Vào dịp giáp Tết này, tại phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) du khách không khỏi ấn tượng trước khung cảnh đẹp đẽ, bắt mắt từ những vườn bưởi vàng tươi, bắt đầu vụ chín.
Từ lâu, bưởi Diễn được xem là đặc sản nổi tiếng. Cứ vào dịp cuối năm, dường như mỗi gia đình người dân Thủ đô đều mua bưởi Diễn về để tích trữ ăn dần hoặc làm quà biếu Tết - nét văn hóa đặc trưng mỗi độ Tết đến Xuân về.
Thời điểm thu hoạch bưởi Diễn kéo dài khoảng một tháng, từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 12 âm lịch hàng năm. Những ngày này, có mặt tại phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) du khách không khỏi ấn tượng trước khung cảnh đẹp đẽ, bắt mắt từ những vườn bưởi vàng tươi, bắt đầu vụ chín. Đây cũng là thời điểm được nhiều người lựa chọn để "check in" vườn bưởi.
Ra thăm con gái ở Hà Nội đúng vụ bưởi Diễn, bà Dâu Thị Kim Hồng (70 tuổi, ở Bến Tre) thích thú khi tận mắt chứng kiến cả vườn bưởi rộng lớn, quả chín đều, vàng tươi. "Không gian trong lành, sạch đẹp, đặc biệt quả chín vàng treo lủng lẳng như những chiếc đèn lồng rất bắt mắt", bà Hồng bày tỏ.
Theo anh Nguyễn Gia Dũng (nhà vườn Dũng Thu), bưởi sau khi hái xuống, không dùng chất bảo quản, trong môi trường thoáng mát, có thể để được 3 - 4 tháng. "Quả bưởi Diễn càng để héo vỏ càng ngon", anh Dũng cho biết.
Vườn bưởi Dũng Thu trồng 2.000 gốc. Ngoài tiền bán quả thì cứ đến vụ, gia đình anh lại có thêm thu nhập từ việc bán vé cho người vào tham quan, chụp ảnh với giá 50.000 đồng/người.
Nguồn: /Báo Đại Đoàn Kết