Tác dụng đối với tinh thần của làm vườn - Hội Làm vườn Việt Nam

Tác dụng đối với tinh thần của làm vườn

BBT: Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy làm vườn có thể liên quan đến việc cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng nhận thức và tăng hoạt động thể chất.

Tác dụng đối với tinh thần của làm vườn

Nhiều bằng chứng cho thấy làm vườn có thể liên quan đến việc cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng nhận thức và tăng hoạt động thể chất.

Nghiên cứu mới của RHS phối hợp với Đại học Sheffield (Anh) và Đại học Virginia (Mỹ) chỉ ra rằng, những người làm vườn hàng ngày có điểm số hạnh phúc cao hơn 6,6% và mức độ căng thẳng thấp hơn 4,2%. Nghiên cứu khẳng định, chỉ làm vườn 2-3 lần một tuần cũng giúp bạn có sức khỏe tốt hơn và giảm mức độ căng thẳng đáng kể.

Làm vườn chỉ giống như tập thể dục nhẹ nhàng vì nó không vất vả như đến phòng tập thể dục, mặc dù bạn vẫn tiêu hao một lượng năng lượng tương tự. Ảnh minh họa: Wellbeing.

Tiến sĩ Lauriane Chalmin-Pui của Hiệp hội làm vườn hoàng gia Anh (RHS) cho biết: "Đây là lần đầu tiên tác dụng của việc làm vườn được thử nghiệm cụ thể. Các bằng chứng cho thấy bạn làm vườn càng thường xuyên thì lợi ích sức khỏe càng lớn. Tác dụng này cũng giống như việc tập thể dục thường xuyên và không hề kém đạp xe hoặc chạy bộ".

Tiến sĩ giải thích: "Khi làm vườn, bộ não của chúng ta dễ dàng bị phân tâm bởi môi trường thiên nhiên xung quanh. Điều này chuyển sự tập trung của chúng ta khỏi các vấn đề của bản thân - bao gồm những căng thẳng, do đó phục hồi tâm trí và giảm cảm giác tiêu cực".

Trên thực tế, khi làm vườn, cơ thể con người có cơ hội tiếp xúc với M. vaccae (Mycobacterium vaccae) - một loại vi khuẩn lành mạnh sống trong đất - có thể làm tăng mức serotonin (chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào việc điều chỉnh tâm trạng cho đến thúc đẩy quá trình tiêu hóa) và giảm lo lắng. Ngoài ra, làm vườn có những lợi ích đặc biệt cho trẻ em. Tiếp xúc sớm với bụi bẩn giúp giảm dị ứng hay các bệnh tự miễn dịch.

Robert Hutchins - bác sĩ nội khoa của tổ chức UNC Health, Mỹ cho biết: "Có những lợi ích thể chất, ví dụ như tim mạch, từ việc lao động chân tay". Công việc này còn làm tăng mức canxi, có lợi cho xương và hệ thống miễn dịch.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cities, nên làm vườn thường xuyên (ít nhất hai đến ba lần một tuần) để có những lợi ích sức khỏe lớn nhất. Tiến sĩ Chalmin-Pui nhấn mạnh: "Làm vườn chỉ giống như tập thể dục nhẹ nhàng vì nó không vất vả như đến phòng tập thể dục, mặc dù bạn vẫn tiêu hao một lượng năng lượng tương tự".

Điều đáng chú ý, việc cải thiện sức khỏe không phải là động lực chính để làm vườn, mà chính là việc làm vườn mang lại niềm vui cho những người tham gia.

Nghiên cứu cũng cho thấy, làm vườn thường xuyên hơn cũng có liên quan đến hoạt động thể chất nhiều hơn. Điều này bảo vệ quan điểm rằng làm vườn tốt cho cả thể chất và tinh thần.

Sự vui vẻ và sự thích thú là lý do tại sao cứ 10 người thì có 6 người thích làm vườn. Khảo sát cho thấy, trong khi chỉ dưới 30% cho biết họ làm vườn vì lợi ích sức khỏe, 1/5 cho biết niềm vui, cảm giác hạnh phúc là lý do khiến họ làm vườn. Khoảng 15% nói rằng điều đó khiến họ cảm thấy bình tĩnh và thư giãn hơn. Những người có vấn đề về sức khỏe cho biết làm vườn giúp giảm bớt trầm cảm (13%), tăng mức năng lượng (12%) và giảm căng thẳng (16%).

Theo Thùy Linh (Belfast Telegraph)

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 57
  • Lượt xem theo ngày: 5194
  • Tổng truy cập: 3786066