Thành công của Cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu” tỉnh Thanh Hóa năm 2023

BBT: Cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu” đã tạo được phong trào thi đua phát triển sản xuất, tạo ra không gian sống xanh – sạch – đẹp, bước đầu được các địa phương và tỉnh đánh giá cao. Cuộc thi còn thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, góp phần từng bước thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”

Thành công của Cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu”

tỉnh Thanh Hóa lần 2 năm 2023

          

1. Các bước triển khai Cuộc thi

       Sau thành công của Cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu” tỉnh Thanh Hóa lần thứ nhất năm 2022, năm nay, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục hỗ trợ kinh phí để Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức cuộc thi lần thứ hai. Đây cũng là cuộc thi mang tính chất đồng hành với Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn tỉnh bởi các tiêu chí phát triển vườn và trang trại được lấy từ tiêu chí vườn mẫu và phát triển mô hình sản xuất trong bộ tiêu chí nông thôn mới và một số thông tư liên quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

         Từ tháng 3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản giao Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức tốt cuộc thi lần thứ 2. Sau đó, Ban Tổ chức cuộc thi đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu Hội Làm vườn và Trang trại các huyện phối hợp với các phòng ban liên quan, tổ chức chấm và xét chọn vòng sơ loại. Được tuyên truyền rộng rãi về cuộc thi, năm nay, toàn tỉnh đã có 863 chủ vườn, 460 chủ trang trại ở 301 xã, thuộc 20 huyện, thị xã, thành phố đăng ký tham gia cuộc thi.

         Trên cơ sở các hướng dẫn cụ thể và ba rem điểm đã được cấp tỉnh xác lập, các địa phương đã chấm và chọn lựa được 80 vườn, trại của 20 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 44 vườn, 36 trang trại tiêu biểu được lọt vào vòng thi cấp tỉnh. Đến cuối tháng 10/2023, Ban giám khảo cuộc thi cấp tỉnh đã hoàn thành chấm điểm vòng 1 trên hồ sơ, lựa chọn được 33 vườn và 30 trang trại của 20 đơn vị huyện để tiến hành chấm điểm trên thực địa. Chia theo vùng miền, cuộc thi năm 2023 này, khu vực miền núi của tỉnh có 9 vườn và 8 trang trại lọt vào vòng 2 cấp tỉnh; khu vực trung du và đồng bằng có 15 vườn, 16 trang trại; khu vực đồng bằng ven biển có 9 vườn và 6 trang trại.

         Điều đáng nói, hệ thống thang điểm của cuộc thi ưu tiên nhiều đến các yếu tố như sản xuất hữu cơ gắn với quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Cùng với yếu tố hiệu quả kinh tế, các vườn mẫu và trang trại dự thi cũng phải bảo đảm vấn đề bảo đảm môi trường, tạo cảnh quan hài hòa với môi trường xung quanh. Do vậy, trong quá trình chấm điểm, nhiều mô hình kinh tế vườn hoặc trang trại có hiệu quả kinh tế rất cao nhưng chưa bảo đảm môi trường và các chỉ tiêu khác thì vẫn không được đánh giá cao. Nhiều chỉ tiêu như có sự liên kết sản xuất, đầu ra sản phẩm ổn định, công tác xử lý rác thải và tạo cảnh quan tại mô hình… cung có tác động đến điểm số của các mô hình dự thi.

Những ngày đầu tháng 11/2023, Ban Giám khảo cấp tỉnh bắt đầu đến từng vườn, trang trại để tìm hiểu thực tế, chấm trên bộ thang điểm xây dựng sẵn. Đây là tổ công tác gồm 8 thành viên đến từ các cơ quan chuyên môn như: Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng NTM Thanh Hóa, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Báo Thanh Hóa, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh…

2. Vòng chung kết cuộc thi

Ngày 30/11/2023 Vòng chung kết cuộc thi diễn ra tại Trường quat Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Thanh Hóa và được truyền hình trực tiếp. Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam ông Nguyễn Duy Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Đức Giang và đại biểu các ban, ngành của tỉnh Thanh Hóa đã về dự vòng chung kết cuộc thi.

Tham dự vòng chung kết Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu" năm 2023, 29 thí sinh đến từ 20 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thi thuyết trình trên sân khấu về kinh nghiệm, kết quả sản xuất, kinh doanh vườn, trang trại, kết hợp trình chiếu video clip về vườn, trang trại của mình. Các thí sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo; hình ảnh minh họa đẹp, sinh động.

Bà Lê Thị Oanh - chủ trang trại tổng hợp tại thôn Ao Mè, xã Yên Lạc (Như Thanh), chia sẻ: Tham gia cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu” toàn tỉnh, tôi mới ngỡ ra nhiều điều. Phát triển kinh tế trang trại hiện đại không chỉ là yếu tố kinh tế, mà phải gắn với tạo cảnh quan, sản xuất theo quy trình sạch, có áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến. Chắc chắn chúng tôi sẽ từng bước hoàn thiện để nâng tầm giá trị trang trại đồi rừng của gia đình”.

th 3 (600 x 433)

Thí sinh thuyết trình tại vòng chung kết

Ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa, đồng thời là thành viên Ban Giám khảo cuộc thi, cho rằng: “Mới được tổ chức năm thứ 2, nhưng Cuộc thi “Vườn đẹp, Trang trại kiểu mẫu” đã tạo được phong trào thi đua phát triển sản xuất, tạo ra không gian sống xanh – sạch – đẹp, bước đầu được các địa phương và tỉnh đánh giá cao. Cuộc thi còn thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, góp phần từng bước thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”.

Theo ông Võ Duy sang, Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi: “Mục tiêu kép mà cuộc thi hướng đến là từng bước thay đổi tư duy sản xuất của các chủ vườn trại theo hướng hiện đại, khoa học. Đồng thời, thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn”.

th 2 (600 x 400)

Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam Nguyễn Duy Lượng phát biểu tại cuộc thi

Phát biểu tại cuộc thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cho biết, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với lòng nhiệt tình của đội ngũ cán bộ Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa, Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu" năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Qua đó, tạo ra sân chơi bổ ích, hấp dẫn, giúp các chủ vườn, trang trại có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tạo bước phát triển hơn trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời đề nghị các cấp hội Làm vườn và Trang trại trong tỉnh tích cực đấu mối, giúp hội viên an tâm, tin tưởng, tích cực tham gia xây dựng tổ chức hội và phát triển sản xuất, kinh doanh.

th4 (600 x 448)

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại cuộc thi

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ, động viên, giúp đỡ Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa tổ chức Cuộc thi “Vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu” nói riêng, các phong trào của hội nói chung quy mô, bài bản, đạt kết quả cao hơn, xây dựng thành công nhiều miền quê đáng sống.

thanh hóa 2023 (600 x 450)

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 5 giải nhất, 8 giải nhì, 15 giải ba, 33 giải khuyến khích cho các thí sinh xuất sắc và tặng cờ lưu niệm cho 5 tập thể có thành tích nổi bật. Hội Làm vườn Việt Nam cũng trao Bằng khen cho 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng vườn đẹp, trang trại kiểu mẫu của tỉnh Thanh Hóa.

Gửi ý kiến của bạn


Liên kết website

Video Clip

Thông tin tiện ích

CÔNG TY TNHH NÔNG NGHIỆP XANH VIỆT NAM Công ty phượng hoàng

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về hoạt động của Hội Làm vườn Việt Nam
Hoạt động có hiệu quả
Hoạt động không hiệu quả
Không có ý kiến
 
Danh bạ điện thoại Hỏi đáp Văn bản Liên hệ

FaceBook

Thống kê truy cập

  • Trực tuyến: 23
  • Lượt xem theo ngày: 828
  • Tổng truy cập: 4423188