PHÂN BÓN HỮU CƠ 2. Sản xuất và sử dụng phân ủ (compost) tại chỗ

BBT.  Sản xuất phân ủ ( compost) tại chỗ để sử dụng trong trồng trọt là một giải pháp hữu cơ đang được nhà nước khuyến khích, nhằm  thu gom, xử lý các loại nguyên liệu hữu cơ ( phụ phẩm cây trồng, cây phân xanh, rác thải sinh hoạt hữu cơ, phế thải chăn nuôi...) thành phân bón hoai mục (mùn) rất tốt cho cây trồng, tăng độ mẫu mỡ đất, bảo vệ môi trường, phù hợp với quan điểm phát triển nông nghiệp hữu cơ cả chiều rộng (áp dụng các biện pháp hữu cơ trong nông nghiệp) và chiều sâu ( tăng tỷ lệ sản phẩm được chứng nhận hữu cơ) tại Đề án phát triển Nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030 Thủ tướng Chính phủ.   

Kỹ thuật sản xuất và sử dụng phân ủ ( compost)     

TS. Phạm Đồng Quảng - Tổng thư ký VACVINA ( tổng hợp)

1. Nguyên lý chung

- Phân ủ ( compost) là sản phẩm của quá trình phân giải các  phế phụ phẩm trồng trọt, chất thải động vật, chất thải hữu cơ sinh hoạt... thành chất mùn ( axit humix, axit fulvic và humin…) và các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng,  chất hữu cơ , vi sinh vật có ích cho cây trồng, đất.

 

- Quá trình trên diễn ra bởi các vi sinh vật (chủ yếu là vi khuẩn, nấm...) thuộc 2 nhóm: hiếu khí hoặc yếm khí. Vi sinh vật hiếu khí và vi sinh vật yếm khí đều sử dụng nitơ, phốt pho và chất dinh dưỡng khác từ quá trình phân giải nguyên liệu ủ để sinh trưởng, phát triển, sinh sôi nẩy nở. Tuy nhiên, sự khác biệt về phương thức hoạt động của 2 nhóm vi sinh vật này dẫn đến có 2 phương pháp ủ phân hữu cơ phổ biến khác nhau về thời gian ủ và chất lượng phân ủ:

           + Ủ hiếu khí ( ủ nóng): Các vi sinh vật hiếu khí sử dụng oxy từ không khí hoặc nước và làm tăng nhiệt độ đống ủ. Ủ sau 4-5 ngày nhiệt độ 40-50oC, ngày thứ 6 - 8 lên 55-65oC, thậm trí 70oC, sau ngày thứ 10 nhiệt độ hạ dần và đến ngày thứ 18-20 thì cân bằng với môi trường bên ngoài. Ưu điểm: quá trình phân giải nhanh hơn, thời gian ủ ngắn hơn ( 30-40 ngày); diệt hạt cỏ và mầm sâu bệnh hại cây trồng; hạn chế: dễ bị mất đạm, mất công đảo trộn để đủ ô xy cho visinh vật hoạt động.

           + Ủ yếm khí ( ủ nguội): Các vi sinh vật yếm khí hô hấp bằng việc lấy oxy từ vật chất bị ôxy hoá trong quá trình phân giải. Nhiệt độ đống ủ không vượt quá 40-45oC. Ưu điểm: Đạm trong đống phân chủ yếu ở dạng amoni cacbonat, khó phân hủy thành amoniac nên lượng đạm bị mất giảm,chất lượng phân tốt hơn, không mất công đảo trộn; hạn chế; hoạt động của vi sinh vật chậm, thời gian ủ dài, thường là 5 - 6 tháng phân ủ mới dùng được, không tiêu diệt hết hạt cỏ và mầm sâu bệnh.

- Ngoài nguồn vi sinh vật phân giải hữu cơ luôn có sẵn trong tự nhiên, khi ủ phân cần sử dụng thêm các chế phẩm vi sinh ( EM, nấm đối kháng Trichoderma bacillus…) các  để thúc đẩy quá trình ủ phân nhanh hơn.

- Các nguyên liệu ủ càng được nghiền, cắt càng nhỏ càng tốt, khi đó thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động phân giải các chất hữu cơ.

- Quá trình ủ phân thực chất là quá trình hoạt động vi sinh vật ( vi khuẩn, xạ khuẩn, nấm...) và sinh vật khác ( giun, trùn, dế..) nên độ ẩm, hàm lượng ô xy... trong quá trình ủ phù hợp với từng nhóm vi sinh vật có tính chất quyết định thời gian và chất lượng ủ phân.

 - Trong khi phân bón vô cơ có tác dụng nhanh, có tính chuyên dùng, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển với tốc độ cao, bội thu năng suất lớn thì phân bón hữu cơ lại có tác dụng đa chiều, đa chức năng và chậm hơn. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cân đối đa, trung, vi lượng (mà phân vô cơ không có được), phân hữu cơ còn bổ sung chất hữu cơ và các vi sinh vật có ích cho đất. Nhờ đó, độ phì nhiêu của đất được cải thiện, hiệu quả sử dụng phân bón vô cơ được nâng cao, mức độ độc hại của sắt, nhôm cũng được giảm nhẹ. Trên vùng đất dốc, đất thành phần cơ giới nhẹ (đất cát, đất xám), phân hữu cơ có tác dụng làm giảm rửa trôi, xói mòn đất và dinh dưỡng. Trong điều kiện thiếu nước , phân hữu cơ còn tăng cường khả năng chịu hạn của cây trồng (tăng sức chứa ẩm tối đa đồng ruộng nên tăng lượng nước hữu hiệu).

2. Kỹ thuật ủ đống (ủ hiếu khí, ủ nóng)

           Yêu cầu chung

           Quá trình ủ diễn ra nhanh hay chậm và chất lượng phân ủ tốt hay kém phụ thuộc chủ yếu vào mức độ hoạt động của quần thể vi sinh vật trong đống ủ.  Giai đoạn đầu đến khi đạt nhiệt độ cao nhất vai trò chính là các vi khuẩn, giai đoạn giảm nhiệt làm mát: vai trò chính là nấm ( phân giải các chất xơ dai) và giai đoạn hoàn thiện còn có sự tham gia của giun, mối, rệp, rết…Các sinh vật này cần nước, ô xy và chất dinh dưỡng từ nguyên liệu hữu cơ để sống, sinh sản tạo quần thể tối ưu. Vì vậy, chất lượng nguyên liệu ủ, cung cấp đủ nước và ô xy cho vi sinh vật hoạt động là những yếu tố có tính quyết định của quá trình ủ phân.

           Chuẩn bị nguyên liệu ủ 

           - Các bon (C) và nitơ (N) trong nguyên liệu ủ đều cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của vi sinh vật. C hữu cơ (chiếm khoảng 50% cấu trúc tế bào vi sinh vật) và là nguồn năng lượng cho vi sinh vật hoạt động. N là thành phần không thể thiếu của protein, axit amin và các enzym cần thiết cho vi sinh vật sinh trưởng, phát triển. Vì vậy, chất lượng nguyên liệu được đánh giá theo tỉ lệ C/N. Tỉ lệ C/N lý tưởng nhất là khoảng 30:1 theo trọng lượng. Nếu ở tỉ lệ thấp hơn, N dư thừa và sẽ mất dưới dạng khí amoniac tạo ra mùi không mong muốn. Nếu tỉ lệ cao hơn có nghĩa là không có đủ lượng N cho sự phát triển tối ưu của quần thể vi sinh vật, quá trình phân huỷ sẽ chậm lại.

           - Nguyên tắc chung là các vật liệu thô như cành cây, rơm rạ, trấu, sọ dừa, xơ dừa hoặc vỏ hạt cà phê, tro, than… có tỷ lệ C/N cao ( nhiều C, hàm lượng xenlulo cao); vật liệu xanh như cây phân xanh, nhất là họ đậu hoặc cỏ tươi, lá tươi, rễ, vỏ rau củ, quả thì tỷ lệ C/N thường  cân đối hơn; vật liệu là chất thải động vật (phân tươi, nước tiểu gia súc, gia cầm - trâu, bò, gà, lợn…) có tỷ lệ C/N thấp nhất (giầu N, dễ phân giải). Vì vậy, trên cơ sở thực tế địa phương cần điều chỉnh, phối trộn các nguồn nguyên liệu đầu vào sao cho phù hợp, có chất lượng tốt nhất.

           - Vật tư hỗ trợ ủ: Để thúc đẩy quá trình phân giải nhanh hơn, cần bổ sung thêm vào nguyên liệu ủ một số vật tư hỗ trợ nhằm rút ngắn thời gian ủ, giảm mùi hôi, giảm vi sinh vật có hại..., ví dụ như:

            + Chế phẩm EM (Effective Microorganisms - các vi sinh vật hữu hiệu) chứa xạ khuấn, nấm sợi, vi khuẩn giúp phân giải chất khó tiêu như xenlulo, lignin, tinh bột, lipit...

            + Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma bacillus ( diệt vi sinh vật có hại, tăng phân giải hữu cơ...)

            + Cám gạo, mật rỉ đường... làm thức ăn dễ tiêu cho vi sinh vật, nhất là ở giai đoạn đầu đối với nguyên liệu ủ thô, xơ, khó tiêu.

              Các chế phẩm sinh học có nhiều tên thương mại khác nhau, nên cận chọn sản phẩm của công ty uy tín và sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

           Kỹ thuật tạo đống ủ

           - Bước 1. Vị trí đặt đống ủ

           Nên ở vị trí cao ráo thoát nước tốt, trên nền đất thì có bạt lót; dễ dàng tập kết nguyên liệu ủ; gần nơi cần sử dụng phân ủ. Đông ủ nên ở nơi râm mát, có mái che càng tốt, để giảm bay hơi nước; quá nhiều; gần nguồn nước ( sông, ao, hồ…) hoặc có dụng cụ chứa nước để ở gần đống ủ để dễ dàng bổ xung nước khi cần. Không được đặt ở gần nhà ở do đống ủ có thể thu hút chuột, rắn, mối, bướm và muỗi.

           - Bước 2: Tập hợp nguyên liệu

           Tập hợp tất cả vật liệu đến vị trí ủ phân. Tỉ lệ các loại nguyên liệu phụ thuộc điều kiện thực tế, tuy nhiên tốt nhất nên bao gồm vật liệu xanh các loại + vật liêu thô như rơm rạ, vỏ trấu hay vật liệu thô giàu các-bon tương tự + phân gia súc, gia cầm  (ít nhất 20-30%); nên bổ xung thêm chế phẩm sinh học để thúc đấy quá trình phân giảỉ, nhất là đối với nguồn nguyên liệu thô, giầu xenlulo khó tiêu, nghèo N. Vật liêu thô nên được cắt, chặt thành đoạn nhỏ hơn để dễ phân hủy.

           - Bước 3: Sắp xếp vật liệu thành đống:

           Tạo đống ủ bằng nhiều lớp vật liệu, mỗi lớp dày khoảng 15-25 cm. Nên có lớp lót dười cùng là vật liệu  thô ( cành cây, củi khô) để lưu thông không khí và thoát nước. Sau đó đặt  lên trên lớp vật liệu khó phân hủy hơn như như rơm rạ, vỏ trấu hay thân ngô => lớp phân gia súc, gia cầm (ướt) => lớp vật liệu xanh dễ phân huỷ hơn như cỏ tươi, lá tươi, rễ, vỏ rau củ, quả => rải đều một lớp tro mỏng bao phủ lên những lớp này, có thể tưới thêm nước giải để thúc đẩy quá trình phân huỷ => tiếp tục xếp như trên cho tới khi đống ủ cao 1 đến 2 mét. Lớp cuối cùng là lớp vật liệu tươi. Không xếp quá chặt sẽ hạn chế không khí lưu thông, làm chậm quá trình phân hủy hoặc phân huỷ không hết. Tạo lỗ thông khí bằng cách lấy ống tre, đục lỗ và xếp ngang dọc trên đống phân sẽ làm tăng sự lưu thông không khí.

           Trường hợp vật liệu ủ là vật liệu xanh, nhất là cây họ đậu, có thể không cần sử dụng phân gia súc, gia cầm vì tỷ lệ C/N của vật liệu cân đối hơn so với vật liệu thô.

           Trường hợp bổ sung chế phẩm sinh học thì pha chế,sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Nguyên tắc chung là chế phẩm được rải, tưới, trộn đều nguyên liệu trong đống ủ.

           Kích cỡ hợp lý cho một đống ủ là rộng ( đường kính) khoảng 1,5-2 mét x cao 1-1,5 mét; không nên rộng quá, sẽ giảm sự lưu thông không khí trong đống ủ.

           - Bước 4: Tưới nước

           Tưới nhiều nước cho đống phân ủ cho tới khi đạt độ ẩm hoàn toàn khoảng 75-80%. Trong quá trình ủ, cần kiểm tra, nếu khô thì tưới bổ sung nước để duy trì đủ độ ẩm cho vi sinh vật hoạt động.

           - Bước 5: Che phủ đống ủ

           Đống ủ cần được che phủ để bảo vệ, hạn chế bay hơi nước, mưa to làm mất dinh dưỡng, mất nhiệt độ trong mùa đông. Nên dùng nilong, bạt để đậy đống ủ sau khi ủ xong hoặc bao tải, cỏ tranh, lá chuối để che phủ đống ủ để giữ ẩm, giữ nhiệt...

           - Bước 6: Đảo phân

           Sau ủ khoảng 2-3 tuần, nên tiến hành đảo đều đống phân, bổ sung nước, nhằm đảm bảo đủ ô xy và độ ẩm cho vi sinh vật tiếp tục hoạt động.

       08

          3. Sử dụng phân ủ

         Thời gian từ ủ đống đến khi phân hoàn toàn hoai mục tùy loại nguyên liệu đầu vào, mùa vu ( mùa hè nhanh hơn mùa đông)... Nhìn chung đối với vật liệu là phế thải chăn nuôi, vật liệu xanh thời gian ngăn hơn khoảng 1-1,5 tháng, đối với đống ủ nhiều vật liêu thô có thể ít nhất là 2 tháng.

          Kiểm tra nếu phân tơi xốp, màu nâu đen, không có mùi thối, nghĩa là phân ủ đạt chuẩn chất lượng để sử dụng cho cây trồng; trường hợp chưa hoai mục hoàn toàn thì cần ủ tiếp, cần đảo, bổ sung nước, chế phẩm, đến khi phân đạt yêu cầu mới sử dụng.

            Tốt nhất nên sử dụng phân ủ để bón lót hoặc bón bổ sung hàng năm đối với cây trồng dài ngày ./.

Ý kiến độc giả (1)

Симпсоны — самый хороший мультсериал

Симпсоны - мой любимый мультсериал. Сериал я начал смотреть с 2010 года. До сих пор я с удовольствием пересматриваю его и смотрю новые серии. Недавно я посмотрел - Симпсоны 15 сезон. В этом сезоне я особенно хочу отметить нескольких героев: Мардж Симпсон и Хелен. На сегодня, Симпсоны - самый длинный мультсериал! В нём рассказывается об обычной американской семье. Серии, в основном, весёлые и смешные, но бывают грустные и поучительные. Смотреть сериал можно с любой серии - они все не зависимы друг от друга. Герои попадают в разные неприятности и приключения, но, в итоге, всегда всё заканчивается хорошо. В каждом сезоне есть серия «хэллоуин» - пародия на различные фильмы ужасов. Мультфильм очень яркий, красиво нарисован, качественная анимация. Русская озвучка, на мой взгляд, великолепная. Голоса прекрасно подходят. Рекомендую всем! Отлично поднимает настроение. Кто-то считает это мультфильмом для взрослых, я же думаю, что его можно смотреть всей семьёй.

( Simpsongjaiva )


Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 33
  • Lượt xem theo ngày: 5088
  • Tổng truy cập: 2967497