Quy định mới của EU về dư lượng arsen, các hoạt chất isoxaben, novaluron, tetraconazole trên nông sản, thực phẩm

BBT: Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, năm 2023, EU tập trung sửa đổi rất nhiều các quy định mức dư lượng tối đa (MRL)  tại Quy định (EC) số 396/2005. Cụ thể, mới đây Ủy ban châu Âu EU vừa ban hành Quy định mới liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) đối với asen và các hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong nông sản, thực phẩm có hiệu lực từ ngày 26-9-2023

Quy định  mới của EU về dư lượng arsen,

các hoạt chất isoxaben, novaluron, tetraconazole trên nông sản, thực phẩm

 

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, năm 2023, EU tập trung sửa đổi rất nhiều các quy định mức dư lượng tối đa (MRL)  tại Quy định (EC) số 396/2005. Cụ thể, mới đây Ủy ban châu Âu EU vừa ban hành Quy định mới liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL) đối với asen và các hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole trong nông sản, thực phẩm có hiệu lực từ ngày 26-9-2023 như sau:

1. Ngưỡng MRL Asen dao động từ 0,01 đến 0,15 mg/kg sản phẩm trong một số loại thực phẩm như: gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo, thực phẩm dinh dưỡng trẻ em, nước hoa hoa quả, sản phẩm hoa quả cô đặc, muối.

2. Ngưỡng MRL các hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole từ 0,01 mg/kg trong hoặc trên nông sản thực phẩm bao gồm các nhóm rau, củ, quả tươi và đông lạnh; nhóm các loại hạt, điều cà phê, chè, nhóm sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu và sản phẩm động vật trên cạn thịt các loại, trứng sữa, mật ong…Tuy nhiên, EU cũng đưa ra mức quy định dư lượng MRL của một trong các hoạt chất trên từ 0,05 mg/kg, 0,07 thậm chí 1,5 mg/kg trong các nhóm sản phẩm như: rau, củ rau gia vị, thịt và nội tạng động vật.

EU hiện là một trong những thị trường xuất khẩu nông sản, thực phẩm lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, năm 2022, một số sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này bị cảnh báo vì vi phạm an toàn thực phẩm. Vì thế nên doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng trên sang EU cần nắm rõ quy định để xuất khẩu thuận lợi, bền vững.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 46
  • Lượt xem theo ngày: 12678
  • Tổng truy cập: 2910074