Phát biểu của GS Ngô Thế Dân tại Đại hội Hội Làm vườn Bắc Ninh: Hội Làm vườn Bắc Ninh đã có thành tích đóng góp đáng ghi nhận vào sự phát triển kinh tếxã hội của địa phương

Phát biểu của GS Ngô Thế Dân tại Đại hội Hội Làm vườn Bắc Ninh: Hội Làm vườn Bắc Ninh đã có thành tích đóng góp đáng ghi nhận vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương
Trong 2 ngày 26  - 27 /10/2016 Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ (2016 – 2021) với 238 đại biểu chính thức được triệu tập. Về dự Đại hội có Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam GS. Ngô Thế Dân, Phó chủ tịch Hội Nguyễn Quốc Tuấn, về phía địa phương có đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân cùng các Sở Ban ngành tỉnh Bắc Ninh có liên quan. Sau 2 ngày làm việc, đại hội đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ 2016 -2021 của Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ban chấp hành mới gồm 27 ủy viên BCH , 8 ủy viên Ban thường vụ , Ban kiểm tra có 1 trưởng ban và 2 ủy viên. Ông Nguyễn Hữu Trượng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT được bầu làm Chủ tịch, ông Nguyễn Xuân Vững tái đắc cử chức Phó chủ tịch Hội.

GS. Ngô Thế Dân thay mặt Hội Làm vườn Việt Nam đã nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu Hội Làm vườn Bắc Ninh lần thứ IV đã diễn ra tại thành phố Bắc Ninh - quê hương quan họ, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến nước nhà, nơi hội tụ những tinh hoa của xứ Kinh Bắc, nơi sinh ra nhiều bậc hiền tài có đóng góp to lớn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.  Phát biểu tại Đại hội, GS Ngô Thế Dân rất vui mừng thấy nhiệm kỳ qua Hội Làm vườn Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, nổi trội hơn so với các Hội Làm vườn các tỉnh khác, đã có thành tích đóng góp đáng ghi nhận vào sự phát triển kinh tế của địa phương cụ thể

          Tổ chức Hội được củng cố: Trong nhiệm kỳ các cấp hội đã kết nạp được 5.638 hội viên mới, trong đó có gần 3.000 hội là chủ trang trại, gia trại. Các cấp hội xây dựng được quỹ hoạt động hội với tổng số quỹ 5,78 tỷ đồng. Số cơ sở hoạt động khá chiếm tỷ lệ hơn 80%. Toàn tỉnh có 3.300 mô hình VAC, giải quyết việc làm cho gần 40.000 lao động, trong đó 167 trang trại đạt các tiêu chí mới theo quy định của Bộ Nông nghiệp&PTNT. Nhiều mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao thu từ 300 – 500 triêu đồng, cá biệt có một số mô hình trang trại chăn nuôi lợn, nuôi trồng thủy sản đạt hàng chục tỷ đồng như: Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của ông Nguyễn Văn Đẩu ( thị xã Từ Sơn) thu nhập trên 50tỷ đồng/năm, trang trại nuôi vịt trời, lợn rừng của ông Nguyễn Đăng Cường (huyện Thuận Thành) thu nhập 7,2 tỷ đồng /năm,  trang trại sản xuất cá giống của ông Nguyễn Văn Thân (thành phố Bắc Ninh) thu nhập 15 tỷ đồng/năm.

          Hội đã đề xuất được các cơ chế chính sách hỗ trợ cho sự phát triển của sản xuất VAC, sản xuất các trang trại, gia trại, đồng thời tích cực điều tra phát hiện các điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào quần chúng để được hỗ trợ, nhân rộng mô hình -  thúc đẩy hoạt động câu lạc bộ trang trại, HTX trang trại … phối hợp với các Sở ban ngành trong tỉnh tổ chức đào tào, tập huấn dạy nghề cho nông dân.

          Thay mặt Hội làm vườn Việt Nam đã biểu dương các hoạt động của Hội làm vườn tỉnh Bắc Ninh và cám ơn Tỉnh ủy, Ủy ban nhân tỉnh, Hội đồng nhân dân và các Sở ban ngành của tỉnh đã tạo điều kiện cho Hội làm vườn Bắc Ninh hoạt động trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời cũng đánh giá Hội làm vườn Bắc Ninh là một trong những lá cờ đầu của phong trào hoạt động Hội trong phạm vi cả nước.

          Hội Làm vườn Việt Nam cũng hoàn toàn nhất trí với phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới. Đồng thời GS Ngô Thế Dân cũng đã thông tin thêm một số vấn đề để Đại hội tham khảo.

       1.Trong tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp phát triển nông nghiệp hàng hóa Bộ Nông nghiệp & PTNT đã xác định 3 ngành ưu tiên sản xuất hàng hóa xuất khẩu là thủy sản, rau quả và lúa gạo. Xuất khẩu rau quả năm 2016 đến nay đã đạt trên 2,5 tỷ USD cao hơn xuất khẩu lúa gạo. Đây là cơ hội để Hội Làm vườn chúng ta vận động tập trung cải tạo nốt vườn tạp, ao hoang cho đến nay trong số trên 630.000 ha vườn tạp cả nước, còn trên 50% diện tích vườn là vườn tạp chưa có hiệu quả kinh tế

  1. Xây dựng vườn mẫu phát triển VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ để sản xuất ra các sản phẩm sạch đang phát triển ở Hà Tĩnh và một số tỉnh. Đây là cơ hội để Hội làm vườn chúng ta có thể tham gia vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đưa nông thôn mới vào cổng nhà nông dân như kinh nghiệm của Hội làm vườn và trang trại tỉnh Hà Tĩnh. Thay đổi và làm mới hoạt động hội phục vụ đắc lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương là yếu tố nâng cao được vị thế hội quyết định làm cho tổ chức Hội ngày càng phát triển.
  2. Trước tình hình biến đổi khí hậu mà Việt Nam là nước bị ảnh hưởng nghiệm trọng nhất, Nhà nước cũng như các tổ chức quốc tế có rất nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Tùy theo tình hình cụ thể của địa phương mình Hội làm vườn các tỉnh cần tiếp cận và tham gia.

                                                                                                                 BBT

        

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập