Thả bọ đuôi kìm phòng trừ có hiệu quả đối với bọ cánh cứng hại dừa ở Khánh Hoà - Hội Làm vườn Việt Nam

Thả bọ đuôi kìm phòng trừ có hiệu quả đối với bọ cánh cứng hại dừa ở Khánh Hoà

Bọ cánh cứng hại dừa gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho các nhà vườn. Mặc dù đã áp dụng khá nhiều biện pháp phòng trừ như dùng thuốc, nấm ký sinh, ong ký sinh ... nhưng nhiều gập khó khăn như: việc leo trèo để xử lý thuốc, duy trì quần thể ong ký sinh. Những năm gần đây, Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung thuộc Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và PTNT đã thử nghiệm, đưa con bọ đuôi kìm để phòng trừ bọ cánh cứng có hiệu quả và đang giúp bà con gây nuôi loài thiên địch có hại này.

Theo Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung, Khánh Hòa là tỉnh có tỷ lệ bọ cánh cứng hại dừa cao, lên đến 15 con/cây và tỷ lệ hiện diện khoảng 80% diện tích trồng dừa, gây thiệt hại nặng cho cây dừa ở đây. Tuy nhiên, sau khi được Trung tâm chuyển giao đề án sử dụng bọ đuôi kìm phòng trừ bọ cánh cứng đến Chi cục Bảo vệ thực vật của tỉnh để triển khai trong thực tế thì việc kiểm soát loại con trùng phá hại này có tiến triển rất tốt. Bởi bọ đuôi kìm là loài thiên địch của bọ dừa, có khả năng ăn mồi cao 1,88-5,34 con/ngày. Vì vậy thời gian qua, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã tiến hành tập huấn kỹ thuật gây nuôi và thả bọ đuôi kìm đến bà con nông dân.

Ông Nguyễn Văn Trinh – Xã Vĩnh Ngọc, thành phố Nha Trang cho biết: "Áp dụng con bọ này rất đơn giản, trong vòng đời 70 ngày có thể sinh sôi nảy nở rất nhiều. Chúng ta nên cần khuyến cáo cho bà con phát triển rộng rãi, bảo vệ cây dừa."

 


Việc nhân nuôi bọ đuôi kìm bằng thức ăn tổng hợp cộng với sâu non bọ dừa hoặc sâu non ngài gạo rất thuận lợi, có thể nhân ra số lượng lớn bọ đuôi kìm trong thời gian rất nhanh và rất phù hợp với điều kiện nuôi của bà con nông dân. Những con bọ đuôi kìm sau khi nhân giống sẽ được phóng thích ra các vườn dừa có bọ cánh cứng hại dừa để chúng tự tìm tiêu diệt. Với những lợi ích về mặt kinh tế mang lại, phương pháp này đã thu hút sự chú ý của bà con nông dân, vì vậy trong thời gian tới, mỗi năm Chi cục Bảo vệ thực vật sẽ tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nhằm hướng dẫn cho bà con cách nuôi bọ đuôi kìm.Theo bà Hoàng Thị Mân – Chuyên viên phòng Kỹ thuật, Chi cục Bảo vệ thực vật Khánh Hòa: "Kỹ thuật nuôi bọ rất dễ, chỉ cần chuẩn bị một cái thùng nhựa, cho ăn sâu hoặc là cám mèo, đậy nắp kín để bọ khỏi chạy ra ngoài".

 

Mặc dù kỹ thuật nhân nuôi khá đơn giản nhưng theo bà con nông dân, hiện nay do hạn chế về mặt con giống nên việc nhân rộng mô hình nuôi bọ đuôi kìm chưa thể phát triển rộng rãi trong nông dân. Bọ đuôi kìm còn được áp dụng được cả trên cây rau và mía để tiêu diệt sâu bệnh có hại. Trước khi thả bọ đuôi kìm, nông dân cần tiến hành xới đất, ủ gốc cho cây trồng bằng rơm mục. Với cách làm này, ngoài tác dụng giữ ẩm cho đất, còn tạo điều kiện để bọ đuôi kìm có nơi ẩn nấp, sinh sản và phát triển thuận lợi. Nếu sử dụng bọ đuôi kìm để diệt trừ sâu bệnh, sẽ giảm được chi phí đầu tư và điều quan trọng hơn cả - còn góp phần làm giảm tác hại đến môi trường do không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật./.
Minh Tuệ - Đài phát thanh truyền hình Khánh hoà

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 67
  • Lượt xem theo ngày: 4930
  • Tổng truy cập: 3785802