VẬT NUÔI XỬ LÝ PHẾ THẢI HỮU CƠ 1. Ruồi lính đen: đặc tính & lợi ích

BBT: Ruồi lính đen là loại côn trùng có tên khoa học Hermetia Illucens. Ấu trùng ruồi lính đen rất phàm ăn, tiết ra emzim giúp tiêu hủy các phế thải hữu cơ và chất thải tạo ra là phân bón hữu cơ chất lượng, giầu dinh dưỡng cho cây trồng. Ấu trùng (kén) có hàm lượng dinh dưỡng cao  là nguồn thức ăn rất tốt cho chăn nuôi, thủy sản.

Ruồi lính đen: đặc tính & lợi ích

TS. Phạm Đồng Quảng (tổng hợp)

       Ruồi lính đen (RLĐ) là loại côn trùng có tên khoa học Hermetia Illucens. Ruồi trưởng thành có màu đen, dài 12–20 mm, mỗi con cái đẻ khoảng 500-800 trứng. Chúng là loài không gây hại, không vào nhà, quán ăn,... mà sống cách biệt với con người, không bay khỏi khu vực nuôi, không có vòi hút nên không ăn, không bám vào thức ăn như các loài ruồi khác, không mang mầm bệnh, nên RLĐ là loài sinh vật không gây hại. Ruồi trưởng thành sống khoảng 3-5 ngày đẻ trứng xong rồi chết.  Trứng rất nhỏ, ấp khoảng 4 ngày nở thành ấu trùng mầu trằng đục hoặc hơi vàng đục, ấu trùng ăn thức ăn, sau khoảng 14 ngày trở thành sâu can xi giầu dinh dưỡng, sau đó khoảng 14 ngày thành nhộng đen, sau khoảng 7 ngày thành kén; kén sẽ phát triển thành ruồi trường thành, chúng giao phối, để trứng và tiếp tục vòng đời mới. 

          20220129_191550 (600 x 450) 

          Vòng đời của Ruồi lính đen

            Ruồi lính đen dễ nuôi, sinh sản rất nhanh, đem lại nhiều lợi ích:

           - Xử lý rác thải, phế thải hữu cơ, thành phân bón hữu cơ giầu dinh dưỡng. Ấu trùng ruồi lính đen rất phàm ăn, tiết ra emzim giúp tiêu hủy các chất hữu cơ ( phế phụ phẩm nông nghiệp như trái cây hư hỏng, thức ăn thừa, cám gạo, bã đậu; phân gà, phân lợn, phân trâu bò được ủ và xử lý mùi hôi…) làm thức ăn cho ấu trùng và chất thải tạo ra là phân bón hữu cơ chất lượng, giầu dinh dưỡng bón cho cây trồng.

           - Ấu trùng (kén) có hàm lượng dinh dưỡng cao nên được gọi là sâu canxi. Tùy vào nguyên liệu đầu vào mà tỷ lệ protein thô có thể đạt 28-48%, hàm lượng chất béo từ 12-42% và các thành phần khác như canxi, phốt phô …là nguồn dinh dưỡng giàu đạm cho nuôi chim yến, chăn nuôi gia cầm ( nhất là nuôi gà thả vườn)… Ấu trùng khô có thể xay ra trộn với các chất dinh dưỡng làm thức ăn thay thế bột cá trong thức ăn chăn nuôi, thủy sản. Nhiều mô hình chăn nuôi, thủy sản gắn với nuôi ruồi linh đen làm nguồn cung cấp thức ăn tại chỗ, đem lại hiệu quả cao.

                                 20220129_191639 (600 x 450) 

Ruồi lính đen giai đoạn ấu trùng trước khi hóa nhộng

          Hiện nay có hàng nghìn cơ sở nuôi ruồi linh đen và hàng chục cơ sở cung cấp giống ( trứng ruồi) trên cả nước.

          Ví dụ, Anh Trình Huy Hoàng ở thôn 10, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, Bình Phước chuyên nuôi cá lăng nha trên lòng hồ Thác Mơ, đã đầu tư 10 triệu đồng làm 150m2 nhà lưới để nuôi và nhân đàn. Chuồng được phân chia thành: Khu nuôi ruồi đẻ được quây lưới riêng, khu ấp trứng và nuôi ấu trùng tuổi nhỏ, khu nuôi ấu trùng tuổi lớn và nhộng. Để hạn chế mùi hôi anh dùng thêm chế phẩm men vi sinh để khử mùi. Trung bình mỗi ngày anh cho cá ăn bổ sung sâu canxi nên giảm được 300.000đ tiền mua cám/ngày). Anh còn bán sâu canxi cho khách hàng có nhu cầu với giá 15.000đ/kg, bán trứng ruồi anh bán với giá 5.000.000đ/kg. So với chi phí để sản xuất ra 01kg sâu canxi (chỉ 5.000đ/kg) thì mô hình đã mang lại hiệu quả đáng kể. Ngoài nuôi cá, anh còn sử dụng sâu canxi cho đàn gà của gia đình ăn thêm. Chất thải của ấu trùng được anh thu gom bón cho 2 sào đu đủ. 

          Trang trại của anh Hiếu ngụ ấp Phước Hữu, xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, mỗi lần dùng khoảng 1 gram trứng, nuôi ấu trùng mới nở bằng nguồn thức ăn đã dùng chế phẩm sinh học để khử mùi, loại bỏ vi vi khuẩn có hại kết hợp với mật mía, nước sạch, sau khoảng 12 ngày được khoảng 300 kg ấu trùng, phối trộn với bã đậu có thể thay thế hoàn toàn thức ăn công nghiệp cho 1.400 con, 400 con gà và hàng trăm con cá các loại đang được nuôi tại trang trại của gia đình.

          Trong số các hội thành viên của Hội Làm vườn Việt Nam, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh hóa đã đi đầu xây dựng mô hình, tổng kết quy trình nuôi, giúp nhiều hội viên nuôi ruồi lính đen thành công, hiệu quả cao. Chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết trong bài viết tiếp theo. 

         

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 34
  • Lượt xem theo ngày: 5149
  • Tổng truy cập: 2967558