Tiêu chí xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh

Trong những năm qua Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Hà tĩnh phối hợp với Văn phòng Điều phối NTM hỗ trợ các xã triển khai xây dựng các vườn mẫu theo chuẩn NTM. Năm 2015, Hội đã hỗ trợ xây dựng thành công 220 vườn mẫu tại 44 xã, trung bình thu nhập từ vườn mẫu đạt 51,4 triệu đồng/vườn/năm, nhiều vườn đạt trên 300 triệu đồng/năm. Riêng Gia Phố- Hương Khê Hội đã hỗ trợ xây dựng vườn 40 vườn mẫu. Đến nay, Gia Phố là xã có số lượng vườn mẫu lớn nhất trong các xã đạt chuẩn NTM. Để hiểu rõ hơn cách làm của Hà Tĩnh, chúng tôi giới thiệu với bạn đọc Bộ tiêu chí xây dựng vườn mẫu nông thôn mới áp dụng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã được UBND tỉnh phê duyệt.

vuon mau 2 

Bộ tiêu chí xây dựng vườn mẫu nông thôn mới áp dụng trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh 5 tiêu chí sau: 

Tiêu chí thứ nhất là quy hoạch và thực hiện quy hoạch gồm 2 nội dung: có bản vẽ hoặc sơ đồ quy hoạch, thiết kế vườn hộ được UBND xã xác nhận; thực hiện đúng quy hoạch, thiết kế được UBND xã xác nhận.

Ở tiêu chí thứ 2 - ứng dụng tiến bộ KHKT - quy định có hệ thống tưới tiêu khoa học và ít nhất có áp dụng một trong các ứng dụng tiến bộ KHKT, công nghệ tiên tiến khác vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến.

Sản phẩm vườn là tiêu chí thứ 3 với 2 nội dung: sản phẩm hàng hóa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; giá trị sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực của tỉnh chiếm tỷ lệ tối thiểu 75% tổng giá trị sản phẩm từ vườn.

Trong tiêu chí thứ 4 là môi trường - cảnh quan cần thực hiện 4 nội dung: tỷ lệ hàng rào xanh đạt ≥ 80%; tỷ lệ cây xanh trong diện tích đất ở của hộ gia đình ≥ 20%; chuồng trại chăn nuôi phải đảm bảo đúng quy cách kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường (có sử dụng bể biogas hoặc chế phẩm sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường...); có hệ thống mương thoát nước thải đảm bảo vệ sinh, không ô nhiễm môi trường, chất thải rắn hộ gia đình trước khi tập kết tại điểm thu gom phải được phân loại.

Cuối cùng là tiêu chí số 5 với 2 nội dung: thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đối với cây trồng trong vườn so với thu nhập từ trồng lúa trong xã; tổng thu nhập tối thiểu từ kinh tế vườn trong một năm (bao gồm tất cả các sản phẩm từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cụ thể: đối với vườn có diện tích ≤ 1.000m2 đạt ≥ 60 triệu đồng, đối với vườn có diện tích 1.000m2 - 2.000m2 đạt ≥ 80 triệu đồng, đối với vườn có diện tích 2.000m2 - 3.000m2 đạt ≥ 120 triệu đồng, đối với vườn có diện tích ≥ 3.000m2 đạt ≥ 150 triệu đồng.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 26
  • Lượt xem theo ngày: 1027
  • Tổng truy cập: 4423387