NUÔI THỎ BẰNG CHỒI CÀ PHÊ

Gia Lai là tỉnh có diện tích cà phê vào loại lớn trong toàn quốc (khoảng 76.000ha), phần lớn là cà phê Robusta, loại cà phê phát triển cành chồi rất mạnh quanh năm. Việc bẻ chồi cà phê yêu cầu mất khá nhiều công sức và luôn tiếp diễn qua các tháng trong năm. Từ trước tới nay, tất cả các chồi cà phê non mơn mởn ấy phải bẻ bỏ. Những năm gần đây, khi phong trào nuôi thỏ phát triển, nhiều hộ làm trang trại đã dùng chồi cà phê để làm thức ăn nuôi thỏ. Việc tận dụng chồi cà phê nuôi thỏ đã giải quyết được cơ bản nhu cầu thức ăn xanh dồi dào trong mọi thời điểm.

Theo ông Nguyễn Xuân Khoát, một hộ kinh tế mới từ Kỳ Anh, Hà Tĩnh vào làm ăn tại xã La Bă huyện Ia Grai từ năm 1999, người đang nuôi đàn thỏ khoảng 500 con cho biết, chồi cà phê là một thức ăn giàu dinh dưỡng lại hợp vệ sinh, thậm chí còn có tác dụng phòng chống bệnh tiêu chảy ở thỏ con.

Như vậy với 1 hộ gia đình trồng cà phê phổ biến khoảng 1 – 2 ha ở Tây Nguyên hiện nay có thể kết hợp nuôi hàng trăm con thỏ bằng nguồn thức ăn tận thu từ chồi non cà phê, sẽ có them hàng chục triệu đồng/năm. Ngoài ra, các hộ trồng tiêu bằng trụ sống là cây vông nem cũng buộc phả cắt cành bẻ chồi hàng năm, đây cũng là nguồn thức ăn xanh lý tưởng để phát triển chăn nuôi thỏ kết hợp trong trang trại đem lại lợi ích kinh tế cao.

Theo Phạm Đức Long

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 16
  • Lượt xem theo ngày: 808
  • Tổng truy cập: 4423168