SỬ DỤNG PHÂN BÓN HIỆU QUẢ 5. Phân sinh học WEGH giải pháp cải tạo đất và canh tác hữu cơ

PHÂN SINH HỌC WEHG

GIẢI PHÁP CẢI TẠO ĐẤT VÀ CANH TÁC HỮU CƠ

 Mai Thành Phụng, PGS.TS. Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam 

Nguyễn Văn Thiện, Tổng Giám đốc Công ty CP Thế giới thông minh

 

1. MỞ ĐẦU

Từ lâu chúng ta đã quen với quan điểm “canh tác có lợi”, làm sao cho mức lãi và thu nhập từ cây trồng cao nhất. Hệ quả của việc khai thác đất và cây trồng tối đa bằng phân vô cơ (phân hóa học). đã làm suy thoái độ phì đất đai và ảnh hưởng độc hại đến môi trường của thế hệ tương lai.

Kể từ thập niên 80, ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên đất đai (là một loại tài nguyên rất khó phục hồi một khi bị thoái hóa nghiêm trọng) các khoa học gia đã đề xuất quan điểm “canh tác có lợi”.

           “Canh tác có lợi” là  bao hàm cả việc bảo đảm được lãi, đồng thời phải tiếp tục duy trì bảo vệ bồi dưỡng độ phì đất đai, môi trường sinh thái cho thế hệ sau. Xuất phát từ khuynh hướng này, có thể thúc đẩy sự đa dạng hóa hệ thống canh tác (như nuôi tôm, cá trong ruộng,…). Nhàm gia tăng thu nhập cho nông dân mà không ảnh hưởng nhiều đến môi trường sinh thái.

  Với các công năng cải tạo đất, tác động một cách hợp lý vào hệ sinh vật đất, vận động tài nguyên sẵn có trong đất một cách tự nhiên cung cấp cho cây, nâng cao hiệu quả sử dụng phân hữu cơ và vô cơ (giảm từ 50% đến 70% lượng phân vô cơ), giảm thiểu được thuốc trừ sâu bệnh, hoàn toàn không gây ảnh hưởng độc hại đến con người và môi trường; WEHG có khả năng đáp ứng được yêu cầu “canh tác có lợi”.

Do đó việc đánh giá hiệu quả của WEHG không chỉ đơn thuần  dựa vào tính toán lãi và thu nhập, mà còn phải đánh giá hiệu quả làm tăng độ phì cho đất đai một cách bền vững, lâu dài, bảo vệ được môi trường sinh thái và bảo vệ được sức khỏe con người.

2. GIỚI THIỆU CHẾ PHẨM SINH HỌC WEHG

2.1. ĐẠI CƯƠNG VỀ CHẾ PHẨM WEHG

Chế phẩm WEHG viết tắt từ chữ Worldwise Enterprise Heaven’s Green, được sản xuất tại Hoa Kỳ.

WEHG là chế phẩm phục vụ cây trồng thế hệ mới, xuất phát từ một khuynh hướng sử dụng phân bón và chế phẩm điều tiết tăng trưởng đang được ưa chuộng tại Hoa Kỳ.

Khuynh hướng này có thể được tóm tắt như sau:

 1. Tích cực bảo vệ môi trường và bảo đảm phẩm chất nông sản ở mức độ an toàn lâu dài cho người sử dụng.
 2. Kích thích hợp lý quá trình vận dụng tài nguyên sẵn có ở đất đai và cây trồng là chủ yếu.
 3. Góp phần tạo cân bằng môi trường đất, cải tạo và bồi dưỡng độ phì cho đất một cách tự nhiên, lâu dài và bền vững.

Với các công năng trên: Chế phẩm WEHG mang đặc tính trung gian giữa một chất cải tạo bồi dưỡng đất và một chất điều tiết sinh trưởng; đồng thời, thông qua việc vận động đất cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, WEHG cũng mang tính chất bổ sung dinh dưỡng đa dạng.

2.2. CÔNG THỨC CỦA WEHG

Là chế phẩm sinh học của Cty Heaven’s Green Hoa Kỳ 100% từ thiên nhiên. Trong chế phẩm gồm có 3 thành phần chính: “Chất trích dược thảo”  trích từ (41 loài) dược thảo: 4-6% + Dầu thực vật (dung môi: dầu đậu nành: 45%) + Khoáng vi lượng (chủ yếu là Borax: 0,16%). Không chứa Vi sinh vật. Hoàn toàn không độc hại.

Về nguyên lý tổng quát, “Chất trích dược thảo” là hợp chất hữu cơ của chế phẩm WEHG được trích từ một số cây trồng hoang dại có tính năng chống chịu cao trong những điều kiện khắc nghiệt về ngoại cảnh như: Hạn hán, lạnh, đất nghèo dinh dưỡng, đất phèn, đất mặn,… Quy trình trích, tinh chế, cô lập chất hữu cơ này luôn được giữ kín.

“Chất trích dược thảo” là thành phần quyết định các tính năng vượt trội sau đây của chế phẩm:

 • Cải tạo và nâng cao độ phì của đất một cách tự nhiên – lâu dài - bền vững.
 • Đẩy mạnh và làm cân bằng giữa quá trình khoáng hóa và mùn hóa.
 • Thu hút, tạo điều kiện cho sinh vật, vi sinh vật có ích đến sinh sống và phát triển; làm cân bằng trạng thái sinh vật đất.
 • Đưa pH về trung tính.
 • Tác động trực tiếp lên bộ rễ cây giúp rễ cây tăng trưởng và hoạt động mạnh.
 • Huy động, giải phóng dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu cung cấp cho cây, làm cho đất ngày càng tơi xốp, thoáng khí, nâng cao khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng của đất.

2.3. TÁC ĐỘNG CỦA WEHG

Chế phẩm WEHG tác động mạnh trên cây trồng và trong đất. Tuy nhiên trong đất chế phẩm có tác động mạnh và đa dạng hơn.

Theo cơ chế được giới thiệu và khảo nghiệm, khi cho vào trong đất dưới tác động qua lại giữa các thành phần hoạt chất trên từ đó tạo nên tác động vào đất và sinh vật trong đất.

Kết quả là đất được cải tạo về tính chất lý, hóa học và hệ thống sinh vật, vi sinh vật trong đất phát triển, duy trì ở mức độ cân bằng tiến dần đến tối ưu.

Các hiệu quả tiếp theo là:

 1. Làm cân bằng giữa quá trình mùn hóa và khoáng hóa nhờ hoạt động của sinh vật, vi sinh vật trong đất, cải thiện thành phần và tính chất mùn, phục hồi dinh dưỡng và vận động giải phóng dinh dưỡng trong đất một cách hợp lý, đồng thời cố định đạm từ khí trời.
 2. Tạo điều kiện thuận lợi cho trùn đất sinh sống và phát triển, từ đó làm cho đất tơi xốp, gia tăng lượng protein trong đất, vừa phục hồi đất vừa giải phóng dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu thông qua chu trình sống của trùn đất.
 3. Tạo sự cân bằng của sinh vật, vi sinh vật trong đất từ đó làm hạn chế sâu, bệnh có nguồn gốc từ đất.
 4. Tăng cường hoạt động của bộ rễ cây.

Kết quả là, làm cho cây trồng sinh trưởng và phát triển một cách đều đặn, cân đối và tiến dần đến tối ưu; gia tăng năng suất cây trồng; đồng thời đất được cải tạo, độ phí được phục hồi và gia tăng dần theo thời gian; tránh được các tác hại môi trường do dùng chế phẩm hóa học quá nhiều (phú dưỡng hóa nguồn nước).

2.4. CÔNG DỤNG CỦA PHÂN SINH HỌC WEHG

WEHG có 3 tác dụng chính:

 • Tác dụng trong đất:
 • WEHG làm cân bằng trạng thái sinh học trong đất từ đó làm giảm sâu bệnh có nguồn gốc từ đất.
 • WEHG có công năng làm cho đất ngày càng màu mỡ thêm; tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh vật, vi sinh vật có ích sinh sống và phát triển đặc biệt là trùn đất, làm cho đất tơi xốp, thoáng khí, cải tạo lý, hóa tính của đất, giải phóng dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu, huy động tài nguyên có sẵn trong đất cung cấp cho cây trồng. Từ đó giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh mẽ, rễ tăng trưởng mạnh, hoạt động sâu, rộng để hút nước, dinh dưỡng cung cấp cho cây. Trên cây trồng thu hút các loại thiên địch là bạn của nhà nông đến sinh sống và phát triển. Tổng hợp dinh dưỡng đa lượng từ khí trời bổ sung cho đất. Các yếu tố này đưa lại hiệu quả là làm tăng năng suất, phẩm chất cây trồng một cách lâu dài và ổn định. Trên đồng ruộng được xử lý WEHG liên tục năng suất cây trồng sẽ tăng trong vụ đầu và tăng cao đến mức độ chưa từng thấy trong các vụ kế tiếp.
 • WEHG có tác dụng tốt với hầu hết các loại đất kể cả đất chua, phèn, mặn, đất bạc màu do sử dụng phân hóa học và khai thác đất liên tục nhiều vụ.
 • Tác dụng trên cây:

Chế phẩm sinh học WEHG có những tác dụng đặc biệt khi sử dụng đúng liều lượng và phương pháp xử lý trên thân, lá cho mỗi loại cây trồng như sau:

 • Phòng ngừa, hạn chế sâu, rầy, rệp sáp, bọ hút, cào cào và nhiều loại côn trùng có hại khác phá hoại mùa màng.
 • Điều tiết tăng trưởng, huy động khí trời bổ sung dinh dưỡng cho cây, kích thích làm cho hoa ra nhiều và tập trung, tỉ lệ đậu quả cao, hạn chế rụng quả, sản phẩm có mẫu mã đẹp, hương vị đậm đà, giữ được những giá trị tự nhiên của mỗi loại nông sản.
 • Cây trái và hoa màu khi thu hoạch ăn sẽ ngon hơn, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, không bị nhiễm độc như các sản phẩm nông sản sử dụng phân hóa học và các chế phẩm hóa chất hiện đang lưu hành.
 • Đối với thân và lá cây, WEHG kích thích làm cho tăng trưởng nhanh và cân đối, kích thích làm lành các khuyết tật ở vỏ cây. Trên phần miệng cạo và vỏ cạo của cây cao su đang khai thác mủ, khi phun WEHG vào sẽ mau lành và không bị khô miệng cạo. WEHG làm tăng tuổi thọ của cây trồng.
 • Tác dụng của WEHG đối với hạt giống:

Hạt giống trước khi gieo trồng được xử lý bằng phân sinh học WEHG đúng liều lượng và phương pháp sẽ nâng cao khả năng nảy mầm, hạt giống nảy mầm đồng loạt, cây con mập khỏe, hạn chế các nguồn sâu bệnh từ hạt giống. Đồng thời giúp tăng cường sức nảy mầm của hạt giống (cường lực mạ, sức khỏe cây con) một cách vượt trội hạn chế các tác hại bất lợi của thời tiết khí hậu (rét, nóng) và môi trường (hạn, mặn, phèn). 

 3. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG PHÂN SINH HỌC WEHG

CÂY TRỒNG

PHUN XUỐNG ĐẤT

(Xử lý đất ẩm trước khi phun)

PHUN LÊN LÁ

(Chỉ phun lúc trời mát, tránh mưa)

HOA MÀU

RAU CẢI, ỚT, CÀ, DƯA

ĐẬU BẮP, KHỔ QUA, CÂY LẤY CỦ.

      Phun 1 lần cho 1 vụ.

-Bón phân hữu cơ hoai mục.

-Pha 1 lít phân Wehg với 60 lít nước, phun đều trên diện tích 1.500m2

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun 3.000m2

-Phun theo định kỳ 7 ngày 1 lần cho đến kết thúc vụ trồng

-Các loại cây lấy củ chỉ phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày.

CÂY ĂN TRÁI: CAM, CHANH, QUÝT, BƯỞI, SẦU RIÊNG, BƠ, XOÀI, CHÔM CHÔM, NHO…

Pha 1 lít phânWehg với 60 lít nước,phun xung quanh mỗi gốc từ 1-3 lít. Thời gian 2-3 tháng phun 1 lần.

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun theo định kỳ như sau:

 1-Phun trước khi cây ra hoa

 2-Phun sau khi cây đậu trái

 3-Phun sau lần thứ hai 15 ngày

 4-Phun sau lần thứ ba 15 ngày.

CÂY THANH LONG

(Vụ Mùa)

Pha 1 lít phân Wehg với 60 lít nước,phun xung quanh mỗi gốc 1 lít. Thời gian 2 tháng phun 1 lần.

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun theo định kỳ 15 ngày 1 lần cho đến kết thúc vụ.

 

CÂY THANH LONG

(Vụ Chong Đèn)

Pha 1 lít phân Wehg với 60 lít nước, phun xung quanh mỗi gốc 1 lít.Thời gian 2 tháng phun 1 lần.

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun theo định kỳ như sau:

    1-Phun sau khi đã rút đèn

    2-Phun sau rút đèn 15 ngày

    3-Phun sau rút râu 1 ngày

    4-Phun sau khi rút râu 12 ngày.

 

CÂY LÚA

Pha 1 lít phân Wehg với 60 lít nước, phun lên 1.500m2, sau khi gieo sạ từ 1 đến 3 ngày. Phun 1 lần 1 vụ.

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun 3.000m2 theo định kỳ như sau:

    1-Phun sau sạ 20 ngày

    2-Phun sau sạ 40 ngày

    3- Phun sau khi lúa trổ từ 7 đến 10 ngày.

 

CÂY CAO SU

Pha 1 lít phân Wehg với 60 lít nước, phun từ mặt cạo xuống đất,mỗi gốc từ 1-2 lít, mỗi năm 3-4 lần tập trung vào mùa mưa.

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun 15 ngày 1 lần trong thời gian khai thác mũ.

 

CÂY MÍA

Pha 1 lít phân Wehg với 60 lít nước, phun lên diện tích 1.500m2, phun 1 lần cho 1 vụ

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun 3.000m2

Phun 4 lần, mỗi lần cách nhau 15-20 ngày.

CÂY HOA KIỂNG

PHONG LAN, HOA HUỆ, LÀI, CÚC, LY LY, BON SAI.

Pha 1 lít phân Wehg với 60 lít nước, phun lên diện tích 1.500m2, phun 1 lần cho 1 vụ, nếu trồng trên giá thể thì phun vừa đủ ướt.

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun 7 ngày 1 lần

 

CÂY HỒ TIÊU, CÀ PHÊ, CA CAO. . .

Pha 1 lít phân Wehg với 60 lít nước, phun xung quanh mỗi gốc từ 1-2 lít.Thời gian 3 tháng phun 1 lần.

-Pha 1 lít phân Wehg với 120 lít nước, phun theo định kỳ như sau :

    1/Phun trước khi cây ra hoa

    2/Phun sau khi cây đậu trái

    3/ Sau đó phun 15 ngày 1 lần, phun 4-5 lần.

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

 • Trực tuyến: 37
 • Lượt xem theo ngày: 5567
 • Tổng truy cập: 2974816