BỆNH HẠI CHANH DÂY

Hiện nay rất nhiều địa phương đang phát triển trồng cây Chanh dây (Chanh leo) cho thu hoạch khá. Tuy nhiên Chanh dây cũng đang bị nhiều loại sâu bệnh phá hại. Chúng tôi xin giới thiệu một số bệnh hại Chanh dây thường gặp để các hộ trồng Chanh dây biết và đề phòng.

BỆNH HẠI CHANH DÂY

                                                Passion Fruit Disease

1. Bệnh Đốm bẩn: Greasy Spot Pseudomonas passiflorae

+ Tác hại: Hại lá, thân, quả khiến năng suất giảm và chết cây.

+ Triệu chứng: Trên lá – các vết bệnh hình không đều, xanh ô liu đến nâu xung quanh thường có quầng vàng nhạt. Bệnh nặng gây rụng lá, Trên cành non các dấu hiệu bệnh đầu tiên. Những chấm (đốm) hơi lõm, xanh đậm dạng giọt dầu nhậm nước. Các đốm này phát triển thành những vùng mầu nâu nhạt và bị suy yếu rõ rệt.

Trên cành già hoá gỗ: Trình tự bệnh thể hiện lúc đầu là những đốm nhỏ, lõm, hình tròn màu xanh đậm sau chuyển sang các vết bệnh lớn nứt vỡ màu. Chúng có thể làm cành đọt hư hại và làm chết dây.

Các dấu hiệu sớm của bệnh trên quả là những đốm nhỏ xanh đậm dạng dầu. Chúng phát triển thành những vết gần tròn dạng giọt dầu, bẩn hình thô tròn. Bệnh làm quả hỏng và rụng sớm. Người ta cho rằng bệnh nặng vào mùa thu và mùa đông (trong điều kiện New Zealand) giữa tháng 3 và tháng 8. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh nặng vào mùa hè và giống và giống với bệnh đốm bẩn chỉ có điều khác là quả bị bệnh trở lên khô và có những vệt màu naautreen vỏ khiến quả bị xuống cấp và mất giá.


2. Bệnh Cháy vi khuẩn: do Ps. Syringae gây ra.

Triệu chứng giống như đốm bẩn


3.
Bệnh đốm nâu: Brown spot Alternaria passiflorae

Bệnh hại lá, thân, quả. xẩy ra chủ yếu vào mùa hè và đầu mùa xuân. Rất nguy hiểm.

Triệu chứng: Lúc đầu xuất hiện những đốm nâu nhỏ trên lá. Các đốm đóa lớn lên vùng trung tâm có màu lợt và trở lên có hình dạng không đều hoặc angular (chữ nhật). Trên thân xuất hiện các vết bệnh màu nâu đậm kéo dài gần cuống lá hoặc nơi thân được buộc dây chống đỡ. Bệnh phân bố từ những điểm đó và làm cành trở lên hoàn toàn suy yếu, cành bị héo bất thỉnh lình và quả bị rụng sụp. Trên quả các đốm bệnh xuất hiện lúc đầu như nốt (pinprick) rồi lớn lên thành các vết tròn lõm với trung tâm nâu nhạt. Bất thình lình quả bị wrinkled, nhăn nheo và rụng.


4.
Bệnh Đốm Septoric: Septoria blotch. Septoria passiflorae : Hại lá, thân, quả.

Triệu chứng: Các đốm nhỏ xíu, hình dạng không đều, mọc nổi trên lá, lamg rụng lá nặng khi bệnh phát tán. Vết bệnh trên thân giống như trên lá nhưng lõm. Vết bệnh trên quả giống như ở lá và thân cành.


5. Bệnh thối quả:
Bitter Rot Glomerella cinsulata hại quả nhất là vào mùa hè nóng, quả bị xây xát dễ nhiễm bệnh.ểnTên quả bệnh xuất hiện các vết nứt màu đen, thối mềm lan khắp quả, làm quả rụng.


6. Nấm hạch:
Sclerotinia Sclerotium. Hại cành, làm gẫy cành phía trên vết bệnh. Hại quả với các vết nâu nhạt khắp quả. Ở nhiệt độ 18 – 20o C thuận lợi cho bệnh phát triển.


7. Bệnh chết héo
Fusarium Crown Can Ker

Thối ngọn: F. redolens. F. mavenacearum;

Gibberella baccq G. Saubinetii liên quan đến chết do sương giá.

 

8. Phytophthora Root Rot. Thối rễ. Ph. cinnamomi, Ph. megaspirina. Thường gây chết héo, có liên quan đến Fusarium.

 

9. Thielaviopsis Root Rot

T. Bassicola : Cây chậm phat triển, màu xanh xỉn, rễ bị hư hại.

 

10. Hoá gỗ Wordiness Yvirus potato:

Vết bệnh màu vàng trên lá, làm hoa lá biến dạng, cong queo, quả bị khô cứng như gỗ bị nứt.

 

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 20
  • Lượt xem theo ngày: 1465
  • Tổng truy cập: 4423825