VẬN ĐỘNG QUẦN CHÚNG NÔNG DÂN PHÁT TRIỂN KINH TẾ VAC ĐỂ XĐGN VÀ LÀM GIÀU

VẬN ĐỘNG QUẦN CHÚNG NÔNG DÂN PHÁT TRIỂN KINH TẾ VAC ĐỂ XĐGN VÀ LÀM GIÀU
Nhân đại hội MTTQ VN lần thứ VIII, GS Ngô Thế Dân - Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam có bài viết tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ VIII. Với nhan đề "VẬN ĐỘNG QUẦN CHÚNG NÔNG DÂN PHÁT TRIỂN KINH TẾ VAC ĐỂ XĐGN VÀ LÀM GIÀU " Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc:

Là hội thành viên của MTTQ VN, Hội Làm vườn Việt Nam (HLV VN) luôn quan tâm vận động phong trào thi đua, các cuộc vận động quần chúng do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động triển khai vào nội dung hoạt động của hội mình. Là hội xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, HLV VN tập trung vào lĩnh vực vận động hội viên, nông dân phát triển kinh tế VAC (vườn, ao, chuồng) để tăng thu nhập, XĐGN và làm giàu. Trong nhiệm kỳ vừa qua (2009-2014) phong trào làm kinh tế VAC do Hội vận động phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu được quần chúng, hội viên cả nước đón nhận và được Đảng và Nhà nước đánh giá cao. Những kết quả chính hoạt động của Hội thể hiện ở những điểm sau:

I. Vận động, tập hợp, đoàn kết rộng rãi quần chúng ở khu vực nông thôn tham gia tổ chức Hội

HLV là tổ chức xã hội nghề nghiệp đã vận động, tập hợp rộng rãi quần chúng ở khu vực nông thôn như nông dân, chủ trang trại, các doanh nghiệp nông nghiệp tham gia tổ chức hội. Trong nhiệm kỳ vừa qua đã tập hợp kết nạp thêm được 30 nghìn hội viên, lập thêm được 6.149 chi hội thôn, bản . Tính đến nay đã có 58 HLV cấp tỉnh, 6.197 HLV cấp xã, 18.481 chi hội, thôn, bản nâng tổng số hội viên xấp xỉ 1 triệu người. Đồng thời vận động tập hợp được 12 nghìn chủ trang trại gồm hộ gia đình , các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, tiêu thụ tham gia Câu lạc bộ Trang trại cấp tỉnh, huyện và Trung ương. Đa số Hội ở các cấp đều thực hiện đúng thời hạn quy định tổ chức đại hội hết nhiệm kỳ. Hình thức tổ chức đại hội rất trang trọng và đảm bảo dân chủ, công khai và đúng nghi thức.

Nhờ có những đóng góp đáng kể vào phong trào vận động hội viên và nông dân làm VAC đến nay đã có 15 tỉnh hội được xếp là hội có tính chất đặc thù và 15 tỉnh hội khác tuy không được xếp là hội có tính chất đặc thù vẫn được chính quyền địa phương phân bổ biên chế và cấp kinh phí hoạt động.

II. Vận động hội viên phát triển kinh tế VAC thực hiện XĐGN và làm giau, xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu hoạt động của HLV VN là: vận động Hội viên và nông dân phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng (viết tắt là VAC) ở hộ gia đình để tăng thu nhập góp phần thực hiện chiến lược Xóa đói, giảm nghèo tiến lên làm giàu của Đảng và Nhà nước. Từ sau khi thành lập, cuộc vận động phát triển VAC tiến dần từ nhỏ đến lớn, từ thấp lên cao tuy theo yêu cầu của từng giai đoạn:

- Giai đoan đầu trước năm 1990 là giai đoạn vận động hội viên và nông dân phát triển VAC dinh dưỡng. Đây là thời kỳ nước ta còn trong tình trạng thiếu lương thực dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, nhất là ở trẻ em xẩy ra rất phổ biến. Trọng tâm thời kỳ này là vận động hội viên , nông dân trồng rau mầu, CAQ trong vườn nhà, nuôi gà vịt lấy trứng, thả cá nuôi tôm trong ao nhà, để cải thiện bữa ăn, chống đói suy dinh dưỡng. Cuộc vận động này phát triển rất nhanh chóng được nông dân hưởng ứng nhiệt tình, được lãnh đạo Đảng và Nhà nước hoan nghênh.

- Giai đoạn 2 (1990-2010) là giai đoạn Phát triển kinh tế VAC: Đây là thời ki đổi mới, với chính sách coi hộ nông dân là đơn vị sản xuất tự chủ, sức sản xuất trong nông nghiệp được giải phóng, nhiều tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp đã xuất hiện. HLV VN đã đề xuất và vận động phát triển VAC. Trọng tâm thời kỳ này là vận động nông dân áp dụng TBKT cải tạo vườn tạp, cải tạo ao hoang, chuồng trống theo ý tưởng “ Vườn cây, ao cá Bác Hồ”.

Là Hội không được thụ hưởng ngân sách, nhưng với cách làm dựa vào dân là chính Hội đã huy động được sức dân và nguồn tài trợ của các tổ chức kinh tế trong và ngoài ngành nông nghiệp, khai thác nguồn tài trợ từ tổ chức quốc tế nên Hội đã thành công trong cuộc vận động phát triển kinh tế VAC. Ở nhiều địa phương có 70-80% vườn tạp đã được cải tạo thành vườn có thu nhập khá. Vì trong nông thôn Việt Nam hầu như nhà nào cũng có vườn, có chuồng chăn nuôi, ao hoặc có cả vườn ao chuồng. Ở xã Hải Đường ( Hải Hậu, Nam Định) cả xã nhà nào cũng có vườn, ao, chuồng nhưng phần lớn là vườn tạp-áp dụng kỹ thuật thay đổi cơ cấu cây trồng trong vườn, chặt bỏ cây già cỗi, thoái hoá (thu nhập chỉ từ 5-10 triệu đông/ha/năm) trồng mới CAQ như : bưởi Diễn, Cam Đường thu nhập từ vườn đã tăng lên 5-7 lần. Gia đình ông Bí thư Chi bộ xóm 9 chặt bỏ toàn bộ vườn tạp trồng mới Thanh Long cho thu nhập 400 triệu đồng/ha/năm. Nhiều ao, đầm hồ đã cải tạo và đưa vào sử dụng để nuôi tôm, nuôi cá, phần lớn chuồng trại đã tổ chức nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là nuôi động vật quý hiếm như: thỏ, dê, gà gô, trĩ, hươu, nai, lợn rừng…cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/hộ.

Kinh tế VAC ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp. Theo kết quả điều tra kinh tế VAC ở một số tỉnh, thu nhập từ kinh tế VAC ở những vùng thuần nông chiếm tới 60-70%, có nơi như Hà Tĩnh chiếm tới 75% . Kết quả điều tra của HLV Hà Tĩnh còn cho thấy chuyển từ đất lúa sang làm VAC thu nhập tăng trung bình từ 3-4 lần. Ở Quảng Bình gia đình ông Lễ ( Quảng Ninh-Quảng Bình) đã đào ao, lập vườn trên vùng đất cát trắng phát triển nuôi cá, nuôi kỳ nhông, nuôi vịt và trồng chanh không hạt cho thu nhập trên 600 triệu đồng/năm.

- Giai đoạn 3 ( 2010-đến nay) là giai đoạn vận động Phát triển VAC hàng hoá. Thuận lợi cơ bản của giai đoạn này là nền kinh tế nước ta bước vào hội nhập thị trường quốc tế mở rộng trong nông nghiệp Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chính sách cởi mở khuyến khích phát triển trang trại nhằm phát triển nền nông nghiệp hàng hoá bền vững. Trọng tâm của thời kỳ này là phát triển kinh tế VAC theo chiều sâu, vận dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt (GAP) vào phát triển kinh tế VAC, áp dụng phương châm chỉ đạo là lấy điểm chỉ đạo diện. Trung ương Hội và HLV các địa phương đã xây dựng được màng lưới điểm các mô hình làm VAC ở các địa phương-nhiều mô hình đem lại hiệu quả rất cao như tại xã Tam Dị (Lục Nam- Bắc Giang) trang trại anh Khánh khai phá đất đồi, núi đào ao, thả cá, lập vườn trồng bưởi Diễn, bưởi Da xanh, cam Canh trên đồi cao trồng dứa, trồng vải phát triển chăn nuôi lợn, chim câu, nuôi cá thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng/năm. Câu lạc bộ trang trại khu vực 3 huyện Gia Bình, Quế Võ , Thuận Thành vừa tổng kết năm 2013 có 70 trang trại thu nhập 1-10 tỉ đồng/năm/trang trại cho lãi dòng từ 250-500 triệu đồng/năm/trang trại. Từ vùng úng trũng hàng năm chỉ cấy 1 vụ chiêm, năng suất thấp, HLV địa phương đã vận động nông dân làm thuỷ lợi chuyển đổi sang làm VAC, đào ao, thả cá, nuôi ba ba, lập vườn trồng cây ăn quả và phát triển chăn nuôi lợn, gà, vịt–đến đây người dân nào cũng nói đến phát triển kinh tế VAC là hiệu quả nhất, xóm làng đổi mới, nhà cửa khang trang.

Ở các tỉnh phiá Nam hoạt động HLV tập trung vào phát triển các vườn chuyên canh, cây ăn trái đặc sản. Ở các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận. Long An HLV tỉnh, huyện đều vận động phát triển trồng Thanh long theo quy trình GAP để xuất khẩu. Nhiều gia đình thu trên 500-600 triệu đông.ha /năm. Ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh long HLV tỉnh đã vận động xây dựng các mô hình chuyên canh: bưởi Da Xanh, bưởi Năm Roi và một số cây đặc thù vùng nhiệt đới như chôm chôm, măng cụt... Ở những gia đình đăng ký làm theo chương trình GAP sản phẩm đã được tiêu thụ hết, thu nhập đạt 600-700 triệu đồng/ha/năm. ở Đồng Tháp HLV tỉnh xây dưng mô hình sản xuất xoài theo quy trình GAP trên quy mô HTX. HTX trồng xoài Mỹ Xương chia làm nhiều đội chuyên trách như đội làm giống, đội trồng và chăm sóc đốn tỉa, tạo tán, bao trái, thu hoạch và đôi lo sơ chế đóng gói, tiêu thụ. Ngoài thu mua của các hộ hội viên HTX còn bao tiêu xoài cho tất cả hộ dân trồng xoài trong huyện. Từ vận động phong trào làm VAC, HLV VN nhận thấy vấn đề quan trọng nhất là phải vận động nông dân, hội viên thay đổi tư duy cải tạo vườn tạp, ao hoang, phải có đầu tư công sức, phải tiếp thu kiến thức KHKT, nắm bắt thông tin thị trường làm ăn mới có hiệu quả. Vì vây, Hội rất quan tâm đến đào tạo dạy nghề, huấn luyện chuyển giao TBKT, tổ chức cho nông dân đi tham quan giao lưu giữa 2 miền Nam -Bắc. Trong 5 năm gần đây cả hệ thống HLV đã tổ chức đào tạo huấn luyện, dạy nghề cho 300 nghìn lượt người/năm.

Những hoạt động trên của Hội Làm vườn Việt Nam đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đánh giá cao. Cố Thủ tướng Phạm văn Đồng nói: “ Hội Làm vườn Việt nam đã đưa kinh tế VAC lên bước phát triển mới, chuyển từ cái vườn truyền thống mang tính tự cấp tự túc sang cái vườn hàng hoá…Xây dựng được nhiều mô hình làm VAC giỏi… nhờ làm VAC mà nhiều gia đình đã từ đói nghèo trở nên khá, từ khá trở nên giàu…Tôi hoan nghênh Trung ương Hội Làm vườn Việt nam đặt mục tiêu phát triển kinh tế VAC thành một trong những định hướng làm giàu của nông dân”. Đồng chí Vũ Oanh- ngưyên uỷ viên Bộ Chính trị nói: “ Hội Làm vườn Việt Nam đã góp nhiều công sức cho một công việc “ích nước lợi nhà”, xây dựng một hội nghề nghiệp xã hội nhưng có ý nghĩa chính trị to lớn”.

III. Động viên hội viên, nông dân tham gia các phong trào thi đua làm VAC giỏi:

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Uỷ ban Trung uwong MTTQVN phát động, HLV VN hàng năm đã tổ chức phát động phong trào thi đua làm VAC giỏi. Cuối năm đều tổ chức tổng kết thi đua, khen thưởng để động viên và nhân rộng phong trào.

Trong 5 năm gần đây đã có 389 tập thể và 484 cá nhânđược tặng bằng khen, 17 tập thể được tặng cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và PTNT và của Trung ương HLV VN. Cuối nhiệm kỳ năm 2009, HLV VN đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Lế tuyên dương các điển hình tiên tiến làm khuyến nông VAC giỏi toàn quốc lần thứ 3.Tại Hội nghị này có 3 cấp tỉnh và 1 hội làm vườn cấp xã được Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng bằng khen. 29 cá nhân là chủ các trang trại đại diện cho các vùng trong cả nước được tuyên dương là điển hình tiên tiến xuất sắc làm VAC giỏi thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Lễ tuyên dương làm VAC giỏi đã tôn vinh những nông dân cần cù, sáng tạo có ý chí vươn lên làm giàu cho mình và cho xã hội. Họ là những tấm gương sáng, là mẫu hình những người sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn trong tương lai. Bên canh những hoạt động chính của Hội đã nói trên, HLV VN còn tích cực triển khai các cuộc vận động khác do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động như phong trào “Ngày vì người nghèo”, phong trào “ Đền ơn, đáp nghĩa” góp tiền, góp công, góp sức xây dựng hàng nghìn vườn tình nghĩa cho các gia đình neo đơn, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách.

Những kết quả hoạt động HLV VN trong nhiệm kỳ qua đã được Nhà nước đánh giá cao và được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất lần thứ hai và được các bộ, ngành có liên quan tặng bằng khen và cờ thi đua. Điều có ý nghĩa lớn hơn là hoạt động Hội đã thiết thục góp phần thực hiện chỉ tiêu quan trong nhất của chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao được thu nhập cho nông dân trong “ Phong traò cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Ủy ban Trung ương MTTQ VN kêu gọi hưởng ứng.

IV. Kiến nghị

MTTQ VN với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội tập hợp đoàn kết toàn dân, giám sát, phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, Hội Làm vườn Việt Nam xin có một số kiến nghị sau:

HLV VN là hội xã hội nghề nghiệp hoạt động vì “lợi ích cộng đồng”, hoạt động vì những vấn đề chung của cộng đồng là XĐGN và bảo vệ môi trường. Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam và 28 tỉnh hội còn lại không được xếp là hội có tính đặc thù nên hoạt động hết sức khó khăn. Trong nhiều năm qua Trung ương hội vần phải tự lo kinh phí cho bộ máy hoạt động tại Văn phòng Trung ương Hội và những hoạt động phong trào chung của Hội như tổ chức Đại hội theo nhiệm kỳ, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương hội, Hội nghị thường vụ hàng năm và nắm tình hình hoạt động chung của phong trào làm VAC ở các địa phương.

Như tổng kết của ban xây dựng Đề án “Nghiên cứu hội quần chúng” của Ban Chấp hành Trung ương Đảng: “ Việc quy định các hội có tính chất đặc thù (theo Nghị định 45 của Chính phủ) được hưởng một số quyền đặc thù, được cấp kinh phí hoạt động theo số biên chế được giao, bảo đảm kinh phí thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao và hỗ trợ cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động … trong nhiều trương hợp có thể gây ra tình trạng thiếu công bằng giữa các hội và dẫn đến “xin-cho”. HLV VN xin đề nghị phải có một cơ chế hỗ trợ cho các hội xã hội –nghề nghiệp đang tham gia thực hiện các chương trình trọng điểm của Nhà nước có kinh phí để duy trì hoạt động và thực hiện các nhiệm vụ được giao./.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập