinh doanh).

b) Phân bón hữu cơ cải tạo đất là phân bón có tác dụng cải thiện tính chất lý, hóa, sinh học của đất để tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển, được sản xuất từ nguyên liệu chính là các chất hữu cơ tự nhiên (không bao gồm các chất hữu cơ tổng hợp). Hàm lượng chất hữu cơ (có tác dụng cải thiện tính chất đất) do tổ chức, cá nhân có phân bón đăng ký và được công nhận đối với từng phân bón cụ thể ghi trong Quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.

c) Phân bón hữu cơ nhiều thành phần là phân hữu cơ được sản xuất từ nguyên liệu chính là các chất hữu cơ tự nhiên (không bao gồm các chất hữu cơ tổng hợp) và được phối trộn thêm một hoặc nhiều chất vô cơ, chất sinh học, vi sinh vật có ích:

- Phân bón hữu cơ - vi sinh phải có hàm lượng chất hữu cơ > 15% + khối lượng và mật độ vi sinh vật có ích (phân giải hợp xenlulo, cố định đạm, phân giải phốt pho khó tan, phân giải kali và các vi sinh vật có ích khác) ≥ 1x106 CFU/g hoặc CFU/ml hoặc mật độ nấm rễ nội cộng sinh (Mycorrhiza), nấm rễ ngoại cộng sinh ≥ 102 IG/g.

- Phân bón hữu cơ - sinh học phải có hàm lượng chất hữu cơ > 15% + hàm lượng axit humic hoặc hàm lượng axit fulvic hoặc tổng hàm lượng axit humic, axit fulvic > 2% khối lượng cácbon.

- Phân bón hữu cơ-sinh học-vi sinh: phải có hàm lượng chất hữu cơ > 15% + hàm lượng axit humic hoặc hàm lượng axit fulvic hoặc tổng hàm lượng axit humic, axit fulvic > 2% khối lượng cácbon + mật độ vi sinh vật có ích  ≥ 1x107 CFU/g hoặc CFU/ml hoặc mật độ nấm rễ nội cộng sinh (Mycorrhiza), nấm rễ ngoại cộng sinh ≥ 102 IP/g.

 

- Phân bón hữu cơ-khoáng, phân bón hữu cơ-đa lượng-trung lượng, phân bón hữu cơ-đa lượng-vi lượng, phân bón hữu cơ-trung lượng, phân bón hữu cơ-vi lượng, phân bón hữu cơ-trung-vi lượng ( hàm lượng chất hữu cơ và các chất dinh dương đa - trung - vi lượng quy định cụ thể trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón).

- Phân bón hữu cơ-sinh học-đa lượng, phân bón hữu cơ-vi sinh-đa lượng, phân bón hữu cơ-sinh học-trung lượng, phân bón hữu cơ-sinh học-vi lượng, phân bón hữu cơ-vi sinh-trung lượng, phân bón hữu cơ-vi sinh-vi lượng (( hàm lượng chất hữu cơ + các chất dinh dương đa - trung - vi lượng + chất sinh học + vi sinh vật theo quy định cụ thể trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón).

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 30
  • Lượt xem theo ngày: 4626
  • Tổng truy cập: 2967035